5 kinh nghiệm dạy con học nói và đọc hiệu quả trước khi vào học lớp 1

Lời nói chính là bề mặt của tư duy. Nếu trẻ hạn chế về ngôn ngữ, cách diễn đạt. Chắc chắn chúng không thể nào giao tiếp hay tiếp thu kiến thức hiệu quả. Để con biết nói và đọc thành thạo. Quý phụ huynh nên dành thời gian để bồi dưỡng và rèn luyện cho con càng sớm càng tốt. Điều này, giúp trẻ bước vào học lớp 1 tự tin hơn.

Chú trọng môn tiếng Việt

Trước khi con bước vào lớp 1, nhiều phụ huynh “nhồi nhét” cho con đủ loại kiến thức. Việc làm này khiến trẻ sớm chán, nhanh quên và học tập khó hiệu quả. Giai đoạn trẻ học mầm non, bên cạnh dạy trẻ các kỹ năng sống. Thì dạy con biết nói, đọc chuẩn là điều mà bố mẹ nên chú trọng.

Nếu làm được điều này, khi bước vào học lớp 1. Quá trình học tập, tiếp thu kiến thức của trẻ sẽ nhanh chóng hơn. Chúng biết cách diễn đạt, trình bày suy nghĩ ý kiến của mình. Ngoài ra, không bị mắc các lỗi như: nói ngọng, nói lắp, nói sai…

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Nâng cao vốn từ ngữ

Trước khi con bước vào lớp 1. Quý phụ huynh phải đảm bảo con có thể thực hiện được 3 điều sau:

  • Có vốn từ để giao tiếp cơ bản hàng ngày
  • Diễn đạt được 1 câu trọn vẹn
  • Ngữ âm hoàn thiện – không nói lắp, nói ngọng

Đó là 3 điều cơ bản nhất, là nền tảng để trẻ không mắc phải lỗi sai chính tả. Hay học tiếng Việt kém khi học lớp 1. Ngoài môn tiếng Việt, thì bố mẹ cũng cùng con giải toán giúp phát triển tư duy cho con.

Mẹo dạy con tiếng Việt đúng cách

Dành thời gian trò chuyện tương tác với con. Đọc sách cho con nghe mỗi ngày. Dẫn con ra ngoài vui chơi, trải nghiệm các hoạt động thực tế… Đó là những cách giúp trẻ cải thiện và bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ của mình.

Quý phụ huynh nên tham khảo cuốn sách: “Những tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy” để dạy con hiệu quả hơn. Sách của tác giả Maria Cheley Fisk, NXB Kim Đồng.

Không nói trống rỗng

Nói cộc lốc, không có chủ vị. Đây là thói quen xấu mà nhiều đứa trẻ mắc phải khi còn nhỏ. Vì vậy, bố mẹ hãy chỉnh sửa con ngay không để trẻ tiếp tục thói quen này. Có thể vì trẻ thiếu từ vựng hoặc không biết cách diễn đạt nên mới nói trống rỗng. Bố mẹ hãy giải thích cho con hiểu hậu quả của việc nói như thế. Đồng thời, dạy con kỹ năng lắng nghe để cải thiện câu nói hoàn chỉnh. Luôn luôn tìm cách trau dồi ngôn ngữ cho trẻ trong đời sống hàng ngày.

Những bộ truyện nên khuyến khích trẻ đọc

Dưới đây là những bộ sách hay bố mẹ nên tham khảo cho con đọc trước khi học lớp 1. Sách có nội dung và thiết kế hình ảnh rất đẹp mắt, ý nghĩa.

  • Bộ “Gà con lon ton”
  • Bộ truyện “Người bạn đầu tiên của tôi”
  • Bộ “Đôi chuột nhỏ dễ thương”
  • “Những câu chuyện ở trang trại”…

Kinh nghiệm chọn sách cho trẻ. Phụ huynh không nên mua những cuốn sách chuyển thể từ truyện nhiều chữ sang truyện tranh ít chữ, truyện cổ dịch. Ví dụ như: Thần thoại Hy Lạp, Chú lính chì dũng cảm hay các truyện cổ thế giới. Bởi, truyện có nội dung, những triết lý khó hiểu, chưa phù hợp với trẻ…

Ngoài truyện đọc, bố mẹ nên cho con đọc các tập thơ dành cho trẻ mầm non, các bài hát… Đó là cách giúp bé có vốn từ vựng, kiến thức tốt để khi bước vào học lớp 1 không bị bỡ ngỡ. Việc đọc và nói sẽ nhanh chóng thành thạo hơn

Trên đây là những chia sẻ của bút mài thầy Ánh.

Rate this post

Để lại Lời nhắn