Cách viết chữ hoa cơ bản dễ dàng nhất ai cũng luyện tập được

Hiện nay có rất nhiều kiểu chữ viết tay sáng tạo. Từ các kiểu chữ đơn giản đến các kiểu chữ nghệ thuật bay bổng. Tuy nhiên nếu mới bắt đầu luyện chữ viết, bạn nên bắt đầu từ cách viết chữ hoa cơ bản.

Chữ hoa cơ bản là gì?

Chữ hoa cơ bản là mẫu chữ theo quy định của Bộ Giáo Dục. Đây là mẫu chữ được viết theo quy tắc chuẩn và được sử dụng trong nhà trường. Tuy nhiên không chỉ trong học đường mà mẫu chữ hoa cơ bản vẫn được áp dụng rộng rãi trong đời sống và thiết kế mỹ thuật. Mẫu chữ hoa cơ bản gồm 29 chữ cái theo bảng chữ cái tiếng việt.

Mỗi chữ cái được viết theo hai kiểu là kiểu chữ thường và kiểu chữ hoa. Ngoài ra người ta cũng phân biệt mẫu chữ hoa cỡ nhỏ và cỡ lớn. Mẫu chữ hoa cỡ nhỏ được viết với chiều cao 2.5 ô li. Riêng đối với chữ G và Y được viết với 4 ô li.  Còn mẫu chữ hoa cỡ lớn sẽ được viết trong 5 ô li. Riêng chữ G và Y sẽ được viết trên 8 ô li.

Hướng dẫn cách viết chữ hoa cơ bản

Cách viết chữ hoa cơ bản được áp dụng trên giấy hoặc vở kẻ ô li. Thông thường khi bắt đầu học viết chữ, chúng ta nên sử dụng vở kẻ 5 ô li. Sau đó khi đã viết thuần thục thì nên chuyển sang vở 4 ô li.

Để viết chữ hoa cơ bản cần phải bắt đầu từ việc luyện nét cơ bản bao gồm:

  • Nét thẳng đứng/ xiên / ngang;
  • Nét cong kín;
  • Nét cong hở trái/ phải;
  • Nét cong hở trên/ dưới;
  • Nét móc xuôi trái/ phải;
  • Nét móc ngược trái/ phải;
  • Nét móc hai đầu trái/ phải/ trái và phải;
  • Nét khuyết xuôi/ ngược.

Các nét cơ bản trên là thành phần cấu tạo nên chữ. Việc luyện nét cơ bản vô cùng cần thiết trước khi viết chữ. Vì vậy cần phải kiên nhẫn luyện tập cho đến khi thuần thục. Các nét viết ra phải đều và đúng khuôn mẫu.

Sau bước luyện nét cơ bản, chúng ta bước sang tập viết chữ cái. Quá trình này cần chú ý đảm bảo việc chuyển tiếp giữa nét phải liên tục và mượt mà. Để viết được chữ đẹp, chúng ta cần tuân thủ quy tắc thứ tự các nét trước sau để cấu tạo thành chữ cái. Sau khi viết chữ cái đã đều và đẹp chúng ta có thể thử luyện tập viết các câu ngắn. Khi viết câu cần đảm bảo khoảng cách giữa các chữ sao cho đều nhau.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Bảng chữ cái in hoa nét thanh nét đậm dành cho học sinh tiểu học

Lựa chọn bút mài Thầy Ánh để viết chữ đẹp như ý muốn

Để thành công trong việc luyện chữ đẹp, ngoài việc kiên trì luyện tập và tuân thủ các quy tắc trong cách viết chữ hoa cơ bản. Bạn cũng cần lựa chọn loại bút phù hợp. Các loại bút lá tre hoặc bút mài thầy Ánh sẽ giúp bạn luyện chữ một cách dễ dàng hơn. Bởi đặc điểm của các loại bút này có ngòi bút đặc biệt

. Khi viết sẽ rất dễ dàng tạo ra nét thanh đậm cũng như nét chữ mềm mại, thanh nhã. Tư thế ngồi viết cũng như cách cầm bút đúng cũng sẽ góp phần tạo nên nét chữ đẹp. Cầm bút vừa phải, không quá lỏng hoặc quá chặt để ngòi bút di chuyển linh hoạt trên mặt giấy. Khi viết bạn cần kết hợp chuyển động của ngón tay, bàn tay và cả cánh tay. Nếu không sẽ rất nhanh mỏi thậm chí gây đau cho tay của bạn.

Luyện chữ đẹp là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên trì không nản chí. Bạn hãy cố gắng viết tay mọi lúc có thể. Những lúc không có sẵn giấy bút, bạn cũng có thể luyện cổ tay và cánh tay bằng các cử động viết trong không khí. Cách làm này sẽ giúp duy trì sự linh hoạt, mềm mại trong các khớp cổ tay và ngón tay. Trên đây là hướng dẫn cách viết chữ hoa cơ bản cũng như một số lưu ý để bạn dễ dàng hơn khi học viết chữ.

Rate this post

Để lại Lời nhắn