Dạy con đức tính trung thực

Dạy con đức tính trung thực, rèn luyện nhân cách tốt ngay từ nhỏ

Thomas Jefferson đã từng nói: “Lòng trung thực là chương đầu tiên của cuốn sách trí tuệ”. Con người thông minh, tài giỏi nhưng nếu không trung thực cũng không được trân trọng. Bởi, lòng trung thực chính là biểu tượng của một nhân cách cao đẹp. Nếu bố mẹ muốn con lớn lên trở thành người tốt, bản lĩnh. Trước tiên hãy rèn luyện cho con đức tính trung thực.

Thông báo:  Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

luyện chữ đẹp ánh dương

Dưới đây là một số cách giáo dục con đúng đắn mang lại nhiều lợi ích tích cực. Bố mẹ nên tham khảo để định hình và phát triển tính cách cho con trong tương lai.

đức tính trung thực

Bố mẹ không nói dối

Nếu bố mẹ nói dối trẻ và để chúng phát hiện ra, chắc chắn trẻ sẽ học theo sai lầm này của bố mẹ. Lúc này, bố mẹ có dạy trẻ phải trung thực thì chúng cũng không tuân theo. Muốn con có được đức tính trung thực, bố mẹ phải là người làm gương đầu tiên. Đừng bao giờ để trẻ thấy giữa lời nói và hành động của bố mẹ hoàn toàn mâu thuẫn với nhau.

Trẻ con rất dễ bắt chước người lớn. Vì thế bố mẹ nên cẩn thận trong từng lời nói, cử chỉ trước mặt trẻ.

Xin lỗi con một cách chân thành

Nếu vì một lí do nào đó mà bố mẹ bắt buộc phải nói dối trẻ. Tuy nhiên, con lại vô tình phát hiện ra. Lúc này, bố mẹ không nên né tránh hoặc giải thích một cách qua loa mà nên xin lỗi nghiêm túc. Hãy để trẻ hiểu rằng, bố mẹ thực sự không muốn làm như vậy và bố mẹ có tôn trọng mình. Xin lỗi con cũng là cách tạo sự gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái. Khi trẻ mắc sai lầm, chúng sẽ biết cách chủ động xin lỗi mà không tìm cách lẫn trốn. Đây cũng là một cách bố mẹ dạy con học nói xin lỗi.

đức tính trung thực

Đọc những câu truyện giáo dục về đức tính trung thực

Bố mẹ nên kể những mẫu chuyện ngắn, đọc truyện có liên quan đến lòng trung thực cho con nghe. Ví dụ như: “Chú bé chăn cừu”, “Hạt giống trung thực”… Thông qua những tình huống, lời thoại cụ thể bé sẽ nhớ rất lâu. Bố mẹ nên nhớ sau mỗi câu chuyện sẽ dạy trẻ rút ra bài học cho riêng mình. Hoặc bố mẹ có thể hỏi con một số câu như:

  • “Con thấy cậu bé chăn cừu thế nào?”
  • “Tại sao cậu ta bị sói ăn hết cừu”?…
đức tính trung thực

Khen ngợi hành vi tốt

Biểu hiện của đức tính trung thực thể hiện qua một số hành động:

  • Luôn biết đứng ra bảo vệ lẽ phải
  • Dám nhận lỗi, sửa lỗi, không đổ lỗi
  • Không bao che cho những hành vi sai
  • Nhặt được của rơi trả người đánh mất…

Nếu con có những hành động, ứng xử như một số biểu hiện trên. Bố mẹ hãy thể hiện sự vui mừng, đồng thời khen ngợi, tuyên dương trẻ. Chúng sẽ thấy rằng việc làm của mình là có ích và cần được phát huy. Theo thời gian bé sẽ xây dựng cho mình thói quen tốt.

Những người có đức tính trung thực luôn được nhiều người yêu quý, tôn trọng. Trong công việc, cuộc sống sẽ sớm gặt hái được thành công. Do vậy, để con có được một tương lai tốt đẹp. Bố mẹ hãy coi trọng tới việc dạy trẻ về đức tính cao đẹp này. Bố mẹ cũng có thể tham bài viết về dạy về tình yêu thương cho trẻ.

5/5 - (200 bình chọn)

Để lại Lời nhắn