Mẫu chữ hoa chuẩn – Hướng dẫn luyện tập cho cho học sinh Tiểu học

Chữ hoa là loại chữ bắt buộc cần luyện tập đối với các em học sinh ngay từ khi bước chân vào tiểu học. Bộ mẫu chữ hoa chuẩn do chính bộ Giáo dục và Đào tạo quy định đã được sử dụng quen thuộc nhiều năm qua. Vậy mẫu chữ này viết sao cho chuẩn, luyện như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Quy tắc chung của mẫu chữ viết hoa chuẩn

Bảng chữ cái viết hoa chuẩn dành cho học sinh gồm có 29 chữ cái. Độ cao của hầu hết các chữ là 2.5 đơn vị. Tuy nhiên bên cạnh đọ cao chung, cũng có một số chữ khác biệt. Điển hình như chữ viết hoa Y và G có độ cao là 4 đơn vị. Một số chữ cũng có 2 cách viết hoa như: chữ A, chữ V, chữ M, chữ N, chữ Q…

Chữ hoa thường sử dụng khi đứng đầu câu, hoặc dùng cho tên riêng. Việc học viết chữ hoa được coi là một trong những chương trình bắt buộc đối với các em học sinh. So với việc luyện chữ thường, viết chữ hoa có phần phức tạp hơn. Chữ hoa có các nét đòi hỏi sự khéo léo, mềm mại, có tính thẩm mỹ hơn.

Luyện tập chữ hoa chuẩn như thế nào cho hiệu quả?

Luyện các mẫu chữ hoa chuẩn sao cho hiệu quả chắc chắn là câu hỏi chung của rất nhiều bậc phụ huynh. Thực tế, luyện chữ viết hoa không phải chuyện quá khó. Thầy cô và phụ huynh nên nắm một số điều quan trọng dưới đây.

Nắm chắc các chữ cái

Mọi quy chuẩn được đưa ra đều là khuôn mẫu mà các em bắt buộc phải nắm. Số lượng chữ cái viết hoa, kích thước, cách viết… các em cần từng bước làm quen và nắm chắc tất cả những thông tin này. Việc nắm chắc quy tắc của bảng chữ hoa sẽ giúp quá trình luyện tập diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Đọc thêm bài viết – Mẫu giấy luyện viết chữ đẹp

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Chia thành từng nhóm để luyện tập

Tiếp đến, các bé nên được luyện tập theo từng nhóm nhỏ. Việc chia nhóm sẽ giúp các bé nhận diện chữ nhanh hơn, ghi nhớ các đặc điểm của các mẫu chữ hoa tốt hơn. Gợi ý cách chia nhóm dựa trên các đặc điểm chung:

Nhóm 1: U, Ư, Y, V, X, N, M

Nhóm 2: A, Ă, Â, N, M

Nhóm 3: C, G, E, Ê, T

Nhóm 4: P, R, B, D, Đ, I, K, H, S, L, V

Tham khảo thêm các mẫu chữ hoa cách điệu

Bên cạnh việc luyện theo mẫu chữ chuẩn, các em có năng lực có thể luyện thêm các mẫu chữ cách điệu. Thông thường, các mẫu chữ này có độ sáng tạo cao hơn. Khi viết vô cùng bắt mắt, mềm mại, uốn lượn. Tuy nhiên để luyện được kiểu chữ cách điệu, các em cần nắm chắc các mẫu chữ cơ bản. Phụ huynh cần tạo môi trường thoải mái cho các em sáng tạo. Không nên ép buộc con mình luyện tập quá độ, đòi hỏi quá cao.

Hy vọng bài viết trên đây đem đến cho quý phụ huynh và các em những kiến thức bổ ích. Việc luyện tập mẫu chữ hoa chuẩn không khó. Quan trọng là các em cần có sự tập trung cao độ, kiên trì rèn luyện mỗi ngày. Như vậy mới có thể sở hữu nét chữ chuẩn và đeph như đúng kỳ vọng!

Rate this post

Để lại Lời nhắn