Hướng dẫn dạy trẻ tập viết – Kinh nghiệm cho giáo viên và phụ huynh

Giai đoạn tập viết đóng vai trò quan trọng trong hành trình học tập của mỗi đứa trẻ. Chính vì thế, các bé cần được dạy dỗ đúng cách và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số hướng dẫn dạy trẻ tập viết đúng cách cho giáo viên và phụ huynh.

Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng và không gian luyện chữ

Trước khi bắt tay vào hướng dẫn trẻ tập viết, phụ huynh cần chuyển bị cho các bé đầy đủ đồ dùng học tập. Bao gồm: bút, mực bơm, vở viết, giấy nháp… Các đồ dùng này sẽ phục vụ trực tiếp cho quá trình luyện chữ.

Bên cạnh đồ dùng học tập, không gian luyện chữ cũng là yếu tố hết sức quan trọng. Bố mẹ nên chuẩn bị cho các em những không gian riêng để học tập. Phải đảm bảo được những yếu tố như thoáng đãng, yên tĩnh, đủ thoải mái để các em có thể ngồi viết. Tuyệt đối không để các em ngồi học ở những nơi có tiếng ồn quá lớn hay có quá nhiều đồ chơi xung quanh. Ghế và bàn nên chọn loại có kích cỡ phù hợp với tiêu chuẩn của học sinh tiểu học.

Kinh nghiệm dạy trẻ tập viết chất lượng

Hầu hết các bậc phụ huynh đều hiểu được tầm quan trọng của việc dạy trẻ tập viết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dạy như thế nào cho đúng. Dưới đây là một số gợi ý dạy trẻ tập viết các bậc phụ huynh và giáo viên có thể tham khảo.

Hướng dẫn cầm bút đúng cách

Trước tiên, phụ huynh và giáo viên cần hướng dẫn các em cầm bút đúng cách. Sử dụng 3 ngón tay cầm bút viết. Trong đó ngón cái và ngón trỏ giữ hai bên thân bút, ngón giữa đỡ phần dưới bút.

Khi viết nên để nghiêng bút về bên phải khoảng 60 độ. Khoảng cách cầm bút từ ngòi bút đến đầu ngón tay là 2.5 cm.

Bắt đầu từ những nét cơ bản

Bắt đầu luyện chữ từ nét cơ bản là điều rất cần thiết. Việc nắm chắc các nét cơ bản sẽ giúp trẻ thuận lợi hơn khi luyện các chữ cái trọn vẹn.

Các nét cơ bản sẽ bao gồm: nét ngang, nét sổ, nét xiên phải, nét xiên trái, nét móc trên, nét móc dưới, nét móc kết hợp, nét cong, nét khuyết… Khi luyện viết các nét cơ bản, các bé cũng cần được hướng dẫn cách đặt bút, cách dùng bút sao cho chuẩn.

Đọc thêm bài viết: Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Luyện tập theo các nhóm chữ

Sau khi đã luyện tập chắc các nét cơ bản, các em sẽ được nâng cấp luyện chữ. Phụ huynh và giáo viên nên chia bảng chữ cái thành các nhóm. Điều này sẽ giúp các em dễ ghi nhớ, dễ nắm bắt các con chữ hơn. Cụ thể, nên phân chia theo các nhóm có điểm chung về các nét cơ bản. Hoặc có điểm chung về độ cao con chữ, về cách viết… Quá trình này, các em sẽ được hướng dẫn ghép chữ cái, kỹ năng nối chữ để tạo nên những câu hoàn chỉnh.

Bài viết trên đây đã đưa ra một số hướng dẫn dạy trẻ tập viết. Quá trình này không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi giáo viên và phụ huynh phải kiên trì đồng hành cùng con em mình. Dạy trẻ tập viết tốt sẽ tạo được nền móng vững chắc cho tương lai sau này.

Rate this post

Để lại Lời nhắn