Cách học sinh toán nhanh bằng tay bé nên áp dụng ngay

Làm sao để trẻ có thể tính nhẩm nhanh luôn là một vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Hôm nay, butmay.vn sẽ bật mí cách học sinh toán nhanh bằng tay. Đảm bảo với phương pháp này các con có thể tính nhẩm vừa nhanh vừa chính xác.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Phương pháp đếm các ngón tay dễ hiểu dễ nhớ

Khi dạy cách học sinh toán nhanh bằng tay, đầu tiên hãy chỉ cho con vị trí các con số từ 1 – 10. Quy định hàng đơn vị sẽ nằm ở tay phải, hàng chục sẽ nằm ở bên tay trái. Trong đó, ngón cái tay trái là số 1, ngón trỏ tay trái là số 2 số 3 là ngón giữa, số 4 là ngón áp út, số 5 là ngón út tay trái.

Tiếp theo, hãy chỉ cho con số 6 là ngón cái tay phải. Chỉ tương tự cho con biết đến số 10 là ngón út. Các con thường có thói quen xòe cả bàn tay khi chuyển từ số 4 sang số 5. Nên khi biểu thị ngón tay số 5, hãy dặn trẻ nắm các ngón tay 1, 2, 3, 4 lại.

Khi con nắm được vị trí các số trên ngón tay từ 1 – 10 hãy dạy con đếm đến 100. Lúc này, tay trái của bé vẫn là hàng chục; tương tự như hàng đơn vị, ta sẽ có ngón tay cái trái là số 10, ngón tay trỏ trái là số 20.

Bạn hãy để con tiếp tục cho đến khi có ngón út tay trái là số 50; ngón cái tay phải là số 60… ngón út tay phải là 100. Cha mẹ hãy cho con luyện từ 2 – 4 tuần thì con sẽ tính nhẩm bằng tay nhanh hơn.

Đọc thêm bài viết: Trò chơi phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non

Nguyên tắc tính nhẩm nhanh

Đầu tiên, phụ huynh hãy dạy con gập ngón tay tương ứng với số lẻ (ở hàng đơn vị). Ở bên trái ngón gập xuống, đếm có bao nhiêu ngón tay thì đó chính là số hàng trăm. Các ngón gập xuống là 0 chỉ số hàng chục. Các ngón tay bên phải ngón gập xuống chính là số hàng đơn vị trong dãy số kết quả con cần.

Cách học sinh toán nhanh bằng tay đối với các bé nhỏ là khá khó. Nhất là trong việc gập các ngón tay, đặc biệt là ngón út. Cho nên, cha mẹ hãy kiên nhẫn dạy trẻ gập cong lại một chút là được. Hoặc có một cách đơn giản hơn mà bé có thể thực hiện đó chính là ghi nhớ ngón tay đó.

Khi con thực hiện phép nhân 9 với số có 2 chữ số, dù chưa biết chính xác đáp áp. Nhưng chúng ta có thể đoán được kết quả là một số có 3 chữ số. Ba chữ số này gồm số hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị.

Ngoài ra, do đặc thù của phép tính nhân, nếu số còn lại có hàng đơn vị lớn hơn hàng chục 1 đơn vị; thì kết quả cuối cùng số hàng chục chính là 0. Nếu luyện tập thường xuyên thì cách tính nhẩm nhanh bằng tay này khá đơn giản và dễ thực hiện.

Có nhiều cách học sinh toán nhanh bằng tay, tuy nhiên cha mẹ hãy thử áp dụng hai cách trên. Đây là hai phương pháp khá đơn giản và phù hợp với các bé có những tính cách khác nhau. Nhưng dù là cách nào thì phụ huynh cũng hãy kiên nhẫn luyện tập cùng con nhé!

Rate this post

Để lại Lời nhắn