Mẫu chữ luyện viết lớp 1 đơn giản bố mẹ không nên bỏ qua

Mẫu chữ luyện viết lớp 1 rất cần thiết đối với các em học sinh mới vào lớp 1. Đây là năm đầu các em làm quen với việc thực hành viết nên cần được luyện tập nhiều. Biết cách luyện viết đúng theo mẫu sẽ giúp học sinh lớp 1 thành thạo mặt chữ. Qua đó rèn luyện nhiều kỹ năng viết tốt hơn ở các cấp tiếp theo. Nếu bố mẹ không biết hướng dẫn con bắt đầu mẫu viết luyện chữ như nào thì hãy theo dõi bài viết này của Butmay.vn nhé!

Các mẫu chữ luyện viết lớp 1 cơ bản

Để áp dụng mẫu chữ luyện viết lớp 1, các em cần được học cấu tạo nét trước. Cấu tạo nét tốt sẽ giúp chữ viết mềm mại và tròn trịa, không bị lệch so với mẫu. Ngoài ra cần lưu ý tới chiều cao, điểm bắt đầu và kết thúc của một chữ. Khi hiểu được chiều cao của chữ viết thì các em nhỏ sẽ biết viết sao cho đúng. Dưới đây là các nhóm chữ được chia theo từng ô ly để các em có thể viết đúng mẫu.

  • Nhóm chữ có chiều cao tương ứng 1 ô ly: i, u, ư, t, n, m, v, r. 
  • Nhóm chữ có chiều cao tương ứng 2,5 ô ly: l, b, h, k,y, p.
  • Nhóm chữ cái có 3 đơn vị khác nhau: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s.

Lưu ý về mẫu chữ

Học thuộc bảng chữ cái

Để luyện viết mẫu chữ lớp 1, trước tiên các em phải học thuộc bảng chữ cái. Chỉ khi thuộc bảng chữ cái thì khả năng thực hành mới chất lượng, không bị gián đoạn. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên chuẩn bị cho con những mẫu luyện viết có ô chấm sẵn. Luyện ít nhất 1 – 2 tiếng mỗi ngày để đạt được hiệu quả cao. 

Đọc thêm bài viết – Luyện viết chữ đẹp trong bao lâu

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Dùng bút máy tốt

Bút máy chất lượng đóng vai trò lớn trong việc luyện viết của học sinh lớp 1. Chọn bút máy sai cách sẽ khiến việc luyện viết khó khăn hơn, dễ bị đau tay hay ra mực. Vì thế, bạn nên chọn cho con những mẫu bút máy có kết cấu chắc chắn, độ nhẹ phù hợp. Những dòng bút mực khô như Pilot, Ánh Dương hay Pelikan sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua. Bút được kiểm định nghiêm ngặt, an toàn tuyệt đối cho bé. Đặc biệt, trong quá trình viết không bị ra mực, gai ngòi nên bạn có thể yên tâm tuyệt đối. 

Ngồi đúng tư thế

Để có nét chữ chuẩn, đẹp thì tư thế ngồi khi luyện viết vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên chỉ con ngồi thẳng lưng vuông góc với mặt ghế, mắt cách sách vở từ 25 – 30cm. Chân tay thả lỏng, thoải mái nhưng khi viết phải nghiêm túc, không được cựa quậy, ngó ngang dọc. Như vậy sẽ mất đi sự tập trung và chữ viết không đều nét. Đặc biệt, phải cầm bút viết bằng ba ngón tay: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Ngón cái dùng để giữ phần bên trái bút, ngón trỏ đặt trên thân bút một cách chắc chắn. 

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết thêm về mẫu chữ luyện viết lớp 1. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết về luyện chữ và đặt mua bút máy Ánh Dương chính hãng tại website: Butmay.vn. 

Rate this post

Để lại Lời nhắn