3 câu thần chú dạy con tự lập mẹ nào cũng phải thuộc nằm lòng

Bố mẹ nào cũng muốn bảo bọc và che chở cho con mọi nơi mọi lúc. Tuy nhiên, khi trẻ dần lớn lên, chúng ta không thể luôn luôn theo sát bên con được. Để chuẩn bị tốt nhất cho trẻ, bố mẹ hãy dạy con tự lập càng sớm càng tốt.

Sau đây là 3 câu “thần chú” giúp bố mẹ rèn tính cách và khuyến khích trẻ tự lập hơn

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Con đã rất cố gắng

Với trẻ, khi nghe câu nói này của bố mẹ, bé sẽ có cảm giác rất tự hào. Bởi nó chứng tỏ nỗ lực của trẻ đã được người lớn ghi nhận. Chỉ với câu này, bé đã hiểu được tầm quan trọng và tình yêu thương bố mẹ dành cho mình.  

Bố mẹ có thể tặng câu này khi bé học hành chăm chỉ, động viên khi con giúp việc nhà… Chính sự tín nhiệm của bố mẹ sẽ khiến bé vui vẻ, tạo động lực cho bé. Từ đó trẻ sẽ hăng hái, năng động và cố gắng hơn trong tương lai. Bé cũng sẽ cảm thấy bản thân trưởng thành và có trách nhiệm với việc làm của mình. Đây là một cách dạy con thông minh mà rất nhiều bố mẹ đã áp dụng thành công.

Cảm ơn con

Dạy con tự lập bao gồm cả việc bố mẹ cần “làm gương” trong mọi hành vi. Đầu tiên chính là học cách cảm ơn sự giúp đỡ của bé. Chỉ cần bố mẹ cảm ơn, bé sẽ rất vui và tự giác lặp lại hành động tốt đã làm. Mục đích của trẻ cũng chỉ là được bố mẹ khen và yêu thương hơn!

Khi nhận được lời cảm ơn, trẻ sẽ càng thêm tự hào và vui vẻ. Đồng thời bé nhận ra vai trò, tầm quan trọng của mình trong gia đình. Trẻ con rất thích được giúp đỡ người lớn. Vì thế, bé sẽ tìm mọi cơ hội để được thể hiện tấm lòng của mình.

Ngoài ra, bố mẹ dạy con tự lập cũng nên dạy trẻ biết cảm ơn sự giúp đỡ từ người khác. Hiều về giá trị của lòng biết ơn là một trong những kỹ năng sống rất quan trọng, đó cũng như bố mẹ đang dạy cho con về tình yêu thương giữa mọi người.

Bố/ Mẹ xin lỗi con

Nhiều bố mẹ nghĩ việc nhận sai với trẻ sẽ khiến mình bị mất hình tượng. Bố mẹ sợ sẽ không còn đủ “uy quyền”, lời nói không còn trọng lượng với trẻ nữa. Tuy nhiên, việc nhận sai với bé thực ra sẽ khiến trẻ gần gũi và tin tưởng người lớn hơn.

Tất cả chúng ta đều có thể phạm lỗi. Sẽ áp lực đến mức nào nếu trẻ có một ông bố, bà mẹ không bao giờ làm sai điều gì? Và đến giai đoạn nhận thức, trẻ sẽ thất vọng ra sao nếu thấy bố mẹ sai mà không nhận? Bố mẹ ngoan cố cho rằng mình luôn đúng sẽ chỉ càng khiến con cảm thấy thiếu tin cậy.

Chẳng may làm sai hoặc trách lầm con, bố mẹ hãy thẳng thắn xin lỗi trẻ nhé. Bé sẽ nhìn vào hành động đó của bố mẹ mà kiềm chế tính ngoan cố của mình. Về sau, mỗi lần bé làm sai, bé sẽ dũng cảm nhận lỗi và không tránh né. Đó là cách dạy con tự lập, tự giác và thẳng thắn hơn.

“Trẻ em như búp trên cành”, chỉ cần dạy dỗ, uốn nắn đúng cách sẽ là hạt mầm tốt lành. Không đứa trẻ nào sinh ra đã hư, cũng chẳng em bé nào ngoan ngay từ đầu. Tất cả phụ thuộc vào quá trình rèn luyện, chăm sóc của bố mẹ. Hãy dạy con tự lập từ chính những hành động nhỏ nhất của mình bố mẹ nhé!

Trên đây là chia sẻ của bút mài thầy Ánh đến quý bậc phụ huynh.

Rate this post

Để lại Lời nhắn