Mẫu chữ tập viết lớp 1 đơn giản mà học sinh nào cũng cần biết

Năm đầu tiên của bậc tiểu học các em học sinh còn rất bỡ ngỡ với bạn bè, thầy cô, sách vở. Đặc biệt là bảng chữ cái mặc dù các bạn đã được học qua ở các trường mầm non. Tập viết, tập đọc thành thạo chữ cái đối với các em là một bước ngoặt lớn của đời học sinh.

Và để viết sao cho đúng và đẹp cũng cần rất nhiều thời gian học tập và rèn luyện. Vậy nên mẫu chữ tập viết lớp 1 được ban hành cho hầu hết các trường tiểu học cả nước. Điều này nhằm đảm bảo các em được tiếp xúc với những nét chữ cơ bản giống như nhau. 

Mẫu chữ tập viết lớp 1 có dễ viết không?

Chữ viết của mẫu chữ tập viết lớp 1 được cấu tạo bởi các nét cơ bản. Nên trước tiên các em phải biết tên gọi, cấu tạo từng nét và viết tốt các nét chữ. Sau đó các em học được cách xác định chiều cao của chữ, điểm đặt và dừng bút ở đâu.

Cầm bút lia và rê như thế nào cho đúng với từng con chữ. Mẫu chữ cơ bản dành cho các em lớp 1 thường được chia thành 3 nhóm. Mỗi nhóm có chiều cao khác nhau và mỗi đơn vị ứng với 1 ô ly.

– Nhóm chữ có chiều cao 1 đơn vị là i, u, ư, t, n, m, v, r. 

– Nhóm chữ thường có chiều cao 2,5 đơn vị gồm: l, b, h, k,y, p

– Nhóm chữ cái o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s là các chữ có 3 loại độ cao khác nhau. Song đa số vẫn là các chữ cái có chiều cao 1 đơn vị ( 10/15 chữ cái). 

Với sự phân biệt này các em sẽ dễ dàng nhanh nắm chắc các nét chữ cơ bản. Các em có thể thực hành luyện viết mọi lúc mọi nơi trên vở ô ly để tiết kiệm thời gian.

Không những thế các phụ huynh, giáo viên cũng dễ dàng chỉ dạy cho con em mình. Vì mẫu chữ này không có nhiều đường nét phức tạp và uốn lượn nên các em càng dễ tiếp thu. 

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất. Fanpage Facebook: Bút mài thầy Ánh.

Đọc thêm bài viết: Mẫu chữ cho bé tập viết đúng chuẩn theo quy định của Bộ GD- ĐT

Những lưu ý khi luyện viết cho các em

Để tập viết thì trước tiên các em cũng phải thuộc lòng tất cả chữ cái. Sau đó các bậc phụ huynh chọn những quyển vở ô ly chất lượng và phù hợp với mẫu chữ. Dù với mẫu chữ đơn giản nhưng đối với các bạn vừa bước vào lớp 1 cần độ chính xác cao. Để sau khi thành thạo mẫu chữ tập viết lớp 1 các em sẽ dễ dàng luyện các loại chữ phức tạp hơn. Vì sau mẫu chữ cơ bản các bạn nhỏ sẽ được học ngay chữ ghép và chữ hoa. Ngoài ra để có một nét chữ đúng và chuẩn với mẫu chữ cũng cần rất nhiều yếu tố. Đó là chọn loại bút, tư thế ngồi, cách đưa và rê bút cho từng nét chữ thanh hoặc đậm,…

Viết chữ không khó nhưng cũng là thử thách đầu tiên của học sinh lớp 1. Các thầy cô và các bậc phụ huynh nên lưu ý điều này để các em có chữ viết đúng chuẩn và đẹp hơn. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích cho quý bạn đọc. 

Rate this post

Để lại Lời nhắn