Kỹ năng viết bảng cơ bản

Đối với người giáo viên, kỹ năng viết bảng đẹp là một trong những điều đặc biệt quan tâm. Nhưng làm thế nào để có thể viết thuần thục và điêu luyện? Thì đó là câu hỏi khiến nhiều người suy nghĩ.

Bởi vì, mặc dù bạn là người giáo viên có kiến thức uyên thâm đi chăng nữa. Nhưng nếu Kỹ năng viết bảng đẹp cơ bản không có, thì sẽ không thể truyền tải kiến thức đến học sinh. Chính vì vậy, viết bảng thế nào cho đúng là mục tiêu của rất nhiều người. Với bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số kiến thức để viết bảng đẹp. Cùng tham khảo nhé!

Một số kỹ năng bạn cần quan tâm

Kỹ năng viết bảng đẹp cơ bản là gì? Nó có thực sự quan trọng không? Như bạn biết đấy, bảng đen là một trong những phương tiện cần thiết đối với nghề giáo. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng có thể sử dụng hiệu quả nó. Dưới đây là một số nguyên tắc trình bày bảng mà các giáo viên cần nắm rõ.

  • Điều đầu tiên là trước khi viết bảng

Thầy cô giáo cần lập dàn ý nội dung giảng dạy một cách rõ ràng, mạch lạc và khoa học. Xác định bố cục nội dung sẽ viết lên bảng như hình vẽ, chữ, hay phần tranh vẽ minh họa.

  • Thứ hai là trong quá trình viết bảng

Khi viết, chữ và hình ảnh phải được sắp xếp một cách logic và phù hợp. Chữ viết trước tiên phải rõ ràng, đúng chuẩn. Nội dung bài học nên tập trung trọng tâm trọng điểm, không lan man. Có cách chú thích kiến thức cần ghi nhớ bằng phấn khác màu, hoặc những kí hiệu phù hợp.

Một số lưu ý về kỹ năng viết bảng đẹp cơ bản

Để có kỹ năng viết bảng đẹp, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

  • Làm nổi bật tên bài học, các đề mục bằng chữ in hoa, in nghiêng hoặc gạch chân trên bảng. Nếu là tên bài học, giáo viên có thể ghi chữ in hoặc chữ thường cỡ chữ to. Còn nếu đề mục, bạn hãy gạch chân, viết thật đậm nét, hoặc dùng loại phấn khác phấn trắng. Ngoài ra, nếu đề mục nhỏ thì nên lùi sâu hơn so với đề mục lớn theo thư tự: I – 1- a – “+” hoặc dấu “.”
viết bảng đẹp cơ bản
  • Điều quan trọng là giáo viên nên đứng xa bảng với khoảng cách ước chừng 20cm. Nên đứng chếch sang một bên để đảm bảo ánh sáng cho người học. Giúp học sinh dễ quan sát, ghi chép, tạo điều kiện để thầy cô giáo quan sát lớp học rõ ràng.
  • Khi viết, bạn nên cầm phấn một cách thoải mái, tránh cầm quá chặt vì như thế khó điều khiển. Tiếp theo, xoay đầu phấn theo đúng chiều kim đồng hồ để phấn mòn đều, các nét viết cách đều nhau.
viết bảng đẹp cơ bản
  • Nội dung bài học viết trên bảng phải thống nhất với lời bài giảng
  • Để tránh bỏ sót nội dung, kiến thức, giáo viên nói đến đâu viết đến đó.
  • Hạn chế viết tắt, trừ trường hợp đã có quy ước trước. Không nên viết tên đề mục quá dài hoặc lan man.

Với tất cả những kỹ năng viết bảng cơ bản được chia sẻ trên. Chắc chắn các thầy cô giáo sẽ rút cho mình nhiều kinh nghiệm hữu ích. Chúc thầy cô luôn có nhiều niềm vui, hạnh phúc khi đứng bục giảng.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Rate this post

Để lại Lời nhắn