Cách hướng dẫn học sinh giải Toán có lời văn hiệu quả

Toán có lời văn là dạng Toán có kiến thức thường gắn bó với cuộc sống thực tế. Từ lời văn đó, các em phải tư duy tìm ra được yếu tố toán học và giải Toán đúng.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Khi học lớp 1, các em đã được tiếp cận dạng bài tập này. Mức độ khó của bài tập sẽ được tăng dần ở các lớp tiếp theo. Khi giải Toán có lời văn, nhiều em còn lúng túng, thậm chí không hiểu đề bài đưa ra. Bút mài thầy Ánh chia sẻ với bố mẹ một số khó khăn trẻ gặp phải và cách khắc phục.

Những vấn đề trẻ thường gặp phải khi giải Toán có lời văn

So với các dạng bài tập khác thì dạng bài này các em sẽ giải chậm hơn. Bởi, một số lí do như:

Đọc đề không hiểu. Chưa hiểu yêu cầu cụ thể mà đề bài đưa ra. Không tìm được lời giải đúng hay đưa ra lời giải chưa phù hợp

Học sinh chưa xác định được dạng đề. Không biết cách giải Toán theo từng bước.

Chưa biết tóm tắt, phân tích đề bài…

Đọc không kỹ đề, làm toán thiếu cẩn thận dẫn đến kết quả sai

Cách khắc phục các khó khăn

Trao đổi trực tiếp với phụ huynh về những vấn đề mà trẻ đang gặp phải khi giải Toán có lời văn. Trẻ chưa biết xác định dạng bài tập Toán hay không biết đưa ra lời giải… Từ đó, khuyến khích quý phụ huynh dành thời gian quan tâm đến con cái hơn. Dạy bé tự học thêm tại nhà và chủ động làm nhiều bài tập.

Khi dạy trẻ làm dạng bài tập này, bố mẹ nên dạy con đọc kỹ đề bài và ghi chép ra những thông tin mà đề bài đã đưa ra. Ví dụ như: Đề bài đã cho biết gì? Bài toán này hỏi gì? Tóm tắt lại đề bài bằng sơ đồ hoặc lời để có cái nhìn tổng quát. Qua đó, trẻ sẽ dễ dàng đưa ra lời giải hơn.

Luyện kỹ năng đọc hiểu, nói cũng là điều rất quan trọng. Nó hỗ trợ cho trẻ giải Toán có lời văn hiệu quả. Bởi, khi trẻ có kỹ năng đọc hiểu tốt. Bé sẽ biết ngắt nghỉ đúng cách, hiểu được đề bài đang nói tới điều gì. Hơn nữa, nó cũng giúp bé tiếp cận bài toán nhanh chóng hơn.

Làm thật nhiều bài tập với các dạng Toán khác nhau. Nó sẽ giúp trẻ có thêm các kiến thức, kinh nghiệm làm Toán. Ngoài ra, bé biết cách phân biệt từng dạng bài tập. Do vậy, bên cạnh làm bài tập ở lớp. Khi dạy học ở nhà, bố mẹ nên kèm cặp cho con giải Toán ở sách bài tập. Hoặc tham khảo các sách nâng cao…

Rate this post

Để lại Lời nhắn