Bảng chữ cái lớp 1

Ở độ tuổi nào nên dạy cho các bé học bảng chữ cái lớp 1? Đó là câu hỏi băn khoăn của các cha mẹ có con nhỏ chuẩn bị vào tiểu học. Liệu học bảng chữ cái sớm có tốt hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Con nên học bảng chữ cái khi nào?

Bảng chữ cái lớp 1 con sẽ học và nhớ mặt chữ trong những năm đầu tiểu học. Tuy nhiên, nền giáo dục của chúng ta hiện nay có một nhược điểm lớn. Đó là rất trọng thành tích. Điều này khiến các cha mẹ có tâm lí tìm mọi cách để nhồi nhét cho con học. Làm sao cho bé học càng sớm, biết chữ biết đọc sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gò ép con học quá sớm, tạo áp lực lên trẻ. Nó có thể gây phản tác dụng và khiến bé chán việc học về sau.

Vậy nên cho con học chữ khi nào phù hợp? Cha mẹ chỉ nên hướng dẫn cho con học khi thấy điều đó thực sự có ý nghĩa. Khi việc học mang lại nhiều niềm vui, sự háo hức. Điều đó nó sẽ góp phần kích thích quá trình học tập của bé sau này.

Theo một nghiên cứu, trong giai đoạn trí não bé đang phát triển mạnh. Từ 4 đến 6 tuổi, nếu trong khoảng độ tuổi này, phụ huynh có phương pháp dạy con đúng. Cho con tiếp cận với bảng chữ cái tự nhiên. Bé sẽ tiếp thu và ghi nhớ rất nhanh.

Như vậy, có thể thấy rằng, lựa chọn cho con học sớm. Hay để con vào học chính thức mới học. Mỗi lựa chọn đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, cha mẹ là người sẽ quan sát con. Từ đó đưa ra lựa chọn, phương án giúp con học tập tốt nhất.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Làm sao để bé học bảng chữ cái lớp 1 hiệu quả?

Học bảng chữ cái lớp 1 là bước đầu không thể nào bỏ qua với mọi bé. Đây là nền móng để con sở hữu khả năng đọc, viết thành thạo và chuẩn xác sau này.

Để hướng dẫn con học đúng, hiệu quả phụ huynh có thể tham khảo một số lưu ý sau:

  • Khi con đi học sẽ được thầy cô chỉ dạy bảng chữ cái cơ bản. Tuy nhiên phụ huynh đừng chủ quan phó thác mọi thứ cho thầy cô. Việc chủ động hỏi han, dạy kèm thêm cho con. Qua đó củng cố kĩ năng đọc viết ở nhà cũng rất cần thiết.
  • Dạy con lập kế hoạch học tập cụ thể. Phân chia thời gian vui chơi giải trí, và thời gian học tập hợp lí. Bởi trẻ ở độ tuổi tiểu học tâm lí còn rất ham chơi. Nếu để bé quá thoải mái và dành nhiều thời gian chơi, việc học sẽ không đảm bảo. Ngược lại, nếu biết phân chia thời gian học, chơi thích hợp. Con sẽ vừa chơi vừa học rất hiệu quả.
  • Luôn tìm những điểm tốt để khích lệ con học tập. Đồng thời cũng nhẹ nhàng phân tích cho bé hiểu những lỗi sai. Những chữ đọc chưa chuẩn, hay nét bút viết thừa, thiếu để con hoàn thiện hơn.

Hy vọng với những gợi ý ở trên. Các cha mẹ có thêm gợi ý để có phương án dạy con bảng chữ cái lớp 1 phù hợp!

Rate this post

Để lại Lời nhắn