Xử lý vấn đề trẻ biếng ăn

Xử lý vấn đề trẻ biếng ăn chỉ với một vài mẹo siêu đơn giản

Trẻ biếng ăn là nỗi khổ của rất nhiều phụ huynh. Nhìn con chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi cọc hơn với những đứa trẻ khác, luôn khiến bố mẹ stress. Vậy phải làm sao để mỗi bữa ăn không còn là “cực hình” của cả mẹ và con nữa đây?

Bút mài thầy Ánh xin chia sẻ với bố mẹ một số mẹo cực hay giúp trị con biếng ăn nhanh chóng. Chỉ cần bố mẹ nghiêm túc và kiên trì thực hiện, con sẽ không còn chán ăn nữa.

Để trẻ đói và không ép ăn thêm nếu đã no

Mỗi trẻ sinh ra đều có bản năng sinh tồn, đói sẽ tực khắc ăn, khát sẽ tìm nước uống. Vì thế, bố mẹ đừng lo là con sẽ đói, khát… Việc của bố mẹ là hãy để con đói một cách tự nhiên. Không nên cho con ăn vặt nhiều hoặc sắp xếp các bữa ăn quá gần nhau. Nếu như vậy, trẻ sẽ luôn có cảm giác no, không thích ăn.

Trường hợp, trẻ đã ăn no, ăn đủ và từ chối không ăn nữa. Nếu bố mẹ đã khuyến khích nhưng trẻ vẫn khăng khăng từ chối, thì hãy dừng lại. Đừng ép trẻ ăn thêm, nó sẽ tạo tâm lý sợ hãi cho bé.

Mỗi bữa ăn chỉ nên dành 30 phút

Thiết lập các quy tắc khi ăn uống cụ thể như chỉ ăn khi ngồi vào bàn. Mỗi bữa ăn chỉ kéo dài 30 phút, nói không với điện thoại, TV… Đấy chính là những nguyên tắc trên bàn ăn, bố mẹ nên xây dựng khi trẻ còn tập ăn dặm. Hơn nữa, việc để trẻ tự cầm thìa ăn trong khoảng thời gian quy định. Nó sẽ tạo cho bé thói quen tự lập khi ăn uống. Chắc chắn, bố mẹ sẽ không phải lo vấn đề trẻ biếng ăn nữa.

Đầu tư về hình thức món ăn

Trẻ em rất thích những thứ có nhiều màu sắc, hình dáng đẹp, mới lạ. Nắm bắt tâm lý này, bố mẹ nên dành thời gian để trang trí lên các món ăn thật sinh động. Nó góp phần kích thích thị giác, vị giác của bé rất tốt. Đồng thời, bố mẹ nên tạo sự phong phú trong thực đơn của bé. Đừng để trẻ ăn một loại thực phẩm liên tục trong nhiều ngày. Hoặc nên thay đổi nhiều cách chế biến như, luộc, hấp, nấu cháo, kho… để trẻ không cảm thấy nhàm chán.

Cho con tham gia vào việc nấu nướng

Quý phụ huynh nên dạy con biết về các thực phẩm mà mình ăn hàng ngày. Hãy để trẻ cùng vào bếp với bố mẹ và được hỗ trợ những việc làm đơn giản. Cụ thể như: rửa rau, hoa quả, nhào bột, trang trí đĩa thức ăn… Đây là cách giúp bé hiểu được về công dụng, giá trị của mỗi thực phẩm. Hay công sức để tạo nên những món ăn đó. Trẻ sẽ biết trân trọng thực ăn hơn và háo hức với từng món ăn có sự giúp sức của mình.

Trẻ biếng ăn là nỗi lo chung của nhiều phụ huynh, nhưng nó có thể giải quyết một cách nhanh chóng. Nếu bố mẹ áp dụng những mẹo nhỏ trên đây. Điều quan trọng nhất bố mẹ nên nhớ là phải xây dựng các quy tắc trên bàn ăn cho trẻ ngay từ đầu. Đừng nuông chiều, yêu thương con không đúng cách, nó vô tình hại trẻ đấy.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn