Phương pháp học toán tính nhanh chuẩn của người Nhật

Phương pháp học toán tính nhanh là việc bất cứ học sinh cấp 1 nào cũng cần nắm được. Ngoài ra thì người lớn cũng rất cần học các phương pháp này. Bởi tính nhanh không chỉ giúp thuận tiện trong học tập, công việc. Mà còn rèn luyện trí não, tư duy cực tốt, giúp trẻ có trí nhớ lâu hơn. Đặc biệt trong đó có phương pháp tính nhanh của người Nhật vô cùng nổi tiếng. Nếu bạn chưa biết phương pháp này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới sau. 

1. Tại sao nên dạy bé phương pháp học toán tính nhanh?

Không phải ngẫu nhiên mà các phương pháp tính nhanh, tính nhẩm lại ra đời. Tất cả đều có nguyên do của nó, và mục đích chung chính là rèn luyện tư duy. Rút ngắn thời gian làm bài của bé, từ đó phát triển phản xạ nhanh cho bé. Theo các nhà khoa học thì khi thực hiện tính nhanh, tính nhẩm bằng não. Thì não bộ của bé sẽ đều phát triển cả hai bên trái, phải. Về lâu về dài sẽ hình thành sự logic trong toán học và cả nhiều lĩnh vực khác. 

2. Phương pháp học toán tính nhanh của người Nhật như nào? 

Học toán tính nhanh ngày nay có rất nhiều phương pháp. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ có sự thích thú, dễ hiểu với từng phương pháp riêng. Đối với các bé mới học toán thì cha mẹ dạy phương pháp của người Nhật là tốt nhất. 5 bước cụ thể như sau:

Bước 1

Với môn học nào thì việc làm quen với con chữ số cơ bản cũng rất quan trọng. Cha mẹ không nên ép bé học, thay vào đó hãy tạo các trò chơi, câu đố,… liên quan đến con số, các loại dấu để bé có thể nhớ lâu hơn.

Ví dụ: Các số lẻ là số nào? Từ 1 đến 10 có mấy số chẵn? Có bao nhiêu cách khác nhau để tạo ra số 12?

Bước 2

Dạy bé học cách đếm các số cách 2 đơn vị. Như vậy bé sẽ hiểu dẫn rằng thêm 1 số thì sẽ bỏ qua số tiếp hoặc trừ 1 số thì sẽ có số trước. Sau đó dần nâng lên các đơn vị cách là được

Ví dụ: Tập đếm 2, 4, 6, 8, 10,…. Hay 5, 10, 15, 20, 25,…

Bước 3

Áp dụng cách dùng ngón tay hoặc bút, que tính, bàn tính,… Để bé có thể học cách cộng, trừ với số lớn. Cách này sẽ giúp bé có trí tưởng tượng, tập tư duy bằng não mà không cần ghi ra giấy. Nhờ thế mà việc học tính nhẩm nhanh sẽ dễ hơn. 

Ví dụ: có 4 con lợn trong chuồng, 2 con được thả ra thì còn lại mấy con?

Đọc thêm bài viết – Trung tâm dạy toán Soroban tại Hà Nội

Bước 4

Cha mẹ dần thúc đẩy trí não và sự tập trung của trẻ bằng cách đố nhanh. Từ đó sẽ giúp bé tư duy một cách nhanh chóng hơn. 

Ví dụ: Hỏi nhanh 2 + 2 = ?, 5 + 5 = ?,  5 + 0 = ?, 7 – 5 = ?,…

Bước 5

Cuối cùng, khi trẻ đã quen thuộc với việc tính toán cơ bản. Vậy thì phụ huynh nâng dần tư duy của bé bằng cách dạy toán nâng cao. Nhờ vậy bé sẽ quen dần với các dạng toán nâng cao và sớm phát huy sự thông minh của mình. 

Hy vọng với bài viết này, phụ huynh đã biết phương pháp học toán tính nhanh của người Nhật rất tốt cho trẻ mới vào cấp 1! Chúc bạn  áp dụng phương pháp thành công.

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Rate this post

Để lại Lời nhắn