Cách viết chữ 5 ô ly dễ dàng đúng chuẩn đẹp cho học sinh

Ngày nay, chữ viết không những cần phải viết đẹp mà còn phải đúng theo nguyên tắc cơ bản. Vì nếu mỗi em có một cách viết, lối viết khác nhau sẽ gây khó khăn trong việc đánh giá. Vậy nên, tất cả các em khi mới bắt đầu tập viết sẽ phải học cách viết chữ 5 ô ly. Đây là một trong những bước luyện viết cơ bản nhất. 

Những lưu ý cơ bản trong cách viết chữ 5 ô ly

Viết chữ theo ô ly là cách rèn chữ viết đúng nguyên tắc tỷ lệ cho các em. Phương pháp này ai khi bắt đầu tập viết cũng phải trải qua. Nó giúp trẻ rèn luyện thói quen viết đúng chuẩn. Là tiền đề để có thể viết chữ có kích thước nhỏ và phức tạp hơn. 

Đầu tiên, thầy cô giáo và các bậc phụ huynh sẽ cho các em làm quen với vở, tập 5 ô ly. Sau đó, chỉ cho các bé tên gọi cũng như cấu tạo của các nét cơ bản. Từ nét ngang, nét sổ, nét móc, nét xiên trái xiên phải… Tiếp theo là bước quan trọng chỉ dẫn cho trẻ lựa chọn điểm đặt bút, dừng bút.

Như điểm đặt bút là điểm tiếp tục khi viết một nét của chữ. Còn điểm dừng bút là vị trí kết thúc của chữ. Vì viết chữ 5 ô ly là cách viết phổ biến nhất đối với các em lớp 1. Nên cách viết cần phải chính xác từ những nét cơ bản nhất đó là:

  • Các nét móc trên, móc dưới, móc 2 đầu: Cao 1 ô ly và rộng 1 ô ly. Các nét khuyết trên, khuyết dưới cao 2,5 ô ly và rộng 0,5 ô ly. 
  • Các chữ o, ô, a, ă, â, c, u, ư, v, r, x là cao 1 ô ly và rộng 1 ô ly. Các chữ d, đ, q, p cao 2 ô ly và rộng 1,5 ô ly. Các chữ b, g, h, k, l, y cao 2,5 ô ly và rộng 1,5 ô ly.
  • Ngoài ra, nếu các em viết chữ thẳng thì vở cần để thẳng mắt khi viết. Còn viết chữ nghiêng các em có thể để vở hơi nghiêng so với mép bàn khoảng 15 độ. 

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Các bước luyện chữ đẹp hiệu quả dành cho học sinh tiểu học

Cách chọn và mua vở 5 ô ly

Vở 5 ô ly là người bạn đồng hành với các em tiểu học đặc biệt các em lớp 1. Bởi thế, khi chọn mua vở các bậc phụ huynh nên vở có hình ảnh thú vị, ngộ nghĩnh. Vì sẽ tạo cho các em cảm giác thoải mái, và thích thú khi bắt tay vào tập viết. Chọn vở có khoảng cách ô ly hợp lý. Nếu là vở đạt tiêu chuẩn thì khoảng cách giữa các ô ly khoảng 2mm hoặc 2,5mm. Và chiều dài vở khoảng 15 – 20cm là kích cỡ phù hợp nhất cho trẻ.

Cách viết chữ 5 ô ly

Chọn vở có độ trắng nằm trong khoảng an toàn để không gây lóa, mỏi mắt cho bé. Đây là yếu tố quan trọng trong cách viết chữ 5 ô ly hiệu quả với các em. Chất lượng giấy cũng là vấn đề cần cân nhắc. Nên chọn giấy tốt, dày dặn không bị thấm mực, dễ lem chữ…

Lưu ý: Tùy vào từng trường tiểu học quy định viết vở 4 ô ly hoặc 5 ô ly khác nhau. Nên trước khi mua các bậc phụ huynh nên tham khảo ý kiến của thầy cô giáo.

Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều các loại vở tập viết với nhiều thương hiệu khác nhau. Các bậc phụ huynh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình một thương hiệu uy tín. Để đảm bảo quá trình học tập và rèn luyện của con em mình một cách có hiệu quả nhất. 

Rate this post

Để lại Lời nhắn