Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết đạt hiệu quả nhất

Khi con rời xa mái trường mầm non, bước vào lớp 1 thì cha mẹ có muôn vàn trăn trở. Vì giai đoạn này bé sẽ tập làm quen bảng chữ cái, tập viết chữ và các con số. Điều quan trọng hơn là “nét chữ nét người”. Muốn con có những nét chữ đẹp thì bố mẹ phải uốn nắn ngay từ đầu. Thế nhưng, nhiều phụ huynh không có kỹ năng về chuyên môn giáo dục để dạy con. Nắm được nhu cầu học hỏi đó chúng tôi xin đưa ra phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết. Phụ huynh nên thêm khảo để việc dạy trẻ luyện chữ đạt hiệu quả hơn.

Luyện chữ luyện tâm

Ở lớp, các bé được giáo viên hướng dẫn làm quen chữ cái và tập viết nhưng vẫn chưa đủ. Khi về nhà phụ huynh cần quan tâm và giúp trẻ luyện viết nhiều hơn. Bởi vì, ngay từ đầu nếu các con được rèn luyện để nét chữ đều đẹp. Thì sau này đó là thói quen tốt, trẻ cứ thế phát huy nét chữ càng đẹp lên.

Thái độ học tập của con sẽ nghiêm túc và kiên nhẫn hơn trong việc luyện chữ. Mặt khác, khi phụ huynh không có được phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết đúng cách. Khiến trẻ luôn cẩu thả trong khi luyện viết. Nét chữ sẽ không đẹp và rất ảnh hưởng cho tương lai sau này. Vì thế, giúp trẻ tập viết có vai trò quan trọng cần phối giữa giáo viên và phụ huynh .

Tạo sự thích thú cho trẻ bằng không gian học thoải mái

Điều quan trọng quyết định đầu tiên đó là phụ huynh cần tạo cho con một không gian phù hợp. Giúp trẻ thoải mái và hứng thú hơn. Khi con vào lớp 1 có thể sắp xếp phòng học riêng được trang trí theo sở thích của con. Ví dụ như con thích tường phòng màu xanh, bàn ghế có trang trí siêu nhân… Nếu được hãy đáp ứng yêu cầu cho con. Nó sẽ khiến trẻ thêm yêu quý vị trí học và hứng thú hơn trong tập viết.

Mặt khác, phòng học phải đảm bảo về ánh sáng và độ thông thoáng. Không quá nóng hoặc quá lạnh khiến trẻ mất tập trung vì môi trường xung quanh.

Đọc thêm bài viết: Dạy trẻ mẫu giáo viết chữ – Những lưu ý cơ bản nhưng bạn không biết!

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Hướng dẫn trẻ 3 nội dung đúng trước khi tập viết

 • Ngồi đúng tư thế khi học.
 • Ngồi thoải mái, hai chân buông nhẹ nhàng chạm đất.
 • Đầu hơi cúi, khoảng cách từ mắt đến vở tầm 25 đến 30cm.
 • Lưng thẳng, cột sống ở tư thế thẳng đứng và vuông gốc với mặt ghế ngồi.
 • Hai tay đặt đúng điểm tựa theo quy định.
 • Cách cầm bút đúng. Tay phải cầm chắc bút bằng ba ngón: Nhẫn- trỏ- giữa. Đầu ngón tay cách đầu bứt khảng 2,5cm…
 • Cách rê bút đúng khi viết.
 • Lúc viết cần điều khiển cây bút bằng các cơ của cổ tay và các ngón tay.
 • Không quá ngửa hoặc úp bàn tay, cần nghiêng bàn tay về bên trái để rê bút dễ hơn.
 • Đưa bút từ trái qua phải, từ trên xuống dưới thất nhẹ nhàng. Đặc biệt, không tì đè sẽ làm nét chữ xấu và gây rách giấy.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết – Bắt đầu từ các nét cơ bản

Các nét cơ bản trong khi tập viết của trẻ phụ huynh cần nắm rõ để hướng dẫn viết đúng. Bao gồm: Nét thẳng, nét xiên, nét móc trái, nét móc phải… Mỗi nét có những đặc điểm khác nhau nên không phải dạy ngay được. Cha mẹ nên dạy từng nét một, sau đó cho con ôn luyện lại. Khi đã thuần thục và viết đẹp thì chuyển sang những nét khó hơn như nét móc, nét cong…

Thái độ khi dạy trẻ tập viết

 • Phụ huynh nên kiên trì, nhẫn nại không nên la mắng hay trách phạt. Vì dạy trẻ viết là quá trình lâu dài, không phải ngày một ngày hai. Hãy tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, hăng say học tập và vui vẻ hơn.
 • Tích cực đưa ra những lời khen để động viên khi trẻ viết đúng đẹp.
dạy trẻ lớp 1 tập viết

Việc dạy trẻ không còn khó khi phụ huynh áp dụng đúng phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết. Chắc chắn trẻ sẽ thích thú với cách dạy này của cha mẹ. Chúc các con sẽ đạt được nhiều điểm giỏi và rèn chữ đẹp tốt hơn.

Rate this post

Để lại Lời nhắn