Những lưu ý giúp trẻ luyện viết chữ 1 ô ly đạt hiệu quả nhất

Khi vào lớp 1, giáo viên sẽ dạy trẻ viết các nét chữ, dấu câu, thanh điệu để làm quen. Sau đó, chuyển dần sang viết chữ với kích thước chữ thay đổi theo từng năm học. Bắt đầu từ chữ 5 ô ly rồi đến 2,5 và cuối cùng là 1 ô ly. Tuy nhiên, luyện viết chữ 1 ô ly ban đầu sẽ rất khó khăn cho trẻ bởi không quen. Thấu hiểu điều đó, chúng tôi đưa ra những lưu ý để định hướng trẻ viết đúng 1 ô ly. Phụ huynh hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Giai đoạn nào trẻ sẽ chuyển sang viết chữ bằng 1 ô ly

Cha mẹ đã biết khi nào cho trẻ dùng vở 5 ô ly, 4 ô ly để luyện viết chưa?. Hoặc có biết năm học nào trẻ sẽ chuyển sang viết chữ bằng 1 ô ly không?. Đó là nút thắt ban đầu để định hướng cách hướng dẫn, chỉ dạy con luyện viết được tốt nhất.

Bắt đầu kì 1 lớp 1, các trẻ được hướng dẫn làm quen bảng chữ cái, dấu câu, thanh điệu. Sau đó, sẽ được tập viết các nét cơ bản, các con chữ với kích thước 5 ô ly. Thời gian này bé mới luyện viết nên chữ phải to, rộng giúp định hình được nét chữ rõ hơn. Khi sang giai đoạn kì 2, thì giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ chuyển sang viết chữ một ô ly. Thay vì viết to như đầu năm thì nay nét chữ được gói gọn trong 1 ô ly. Mặt khác, bé cũng làm quen với việc sử dụng bút máy để luyện chữ theo quy định. Điều đó, sẽ rất khó khăn để trẻ làm quen và thay đổi, nên phụ huynh cần chú ý hơn.

Giai đoạn từ lớp 2 đến lớp 5. Các trẻ đã thực sự quen thuộc, thuần thục với việc luyện viết chữ 1 ô ly bằng bút máy. Tuy nhiên, lúc đầu trẻ sẽ lúng túng vì chưa biết điều chỉnh nét viết sao cho đúng ô ly. Nhưng khi quen rồi bé sẽ viết nhanh và đẹp hơn, cũng như kiểm soát được nét chữ. Đồng thời sẽ dễ nhìn khi trình bày bài viết cũng như tiết kiệm vở viết.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Dạy trẻ mẫu giáo viết chữ – Những lưu ý cơ bản nhưng bạn không biết!

Những chuẩn bị giúp bé luyện viết chữ 1 ô ly đẹp

Để tăng khả năng tiếp xúc, tiếp thu khi làm quen với luyện viết chữ 1 ô ly được tốt. Ba mẹ cần phải chú ý những điều sau.

  • Chọn đúng loại vở phù hợp.

Nên chọn vở ô ly có kích cỡ đúng và độ trắng nằm trong khoảng hợp lý. Điều đó sẽ hỗ trợ con luyện viết tốt hơn. Nên chọn các loại vở có các đường kẻ ô rõ ràng, sử dụng 2 màu xanh dương và đỏ giúp trẻ nhận diện khi căn ô tốt hơn. Màu giấy phù hợp với mắt nhìn tránh bị mỏi mắt hay nhức mắt vì độ trắng không đúng chuẩn.

  • Chọn bút viết cho trẻ

Hiện nay, thị trường văn phòng phẩm, đồ dùng học sinh phát triển với nhiều sản phẩm đa dạng. Điều đó làm việc kiểm soát được chất lượng cũng khó khăn hơn. Khiến cha mẹ thêm lúng túng để tìm kiếm được dòng bút tốt cho trẻ luyện viết. Khi chuyển sang viết chữ bằng 1 ô ly thì trẻ sử dụng hoàn toàn bút mực và bút máy. Vì vậy, các dòng bút máy cao cấp thường được phụ huynh lựa chọn bởi chất lượng tốt.

bút máy

Trong đó có bút mài Thầy Ánh là thương hiệu nổi tiếng được nhiều người sử dụng. Với đầu ngòi viết thiết kế bằng thép chóng rỉ, hai bên được mài gọn giúp nét viết đẹp hơn. Màu mực đẹp, khô nhanh và không lo bị lắng cặn hay bị vương ra tay. Cán bút có vân chống trượt giúp con giữ bút tốt hơn khi viết.

bút máy

Giúp trẻ luyện viết chữ 1 ô ly sẽ dễ dàng hơn khi phụ huynh biết những lưu ý trên. Khi mới bắt đầu làm quen có lẽ trẻ còn bỡ ngỡ nên phụ huynh phải kiên nhẫn chỉ dạy. Giúp con có động lực và ý thức trong việc luyện viết. Chúc các con sẽ đạt được những điểm 10 đỏ rực ở vở tập viết nhé.

Rate this post

Để lại Lời nhắn