Mẫu chữ cho bé tập viết đúng chuẩn theo quy định của Bộ GD- ĐT

Trẻ lên 5-6 tuổi, là giai đoạn vàng cần luyện viết chữ để chuẩn bị hành trang vào lớp 1. Nhiều cha mẹ luôn tìm tòi những cuốn vở tập tô, tập viết sao cho phù hợp. Giúp trẻ làm quen chữ cái và viết chữ được dễ dàng hơn. Đừng quá lo lắng, chúng tôi xin chia sẻ mẫu chữ cho bé tập viết đúng chuẩn theo quy đinh. Phụ huynh hãy tham khảo để thuận tiện hơn trong khi hướng dẫn con luyện chữ nhé.

Tại sao nên cho trẻ tập viết chữ sớm từ 5-6 tuổi?

Đúng như câu nói” luyện nét chữ, rèn nết người”. Ngay khi trẻ chuẩn bị rời mẫu giáo thì cha mẹ nên hướng dẫn và dạy con luyện chữ luôn. Khi được ôn luyện sớm, trẻ có được nền tảng vững chắc để vào tiểu học không còn bỡ ngỡ. Rèn luyện được tính kiên trì tỉ mỉ cho trẻ qua từng nét viết. Giúp con tránh được sự cẩu thả và mất tập trung khi học. Mặt khác, khi có những nét chữ đẹp trẻ sẽ thấy tự tin hơn trong khi học tập. Là tiền đề cho sự phát triển tương lai sau này của con.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất. Fanpage Facebook: Bút mài thầy Ánh.

Tham khảo thêm bài viết: Mẫu chữ nhỏ 1 ô ly cho các bé – Những điều cần lưu ý khi luyện viết!

Hiệu quả lần đầu với tập viết cùng mẫu chữ nét đứt

Theo Bộ GD- ĐT quy định, trong trường tiểu học chia thành 2 mẫu chữ cho bé tập viết. Đó là mẫu chữ viết hoa và viết thường. Nhưng khi mới tập viết và làm quen luyện chữ bước khởi đầu là mẫu chữ viết thường. Theo quy ước mẫu chữ viết thường gồm những quy tắc sau.

 • Các mẫu chữ được viết với chiều cao 2,5 đơn vị: b, g, h, k, l, y.
 • Chữ cái được viết với chiều cao 1,5 đơn vị: t
 • Các chữ viết với chiều cao 1,25 đơn vị: r, s
 • Chữ cái d, đ, p, q viết với chiều cao 2 đơn vị.
 • Đối với các chữ o, ô, ơ, a, ă, â, u, ư, c, n, m, v, x. Được viết với chiều cao 1 đơn vị.
 • Các chữ số viết cao 2 đơn vị và dấu thanh viết trong phạm vi 0,5 đơn vị.
Mẫu chữ cho bé tập viết đúng
Mẫu chữ cho bé tập viết đúng

Khi đã nắm vững những quy định trên để hướng dẫn cho các bé. Tiếp theo phụ huynh nên chọn mua những quyển vở tập viết nét đứt để trẻ luyện làm quen. Mẫu chữ nét đứt để tập viết được soạn sẵn trên vở ô ly, đúng theo quy định. Giúp các bé biết cách viết đúng ô ly, các nét viết dễ dàng và đẹp mắt hơn. Đây cũng là nền tảng để các bé làm quen với các nét cơ bản sau này. Giúp việc luyện chữ khi vào lớp 1 trở nên hiệu quả và nhẹ nhàng hơn.

Những lưu ý cần thiết giúp bé luyện chữ đẹp dễ dàng

Quá trình các bé tập tô các chữ nét đứt thì phụ huynh cũng nên lưu ý những điều sau.

 • Sử dụng bút chì khi mới bắt đầu cho bé làm quen với luyện viết.
 • Hướng dẫn con ngồi đúng tư thế
 • Cầm bút đúng theo quy định 3 ngón tay.
 • Trẻ đang còn nhỏ, ham chơi và chưa thể tập trung hoàn toàn. Nên cha mẹ hãy động viên con luyện tập, tránh la mắng quát nạt.
 • Tạo môi trường học không bị ảnh hưởng bởi các trò chơi tiêu khiển, khiến trẻ mất tâp trung.
Mẫu chữ cho bé tập viết đúng

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích như trên. Cha mẹ có thể biết mẫu chữ cho bé tập viết nào là phù hợp cho giai đoạn bắt đầu. Đơn giản nhất giúp con hào hứng khi luyện viết đó chính là mẫu chữ nét đứt đúng quy định. Chúc các con có được hành trang tốt để vào lớp 1 học giỏi và chữ đẹp nhé.

Rate this post

Để lại Lời nhắn