Dạy trẻ mẫu giáo viết chữ – Những lưu ý cơ bản nhưng bạn không biết!

Trẻ nhỏ là một trang giấy trắng, luôn biết tìm tòi khám phá để phát triển như một bản năng. Cha mẹ có thể dạy bé tập tô tập viết sớm, từ khi bé biết nguệch ngoạc những nét vẽ. Ngay từ đầu, hãy chuẩn bị bút chì, bút màu, giấy trắng, tập tô cho bé làm quen trước. Sau đó hãy dạy trẻ mẫu giáo viết chữ theo những phương pháp chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Tại sao phải dạy trẻ mẫu giáo viết chữ ngay từ đầu

 • Nó sẽ kích thích trí não sớm, giúp trẻ phát triển hơn.
 • Tạo thói quen tốt, tính tỉ mỉ kiên trì trong khi học tập hay làm một việc nào đó.
 • Tăng khả năng ham học hỏi, ưa tìm hiểu những điều mới mẽ trong cuộc sống.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Các giai đoạn hình thành và phát triển kỹ năng viết chữ của trẻ mẫu giáo

Nhiều phụ huynh thường rất hoang mang về độ tuổi nào sẽ hướng dẫn trẻ tập viết được tốt. Chúng ta hãy giải đáp thắc mắc này qua các giai đoạn sau đây nhé.

 • Từ 12- 13 tháng tuổi: Trẻ có thể cầm bút vẽ tự do trên giấy trắng.
 • Từ 16 tháng tuổi: Trẻ có thể vẽ trên các bề mặt như tường, tủ lạnh, nền nhà…
 • Giai đoạn 29-30 tháng: Lúc này trẻ thích vẽ mọi nơi, kĩ năng cũng tiến bộ hơn.
 • Giai đoạn 2-3 tuổi: Trẻ đã có thể làm quen với tô màu, viết những nét chữ lên giấy.
 • Từ 4-5 tuổi: Trẻ vẽ được những hình đơn giản như tròn, tam giác, vuông… Tập làm quen dần với bảng chữ cái và các nét viết đơn giản.
 • Từ 6 tuổi là độ tuổi trẻ bắt đầu học viết chữ một cách nghiêm túc, bài bản. Giai đoạn này là quan trọng nhất, phụ huynh cần tập trung thời gian dạy trẻ hơn.

Đọc thêm bài viết: Cách viết chữ nghiêng đơn giản, đúng chuẩn giúp bé dễ ghi nhớ

Những chú ý khi dạy trẻ viết chữ

 • Hướng dẫn tư thế ngồi đúng. Luôn trong tư thế thoải mái, ngồi thẳng lưng. Tránh các bệnh về mắt và cột sống cho trẻ…
 • Cách cầm bút đúng. Là điều quan trọng để trẻ tập viết có những nét chữ đẹp hơn. Hướng dẫn trẻ cầm bút với 3 ngón tay phải (cái, trỏ, nhẫn)…
 • Khuyến khích trẻ tập viết hàng ngày. Muốn trẻ viết chữ tốt thì cha mẹ cần có thời gian biểu để dạy trẻ hợp lý. Tránh các khung giờ có các trò chơi tiêu khiển hay xem hoạt hình của con. Vì trẻ nhỏ nên khi cầm bút vẫn chưa chắc chắn và quen tay.  Phụ huynh có thể mua phấn hoặc bút chì gỗ cho con sử dụng. Nên dạy con từ những nét viết đơn giản, nét cơ bản và nâng cao dần.
 •  Tạo hứng thú, giúp trẻ tập viết tiến bộ hơn. Luôn đưa ra các trò chơi hoặc địa điểm giúp bé tập viết thích thú hơn. Ví dụ như viết trên cát khi đi chơi ở biển, viết trên bột mì… Đừng quá áp đặt thành tích hay kết quả làm trẻ sợ hãi, không yêu thích việc viết chữ. Sử dụng vở ô ly khi tập viết nhằm giúp con phân biệt được viết đúng hàng. Thường xuyên sử dụng lời khen để khiến trẻ vui vẻ và hứng thú hơn khi tập viết.

Dạy trẻ mẫu giáo viết chữ là một quá trình lâu dài, rất cần đầu tư thời gian hướng dẫn. Mặt khác, phụ huynh cần kiên trì nhẫn nại trong khi dạy con, tránh la mắng, trách phạt. Trẻ nhỏ nếu được uốn nắn ngay từ đầu. Chắc chắn hình thành thói quen tốt về sau. Những lưu ý trên hy vọng giúp ích cho phụ huynh khi dạy con viết chữ được tốt hơn.

Rate this post

Để lại Lời nhắn