Mẫu chữ viết lớp 1 chuẩn – Cách viết đúng theo Bộ Giáo dục & Đào tạo

Ở lớp 1, bé sẽ dần làm quen với mặt chữ và phải thuần thục cách viết từng chữ cái. Tuy nhiên, để bé nhanh hiểu bài, mẹ nên dạy bé các mẫu chữ viết lớp 1 chuẩn tại nhà.

Mẫu chữ viết thường và viết hoa

Bộ Giáo dục & Đào tạo đã thống nhất các quy định về cách viết chữ thường, chữ hoa. Cụ thể như sau:

Với chữ viết thường:

– Nhóm chữ gồm b, g, l, h, k, y: có chiều cao 2,5 đơn vị, tức là bằng 2,5 lần chiều cao của các chữ cái nguyên âm.

– Nhóm chữ gồm r và s: có chiều cao 1,25 đơn vị.

– Nhóm chữ gồm d, đ, p, q: có chiều cao 2 đơn vị.

– Chữ t: có chiều cao 1,5 đơn vị.

– Nhóm chữ còn lại gồm o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x: có chiều cao 1 đơn vị.

Riêng về chữ số thì luôn được viết với chiều cao là 2 đơn vị. Còn các dấu thanh thì được viết trong phạm vi 1 ô ly vuông, với phần cạnh là 0,5 đơn vị.

Với chữ viết hoa:

Thông thường, các chữ viết hoa đều được thống nhất có chiều cao khoảng 2,5 đơn vị. Tuy nhiên trong đó vẫn có một số trường hợp đặc biệt. Ví dụ như chữ cái Y và G có chiều cao đến 4 đơn vị.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Bảng chữ nét thanh nét đậm luyện viết chữ đẹp mới lạ độc đáo

Các nguyên tắc rèn chữ viết cho bé lớp 1

Cầm bút đúng cách giúp trẻ không mỏi tay

Cầm bút là điều đầu tiên bố mẹ cần rèn luyện cho trẻ. Bút phải cầm bằng 3 ngón tay là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Cầm nhẹ nhàng, không siết chặt bút. Khoảng cách giữa đầu ngón tay và ngòi bút là 3cm. Tránh cầm quá sát ngòi bút khiến trẻ phải tì sát ngực vào cạnh bàn. Ngoài ra, với trẻ cầm bút bằng tay trái, phụ huynh cần hướng dẫn lại cho trẻ.

Tư thế ngồi viết phải thẳng, thoải mái

Ngồi đúng tư thế giúp trẻ không bị đau mỏi khi phải học bài lâu. Khi ngồi cần giữ lưng thẳng, hai chân thoải mái. Vở cách mắt khoảng 31cm. Không tì sát ngực vào cạnh bàn.

Tập viết các nét cơ bản trước khi ráp chữ

Tất cả chữ viết đều được cấu thành từ các nét cơ bản. Cần phải thành thục các nét này thì mới viết đúng được các chữ cái. Ngoài ra, phân loại chữ cái theo từng nét cũng giúp bé nhanh thuộc măt chữ.

Duy trì thói quen tập viết mỗi ngày

Bất cứ hành động nào được duy trì đều đặn cũng sẽ trở thành thói quen. Bạn nên giúp bé rèn chữ khoảng 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày. Chữ viết không hề khó nhớ. Chỉ cần chăm chỉ rèn luyện, cộng với phương pháp đúng đắn. Bé sẽ rất nhanh tiến bộ và cải thiện nét chữ.

Trên đây là các lưu ý cho phụ huynh và giáo viên khi dạy bé mẫu chữ viết lớp 1 chuẩn. Lớp 1 là lúc bé bắt đầu làm quen với chữ viết và định hình nét chữ của mình. Bố mẹ cần dành thời gian theo sát việc học tập của con. Đồng thời tạo cho con những thói quen tốt trong việc học để trẻ nhanh tiến bộ.

Rate this post

Để lại Lời nhắn