Cách đọc chữ ghép lớp 1 đúng chuẩn – Chia sẻ kinh nghiệm hay!

Luyện viết và đọc là hai bước quan trọng nhất khi các em bước vào tiểu học. Nếu trẻ đọc, phát âm thiếu chính xác hoặc chưa chuẩn ngữ điệu sẽ dẫn đến việc viết sai. Đặc biệt khi phát âm chữ ghép phải thật chính xác để có thể tạo thành câu ý nghĩa.

Vậy nên cách đọc chữ ghép lớp 1 là yếu tố quan trọng nhất cần phải nắm vững. Dưới đây là cách đọc chữ ghép cơ bản để các em, phụ huynh và giáo viên có thể tham khảo. 

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất. Fanpage Facebook: Bút mài thầy Ánh.

Làm quen với cách đọc chữ ghép lớp 1

Trong bảng chữ cái Tiếng Việt với 29 chữ cái gồm có nguyên âm và phụ âm. Muốn đọc đúng các chữ ghép thì trước tiên các em phải đọc và viết thành thạo 29 chữ cái. Đó là cột mốc quan trọng để khi các em chuyển sang đọc và viết chữ ghép không bị bỡ ngỡ. Cách đọc chữ ghép Tiếng Việt sẽ vô cùng đơn giản như sau:

  • Âm C đọc là cờ và âm H đọc là hờ, lấy âm C ghép với âm H ta được âm CH đọc là chờ. Ví dụ. CHA phát âm là: ch a cha, đọc là cha.
  • Âm G ghép với âm H được âm GH đọc là “gờ” hay còn gọi là “gờ ghép”. Ví dụ: GHE phát âm là: gờ e ghe đọc là ghe.
  • Âm K ghép với âm H được âm KH đọc là khờ. Ví dụ: KHỈ phát âm là khờ i khi hỏi khỉ, đọc là khỉ.
  • Âm N ghép với âm G ta được âm mới đọc là ngờ. Ví dụ: NGÀ phát âm là ngờ a nga huyền ngà, đọc là ngà
  • Âm N, âm G, âm H 3 âm này ghép lại với nhau được âm mới đọc là “ngờ” hay gọi là “ngờ ghép”. Ví dụ: NGHÉ phát âm là ngờ e nghe sắc nghé, đọc là nghé…

Đó là cách đọc một số chữ ghép mà các em sẽ được học tại trường lớp của mình. Nói một cách khách quan thì cách đọc chữ ghép lớp 1 không khó và phức tạp. Nên các bậc phụ huynh đừng bắt em con em mình quá. Hãy cho các bạn nhỏ luyện tập một cách thoải mái để có kết quả tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Mẫu chữ tập viết lớp 1 đơn giản mà học sinh nào cũng cần biết

Làm sao để học sinh lớp 1 đọc chữ ghép hiệu quả?

Mỗi phụ huynh và giáo viên đều mong muốn con em mình có thể tiếp thu bài nhanh. Vậy nên khi trực tiếp giảng dạy cho các em các giáo viên phải đọc và phát âm thật chính xác. Để từ đó các em cũng có thể đọc đúng theo yêu cầu và ghi nhớ kiến thức lâu. Còn khi về nhà các phụ huynh có thể dạy thêm bằng cách lên mạng để học đọc theo. Và mỗi ngày dành một chút thời gian rảnh để kèm và lắng nghe con mình đọc. Nếu sai thì phụ huynh có thể sửa ngay lúc đó và đọc mẫu một vài lần cho con đọc lại. 

Tuyệt đối không để các em tự học khi mới bắt đầu luyện đọc chữ ghép. Vì có một số chữ ghép tiếng việt rất dễ nhầm lẫn và hơi khó nhớ. Ví dụ như chữ GH hay gọi là gờ kép và chữ NGH hay gọi là ngờ kép. Hoặc có chữ TH đọc là thờ và TR đọc là trờ. Vậy nên phải yêu cầu học sinh chú ý lắng nghe lời đọc của giáo viên phụ huynh. Nếu các em phát âm sai thì khi đọc các từ và câu hoàn chỉnh cũng sẽ bị sai lệch. 

Dạy trẻ cách đọc chữ ghép lớp 1 không là chuyện của riêng ai. Vì thế chúng tôi luôn đề cao những phương pháp dạy và học hiệu quả cho các bạn nhỏ. Kính mời các bậc phụ huynh chia sẻ thêm nhiều phương pháp dạy hay ở dưới phần bình luận. Chúc các bé đạt được thành tích cao trong học tập!

Rate this post

Để lại Lời nhắn