Có nên cho trẻ học toán Soroban không

Có nên cho trẻ học toán Soroban luôn là câu hỏi mà butmay.vn thường nhận được. Những năm gầy đây, soroban trở thành trào lưu toán học vô cùng thịnh hành. Đặc biệt, phương pháp này không giới hạn độ tuổi và học càng sớm càng tốt. Thế nên đã có rất nhiều bé mầm non theo học và đạt kết quả trông thấy. Để giải đáp cho câu hỏi có nên cho bé học soroban không thì mời quý vị. Hãy theo dõi bài viết này của butmay.vn nhé!

Toán soroban là gì?

Để lý giải xem có nên cho trẻ học toán soroban hay không. Thì chúng ta cần làm rõ về đặc điểm của phương pháp toán học “thần thánh” này. Cụ thể như sau:

Xuất xứ của soroban 

Soroban là phương pháp tính nhẩm nhanh bằng bàn tính thông qua trí tưởng tượng. Chỉ cần một thời gian gảy hạt tính là bé có thể tính nhẩm trong đầu mà không cần ghi chép. Đây là phương pháp toán học xuất xứ từ Trung Quốc dựa trên bàn tính cổ. Tuy nhiên, chúng chỉ bắt đầu trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Khi du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1600. Và từ đấy dần được các nước Châu Á áp dụng bởi tính ưu việt của chúng. Ngày nay, soroban đã là một trong những phương pháp rèn luyện tư duy toán học hàng đầu nước Nhật. Soroban cũng có rất nhiều giải đấu quốc tế và vô vàn phần thưởng cao quý. 

Cấu tạo của bàn tính soroban

Bàn tính soroban chính là công cụ duy nhất để trẻ học tập phương pháp này. Trong bàn tính gồm có hạt và trục, người học sẽ duy chuyển ngón tay gảy hạt. Lặp lại nhiều lần sẽ hình thành quy luật và trí tưởng tượng để tính nhẩm. Cụ thể thì hạt được chia làm 2 loại là hạt trời và hạt đất. Ngoài ra thì còn có 13 trục số trong 1 bảng. Trục số của bàn tính Soroban biểu thị là số lẻ và lớn hơn 9. Đó là với bản thường, còn các bản hiện đại thì trục sẽ cao hơn như là 21, 23, 27 hay 31.

Đọc thêm bài viết: Giáo trình toán tư duy Soroban

Có nên cho trẻ học toán soroban không?

Không phải ngẫu nhiên mà toán soroban lại trở thành biểu tượng cho sự thông minh của nước Nhật. Vậy nên nếu bạn đang thắc mắc có nên cho trẻ học toán soroban không? Thì câu trả lời là có! Bởi theo nhiều nghiên cứu khoa học, trẻ em khi học soroban sẽ phát triển não bộ cực hiệu quả. Đặc biệt là có thể phát huy tư duy cả  2 bán cầu não.

Theo các nhà khoa học thì trẻ từ 4 tuổi trở đi là có thể học toán soroban. Để phát huy tốt nhất thì nên học vào khoảng lớp 1 – lớp 5. Đây là lúc não bộ của bé mới phải tiếp xúc với kiến thức nên vẫn rất mới mẻ. Trí tưởng tượng cao, trí nhớ lúc này rất tốt nên khi học sẽ đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, dù là một phương pháp học tốt nhưng không có nghĩa học nhiều sẽ giỏi. Soroban chỉ hỗ trợ bé học toán tốt hơn, tất cả còn nằm ở kiến thức cơ bản mà bé thu nhận. Vậy nên, cha mẹ không nên ép bé học nếu như bé không có khả năng hay không muốn. 

Như vậy có thể thấy, soroban là phương pháp toán học chứa rất nhiều lợi ích. Và phụ huynh có nên cho trẻ học toán soroban để trí não của chúng phát triển toàn diện.

Rate this post

Để lại Lời nhắn