Cách dạy con viết chữ

Cách dạy con viết chữ là điều phần lớn phụ huynh có con vào lớp 1 đang tìm kiếm. Bên cạnh những gì thầy cô dạy, cha mẹ nào cũng muốn đồng hành cùng con trong việc học tập. Chính vì thế chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để dạy con học viết chữ qua bài dưới đây!

Cho trẻ làm quen với mặt chữ

Để viết được chữ cái, trẻ cần có thời gian làm quen và nhận biết mặt chữ. Khi quá trình nhận biết này thành thạo, việc học viết của trẻ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chính vì thế hãy cho con tiếp cận với chữ viết bằng nhiều cách khác nhau.

Cha mẹ có thể viết mẫu chữ cho bé, cho bé tập tô chữ hoặc đọc truyện cho bé nghe. Chơi trò chơi với các con chữ cũng là ý tưởng không tồi để con tiếp xúc với chữ cái. Các gợi ý hàng đầu cho bạn: viết chữ trên cát, nặn chữ bằng đất, ghép đồ vật thành chữ,…

Cách dạy con viết chữ: Cho trẻ thực hành

Sau khi cảm thấy bé đã nhận biết mặt chữ một cách thành thạo, hãy cho bé tập viết. Bút chì và tẩy sẽ là những dụng cụ luyện viết thích hợp nhất thời điểm này. Do bé chưa quen với việc viết chữ nên có thể sẽ sai sót rất nhiều. Viết bằng bút bi hoặc bút mực sẽ dẫn đến tình trạng dập xóa. Từ đó cả phụ huynh và trẻ đều sẽ chán nản với việc luyện chữ và dễ dàng bỏ cuộc.

Không nhất thiết phải dạy bé lần lượt các chữ trong bảng chữ cái. Hãy cho trẻ thực hành với những chữ cái đơn giản nhất. Hoặc chia bảng chữ cái ra thành các nhóm khác nhau. Sau đó hướng dẫn trẻ cách viết của từng nhóm chữ. Đây là một cách dạy con viết chữ vô cùng khoa học.

Học theo từng nhóm chữ cái tương đồng sẽ giúp bé dễ hình dung cấu tạo của từng chữ. Trẻ nắm bắt được quy trình nét của từng nhóm. Ví dụ như chữ A, Ă, Â có cách viết khá giống nhau chỉ khác dấu mũ.

Không cáu gắt với trẻ

Giữ bình tĩnh là điều mà bậc cha mẹ nào cũng muốn nhưng không phải ai cũng làm được. Vì đã thành thạo viết chữ nên nhiều người không thể giữ bình tĩnh khi con liên tục viết sai. Điều này vô tình gây áp lực cho cả bé và cha mẹ. Đôi khi còn khiến trẻ dễ chán nản và bỏ cuộc.

Kiên nhẫn chính là điều mà cha mẹ cần phải nhớ trong mọi hoàn cảnh. Chúng ta cũng từng ở độ tuổi như các con và cũng đã từng gian nan tập viết. Chính vì thế hãy có sự tin tưởng và nhẫn nại với con nhé!

Cách dạy con viết chữ không dễ nhưng cũng không hề khó. Chỉ cần cha mẹ đủ yêu thương và kiên nhẫn với trẻ, chắc chắn trẻ sẽ viết chữ rất nhanh. Chúc bé có một năm học đạt kết quả như ý!

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Rate this post

Để lại Lời nhắn