Bật mí cách viết mẫu chữ 5 ô ly đúng chuẩn giáo viên lớp 1 dạy

Việc hướng dẫn trẻ lớp 1 làm quen chữ cái và học viết được giáo viên đảm nhiệm ở trường. Nhưng khi ở nhà phụ huynh cũng cần quan tâm và hướng dẫn trẻ nhiều hơn. Bởi vì “nét chữ, nét người” các con cần được mài giũa và tô luyện hàng ngày. Như thế trẻ mới có được những nét chữ đẹp và đúng quy chuẩn được. Đây là lý do cha mẹ cần phải biết cách viết mẫu chữ 5 ô ly đúng quy định.  Từ đó tự tin đồng hành cùng con trong quá trình rèn chữ.

Chuẩn bị ban đầu giúp viết chữ 5 ô ly đạt hiệu quả nhất

Giáo viên là người có vai trò định hướng cho các bé luyện viết và cách sử dụng bút máy. Do đó, viết chữ theo hướng dẫn của giáo viên rất quan trọng trong giai đoạn lớp 1 này.

  • Tư thế ngồi đúng. Mắt cách vở khoảng 25-30 cm. Lưng và ngực thẳng vuông góc với mặt ghế ngồi. Hai chân để song song ngồi thoải mái. Tay phải sẽ cầm bút, tay trái tì nhẹ lên mép vở giữ vở không xê dịch khi viết.
tư thế ngồi
  • Hướng dẫn cầm bút viết đúng. Trẻ cầm bút bằng 3 đầu ngón tay là ngón trỏ, cái giữa. Trong đó, ngón cái và trỏ đặt ở trên, ngón giữa để dưới đỡ bút, cách đầu ngòi khoảng 2cm. Khi viết thì đưa bút theo chiều từ trái sang phải, trên xuống dưới. Cổ tay phối hợp rê bút nhẹ nhàng tránh tì đè mạnh gây rách giấy và xấu chữ.
cách cầm bút đúng

Chọn đúng vở 5 ô ly tốt để viết. Cha mẹ có thể tham khảo ý kiến của giáo viên trước khi mua vở cho trẻ. Nên chọn những loại vở đạt khoảng cách về các ô ly tầm 2mm hoặc 2,5mm là đúng. Cấu tạo chắc chắn và độ trắng sáng vừa phải để không gây lóa hay mỏi mắt khi viết. Ví dụ vở Hồng Hà, vở Thiên Hương…

Chọn loại bút phù hợp quá trình tập viết mẫu chữ 5 ô ly của trẻ. Ở học kì 1 trẻ lớp 1 sẽ viết chữ bằng bút chì như bút chì 2B, 3B. Khi sang kì 2 thì chuyển sang dùng bút máy nên việc chọn bút cần chú trọng hơn. Nên mua những ngòi bút mực có nét tốt, mài giũa đầu ngòi đều, mực viết không bị lem tay. Ví dụ như bút mài Thầy Ánh, bút máy Thiên Long.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Dạy trẻ mẫu giáo viết chữ – Những lưu ý cơ bản nhưng bạn không biết!

Mẫu chữ 5 ô ly đúng quy chuẩn theo giáo viên dạy

 Đối với lớp 1 vở ô ly thường được sử dụng phổ biến nhất. Vậy viết chữ 5 ô ly cụ thể như thế nào, chúng ta cùng tham khảo nhé.

  • Các nét móc trên, móc dưới, móc 2 đầu: Cao 1 ô ly và rộng 1 ô ly.
  • Các nét khuyết trên, khuyết dưới: Cao 2,5 ô ly và rộng 0,5 ô ly.
  • Các chữ o, ô, ơ, a, ă, â, c, u, ư, v, r, s. Được viết theo quy  ước cao 1 ô ly và rộng 1 ô ly.
  • Các chữ d, đ, p, q: Cao 2 ô ly và rộng 1,5 ô ly.
  • Đối với các chữ b, g, h,k, l,y: Cao 2,5 ô ly và rộng 1,5 ô ly.

Ngoài ra, trong quá trình hướng dẫn trẻ viết chữ 5 ô ly cần chú ý những điểm sau:

  • Hướng dẫn trẻ xác định chính xác điểm đặt bút và điểm dừng bút. Trẻ cần phải viết liền mạch, không được rời rạc. Không được nhấc bút khi chưa đến điểm dừng bút.
  • Dạy trẻ cách ghi thanh điệu với từng vần, tránh đặt dấu nhầm khi viết những từ dài.
  • Thái độ nhẹ nhàng, quan tâm chỉ dạy trẻ giúp tạo không khí thoải mái.Tránh  la mắng quạt nạt gây ảnh hưởng tâm lý của con.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về mẫu chữ 5 ô ly ở trên. Có thể giúp phụ huynh hiểu rõ hơn và định hướng đúng phương pháp dạy trẻ giống giáo viên. Cha mẹ hãy là người bạn đồng hành tin cậy của các bé trong khi học nhé. Để việc dạy trẻ tập viết không còn khó khăn mà sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Rate this post

Để lại Lời nhắn