Học cách viết tốc ký cực nhanh với các mẹo đơn giản sau

Các em học sinh cần tốc ký để ghi kịp bài giảng. Nhân viên cần tốc ký để ghi chú những thông tin quan trọng trong cuộc họp… Học cách viết tốc ký là kỹ năng rất quan trọng mà ai cũng cần trong cuộc sống. Tham khảo ngay các mẹo viết tốc ký để ghi chú hiệu quả mọi lúc mọi nơi nhé.

Tốc Ký là gì ?

Tốc ký là một từ Hán Việt. Trong đó “tốc” là nhanh, còn “ký” là ghi chép. Như vậy tốc ký là khả năng ghi nhanh, vắn tắt một vấn đề nào đó. Kỹ năng này thực sự rất cần trên ghế nhà trường. Trong cuộc sống, tốc ký giúp bạn tiếp thu và ghi nhớ các ý chính trong cuộc họp. Cũng như ghi chép nhanh những ý tưởng trong cuộc sống, trong công việc…

Nhờ đó mà giải quyết các vấn đề trong công việc và cuộc sống nhanh nhạy hơn. Sau đây là một số mẹo tốc ký hiệu quả

Sử dụng chữ viết tắt, ký hiệu riêng

Viết tắt là cách hiệu quả nhất để tiết kiệm thời gian viết. Có một số chữ quá dài, bạn chỉ cần viết tắt chữ cái đầu và cuối để tạo thành từ. Cách này vừa giúp bạn viết nhanh mà vẫn hiểu trọn vẹn được từ đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên sáng tạo những ký hiệu đặc trưng để viết nhanh hơn. Bởi theo quán tính, khi nghe một từ, bạn chỉ kịp hình dung và vẽ hình ảnh tương ứng. Hình ảnh đó tương đương với nghĩa của từ. Điều này cũng tương tự như nguyên tắc sử dụng chữ tượng hình. Những mẹo này về lâu dài sẽ trở thành thói quen khi viết lách của bạn.

Sử dụng từ ngữ tiếng Anh

Có nhiều từ tiếng Việt khá dài và rất khó để ghi nhanh. Tuy nhiên tiếng Anh lại có từ với nghĩa tương đương nhưng ngắn gọn hơn. Vì thế bạn nên sử dụng từ viết tắt bằng tiếng Anh để tiết kiệm thời gian.

Ví dụ: từ “của” viết thành “of”, từ “tôi” viết thành “I”, từ “nhưng” viết thành “but”.

Bên cạnh đó, các chữ cái tiếng Anh cũng có thể thay được cho phụ âm tiếng Việt. Ví dụ như âm “gi” viết thành “j”.

Tham khảo thêm bài viết: Phương pháp luyện viết chữ nhanh cho học sinh tiểu học

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Chỉ ghi chú các thông tin chính yếu quan trọng

Một bài giảng, diễn thuyết… thường rất dài. Bạn có thể không cần ghi chép lại toàn bộ nội dung người nói đã phát biểu. Chỉ cần nắm được nội dung chính và ghi chú chúng ra giấy. Lúc này, bản ghi chép của bạn có thể chỉ gồm toàn các gạch đầu dòng ngắn gọn và đơn giản. Khi xem lại cũng rất dễ nắm được thông tin mà không cần đọc bài viết dài.

Chừa ra các chỗ trống nếu không thể ghi chú kịp

Chắc chắn có những người diễn thuyết nói rất nhanh. Hoặc một số người với chất giọng địa phương khó nghe. Việc ghi chép sẽ trở nên khá khó khăn. Lúc này, bạn nên tạo thói quen chừa những chỗ trống. Sau đó có thể bổ sung những ý thiếu sau khi có thời gian rảnh. Chắc chắn nếu bạn chú ý theo dõi thì sẽ phát hiện ra nội dung trống đó là gì.

Để viết tốc ký hiệu quả, bên cạnh những mẹo trên, bạn cần một chiếc bút nhẹ và viết êm. Nên lựa chọn những chiếc bút được trang bị sẵn ngòi êm trơn như bút mài thầy Ánh SH027. Mẫu bút này tạo ấn tượng nhờ sử dụng ngòi hoa vàng cao cấp chống gỉ và rất bền. Ngòi êm trơn giúp tạo ra những nét chữ đều, đẹp mà vẫn tạo được thanh đậm nhẹ nhàng. SH027 có ưu điểm mực ra rất đều, liên tục, không quá đậm và không bị gai giấy khi viết.

Trên đây là những mẹo giúp bạn học cách viết tốc ký một cách hiệu quả nhất. Hãy luyện tập thật nhiều để trở thành một người tốc ký chuyên nghiệp nhé.

Rate this post

Để lại Lời nhắn