Luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 3 thành công nhờ kinh nghiệm sau

Lớp 3, trẻ đã có kỹ năng viết khá thành thục. Không chỉ viết chữ, ghép vần tốt, trẻ đã định hình được nét viết của mình. Tuy nhiên, đây cũng là lúc phụ huynh nên theo sát quá trình rèn chữ của trẻ. Nếu không luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 3, bé sẽ khó giữ được nét chữ rõ ràng. Dưới đây là một số biện pháp rèn chữ mẹ có thể tham khảo.

Tập trung xây dựng thói quen luyện chữ đúng cho trẻ càng sớm càng tốt

Bất cứ việc gì nếu thực hành đều đặn cũng sẽ trở thành thói quen. Để bé thay đổi nét chữ, mẹ cần luyện cho trẻ thói quen rèn chữ càng sớm càng tốt. Đầu tiên là quy định về thời gian rèn chữ và khối lượng chữ cần phải viết. Để tạo thêm hứng thú cho trẻ, mẹ có thể dành cho bé những lời ngợi khen. Bên cạnh đó, nên “treo thưởng” cho bé nếu bé hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ rèn chữ”.

Nên kết hợp chặt chẽ với việc giáo dục của giáo viên trên lớp. Mẹ hãy ghi chú cụ thể những lỗi sai mà bé thường xuyên mắc phải. Từ đó lên kế hoạch khắc phục cho trẻ ngay tại nhà.  

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Peliakn Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Luyện viết chữ đẹp lớp 3 – Gợi ý cách học tập hiệu quả

Rèn nét chữ viết đúng, viết đẹp

Viết đúng kích thước của chữ:

Mỗi chữ cái viết thường, viết hoa đều có chiều cao và các nét khác nhau. Kể cả chữ số cũng như vậy. Tuân thủ các quy định trong sách giáo khoa sẽ giúp chữ viết của bé đều và đẹp hơn.

Viết đúng vị trí dấu thanh, dấu câu:

Dấu thanh và dấu câu ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đọc. Ngoài ra, nó còn tác động đến tính thẩm mỹ của cả câu, cả đoạn. Dấu thanh cần được viết thật cân đối ở âm chính của vần, tránh đặt sai vị trí.

+ Với những chữ có nguyên âm đôi: nên đặt dấu thanh ở chữ thứ 2 của nguyên âm đôi đó. Nếu chữ không có âm cuối thì đặt ở nguyên âm đầu tiên trong nguyên âm đôi. 

+ Nếu vần có dấu phụ (như chữ â, ă) thì dấu thanh cần đặt cao hơn dấu phụ một chút. Đồng thời nên đặt hơi lệch về phía bên phải của dấu phụ.

– Rèn nét chữ liên tục, khoảng cách giữa các con chữ đều đặn:

Có 2 kỹ thuật quan trọng khi rèn chữ cần phải nắm đó là lia bút và rê bút. Điều quan trọng là bé cần được dạy thật kỹ về cách sử dụng lực khi cầm bút. Ngoài ra còn có kỹ thuật nối giữa các nét trong cùng 1 chữ. Để thành thạo các kỹ thuật này cần có sự phối hợp rèn luyện ở trường và ở nhà.

Rê bút là nhấc nhẹ đầu bút lên, nhưng vẫn đảm bảo chạm vào bề mặt giấy. Kỹ thuật này dùng để nối các nét của những chữ cái liền nhau. Lia bút là di chuyển thật nhanh từ điểm dừng của chữ trước đến điểm bắt đầu của chữ sau. Kỹ thuật này sử dụng cho các chữ đứng riêng biệt.

Trên đây là các biện pháp luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 3. Luyện viết càng sớm càng có lợi cho nét chữ của bé về sau. Nếu rèn chữ quá muộn, tay trẻ dễ bị “cứng”, khó thay đổi nét mềm mại, linh hoạt. Thời gian cần để rèn chữ cũng sẽ dài hơn khi luyện từ sớm.

Rate this post

Để lại Lời nhắn