Bảng chữ cái ghép vần lớp 1 giúp con học hiệu quả mỗi ngày

Giúp bé làm quen với bảng chữ cái ghép vần rất cần thiết trước khi con bước vào lớp 1. Tuy nhiên không phải bậc làm cha mẹ nào cũng biết giúp con học tốt kiến thức này. Tiếp cận phương pháp học đúng chuẩn giúp trẻ nhanh chóng tiếp thu và ghi nhớ hiệu quả. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn cách để con làm quen với bảng chữ cái ghép vần lớp 1 dễ dàng.

Làm quen bảng chữ cái và dấu trước khi ghép vần

Ba mẹ cần cho bé làm quen với bảng chữ cái và dấu trước khi học các vần khó hơn. Thông qua các dụng cụ hỗ trợ như bảng chữ đồ chơi, thẻ flashcard, poster chữ cái… sẽ giúp bé nhanh chóng ghi nhớ mặt chữ. Tuy nhiên quá trình này cần phải liên tục lặp đi lặp lại hàng ngày để bé không bị quên. Bạn hãy luôn chỉ cho bé các chữ cái xuất hiện trong tầm mắt và nhắc nhở khi thấy. Hãy chỉ cho bé chữ trên hộp giấy, vỏ bánh kẹo, hộp sữa… và hỏi bé “Đó là chữ gì?”. Thay vì lật sách ra để bé nhìn và đọc theo, bạn hãy chơi trò đố chữ hoặc tìm chữ. Ví dụ phụ huynh có thể dùng que gỗ vẽ chữ lên cát và đố bé đó là chữ gì?

Bạn nên chọn chữ có kích cỡ to để trẻ có thể phân biệt được các đường nét. Hoặc có thể treo một bức poster chữ cái trong phòng ngủ và giúp bé ôn tập vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Đó cũng là một cách giúp bé nhớ bài lâu hơn.

Dạy bé ghép vần theo bảng chữ cái ghép vần lớp 1

Sau khi bé đã thuộc mặt chữ và dấu, bạn hãy chỉ cho bé cách ghép vần. Lưu ý cần phải tham khảo các sách dạy tiếng việt của Bộ Giáo dục trước khi dạy bé ghép vần. Điều này sẽ giúp bố mẹ nắm được những điểm thay đổi, cập nhật mới theo chương trình chuẩn.

Cấu tạo của tiếng sẽ bao gồm 3 bộ phận: Phụ âm –  vần – thanh. Trước tiên bạn cần dạy cho bé các quy tắc và thứ tự khi ghép vần. Sau đó hãy cho bé thực hành ghép vần từ những tiếng quen thuộc hàng ngày trước. Sẽ dễ dàng cho bé khi bắt đầu ghép vần với các từ chỉ các thành viên trong gia đình như ba, bà, mẹ, bé… Sau đó bạn hãy mở rộng ra tên những con vật như: gà, cá, bò… Hay vật dụng hàng ngày như: ca, tô, ly, xe…

Khi bé đã biết cách ghép vần đơn giản. Phụ huynh hãy hướng dẫn cho bé cách ghép vần khó hơn với các vần ghép hoặc phụ âm ghép. Sau đó là kết hợp nhiều tiếng lại với nhau thành từ.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất. Fanpage Facebook: Bút mài thầy Ánh.

Đọc thêm bài viết: Mẫu chữ cho bé tập viết đúng chuẩn theo quy định của Bộ GD- ĐT

Kết hợp vừa học vừa chơi

Trước khi vào lớp 1, việc dạy cho bé học không thể tách rời với việc chơi. Ở lứa tuổi này vừa học vừa chơi là điều cần thiết và mang lại hiệu quả cao hơn. Do đó ba mẹ không nên ép buộc bé phải ngồi học nghiêm túc như bậc tiểu học. Chúng ta nên lồng ghép việc học chữ, đánh vần vào các trò chơi của bé.

Bạn cần lưu ý về khối lượng kiến thức và thời gian dạy không được quá nhiều, quá dài. Mỗi ngày chỉ nên dạy từng chút một, có thể vài ba chữ trong thời gian ngắn 5-10 phút. Tuy nhiên số lần dạy có thể lặp lại vài lần trong ngày sẽ giúp bé dễ ghi nhớ. Hãy giúp bé thường xuyên luyện tập mỗi ngày. Nếu chúng ta ngưng một khoảng thời gian có thể sẽ khiến bé bị quên kiến thức đã học.

Dạy bé học ghép vần sẽ không quá khó nếu ba mẹ cho bé tiếp cận từng bước. Chỉ cần vài tháng thường xuyên luyện tập. Chắc chắc rằng bé sẽ có thể thuộc bảng chữ cái ghép vần lớp 1 một cách dễ dàng. Hãy kiên nhẫn, nhẹ nhàng và sáng tạo ra nhiều cách mới sẽ giúp bé thích thú và tiếp thu nhanh hơn các bạn nhé!

Rate this post

Để lại Lời nhắn