Kỹ thuật nối chữ là gì? Các kỹ thuật nối chữ cho trẻ tập viết

Kỹ thuật nối chữ là một trong những kỹ năng quan trọng đối với việc tập viết. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật này. Từ đó các bậc phụ huynh và giáo viên có thể hướng dẫn các em viết đúng và đẹp.

Kỹ thuật nối chữ là gì?

Kỹ thuật nối là kỹ thuật nối các nét lại với nhau để có thể tạo nên các con chữ hoàn thiện. Thông thường khi bắt đầu tập viết, trẻ sẽ được làm quen và viết các nét cơ bản đầu tiên. Sau khi đã nắm được các nét cơ bản, các bé sẽ được hoàn thiện kỹ năng viết bằng cách học nối chữ.

Có thể nói đây là giai đoạn quan trọng bậc nhất trong quá trình viết chữ. Làm quen tốt với việc nối chữ thì các con chữ mới có thể liền mạch, tròn vạch. Đây được coi là bước đệm cho quá trình học tập sau này.

Thời điểm này tay các bé còn khá yếu, kỹ thuật viết non nớt. Chính vì thế cần rất nhiều sự hỗ trợ từ những người lớn xung quanh. Trong đó các bậc phụ huynh và giáo viên chính là người trực tiếp chỉ dẫn các bé.

Các kỹ thuật nối chữ cho trẻ luyện tập đúng

Kỹ thuật nối chữ chắc chắn không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên làm thể nào để hướng dẫn trẻ cho chuẩn và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số điều cần nắm để có thể luyện tập đúng.

Đọc thêm bài viết: File luyện chữ đẹp cho người lớn

Các trường hợp nối chữ thường gặp

Trong bảng chữ cái có các nhóm chữ khác nhau. Đồng nghĩa với việc có rất nhiều trường hợp nối chữ khác nhau. Người học cần phân chia các nhóm chữ, luyện theo từng trường hợp thì mới có thể luyện đúng và hiệu quả.

Trường hợp nét móc của chữ cái trước nối với nét móc hoặc hất của chữ cái sau: i – n = in, a – n = an, m – i = mi,…

Trường hợp nét cong của chữ cái trước nối với nét móc hoặc nét hất của chữ cái sau: e – n = en, o – i = oi,…

Trường hợp nét móc hoặc khuyết của chữ cái trước nối với nét cong của chữ sau: a – o = ao, h – a = ha, g – o = go,…

Trường hợp nét cong nối với nét cong: o – e = oe, o – c = oc,…

Chú ý đến khoảng cách khi nối chữ

Trong khi thực hiện kỹ thuật nối chữ, người viết cũng cần chú ý đến khoảng cách. Khoảng cách giữa các nét nối cần phải phù hợp, có tính thẩm mỹ. Không nên kéo quá dài, cũng không nên quá cụt. Khi lia bút, các em học sinh nên lia nhẹ nhàng, tạo ra sự uyển chuyển cho các nét móc nối. Nét nối giữa các chữ cái cũng cần phải liền mạch, không có sự đứt gãy.  Đồng thời các em phải cầm bút đúng cách, chắc chắn mới có thể chủ động ước chừng được khoảng cách khi nối, tạo ra nét chữ đẹp.

Bài viết trên đây đã giải đáp những băn khoăn của độc giả về kỹ thuật nối chữ. Việc luyện tập đúng sẽ giúp các em viết hoàn thiện được nét chữ hoàn chỉnh. Chúc các em luôn học tốt!

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn