Dạy trẻ đánh vần đúng cách – Phương pháp hay ba mẹ cần biết

Khi con bước vào lớp 1, phụ huynh nào cũng muốn chuẩn bị cho con một hành trang tốt nhất. Trong đó, dạy trẻ đánh vần đúng cách là vấn đề được nhiều cha mẹ chú trọng. Tuy nhiên, để các con có thể đánh vần Tiếng Việt chuẩn và đúng thì không hề khó. Nếu cha mẹ có thể nắm vững được nguyên tắc đọc và phương pháp dạy dưới đây.

Tại sao phải dạy trẻ đánh vần đúng ngay từ đầu?

Trẻ nhỏ thường rất ham chơi, ít tập trung nên việc dạy trẻ học rất mất thời gian. Dạy trẻ đánh vần đúng cách được xem là kim chỉ nam đúng đắn, tạo tiền đề cho sự phát triển sau này của trẻ. Giúp con sớm thích nghi với môi trường học tập, từ đó sẽ mạnh dạn và tự tin hơn.

Đặc biệt, nó còn hỗ trợ phát triển nhận thức ngôn ngữ. Mặt khác, nếu cha mẹ không bắt kịp và cập nhật đúng hướng dẫn của cải cách giáo dục. Dạy đánh vần không đúng nguyên tắc và phương pháp sẽ khiến trẻ mất căn bản khi vào lớp 1. Tạo thói quen sai và sau đó phải mất thời gian luyện tập lại từ đầu, làm chậm khả năng tiếp thu so với các bạn khác.

Phương pháp giúp dạy trẻ đánh vần đúng cách

Vào lớp 1 trẻ sẽ được cô giáo dạy bảng chữ cái, được luyện đọc mỗi ngày. Tuy nhiên thời gian ở lớp có thể không đủ để trẻ luyện đánh vần được nhiều. Vì vậy, khi về nhà phụ huynh cần hướng dẫn con nhiều hơn. Muốn dạy trẻ đánh vần được tốt thì trước tiên hãy biết cách giúp bé làm quen chữ cái. Sau đó, hướng dẫn con nắm vững các nguyên tắc khi đánh vần. Cuối cùng hãy luyện tâp cùng trẻ mỗi ngày vào các thời gian nhất định.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất. Fanpage Facebook: Bút mài thầy Ánh.

Dạy trẻ làm quen với mặt chữ và dấu câu

Các bé cần phải thuộc mặt chữ và dấu câu trước khi học cách đánh vần được chính xác. Bố mẹ hãy giúp trẻ học thuộc và ôn luyện hàng ngày để giúp con nhớ được 29 chữ cái. Có thể sử dụng bộ đồ chơi bảng chữ cái có màu sắc sinh động để trẻ dễ tiếp thu. Thỉnh thoảng có thể hỏi con một cách tự nhiên như “ đây là chữ gì?” để bé ôn tập.

Tham khảo bài viết: Bảng chữ cái ghép vần lớp 1 giúp bé học tập hiệu quả!

Nguyên tắc đánh vần đúng cần nắm vững

  • Cách phân biệt tên gọi và âm đọc của chữ cái. Ví dụ như chữ “ D” tên gọi là “Dê”, âm đọc là “ dờ”. Chữ “ N” tên gọi là “En-nờ” có âm đọc là”Nờ”…
  • Cấu tạo của tiếng trong Tiếng Việt gồm 3 phần: âm đầu- vần- thanh. Trong đó, vần và thanh bắt buộc phải có còn âm đầu không có cũng được. Ví dụ như tiếng “ốm” bao gồm vần “ôm”, thanh sắc và không có âm đầu.
  • Cách đánh vần cơ bản với quy tắc đơn giản bao gồm các bước ghép sau. Đầu tiên là lập vần, sau đó ghép âm đầu với vần và thanh điệu để thành tiếng. Ví dụ như tiếng tím sẽ đánh vần là “i-mờ-im, tờ-im-tim-sắc-tím”…

Luyện tập hàng ngày với trẻ tuy nhiên bố mẹ cần chú ý những điều sau

  • Tạo không khí thoải mái và không ép trẻ tập đánh vần quá nhiều. Như vậy trẻ khó ghi nhớ và gây sự nhàm chán cho trẻ.
  • Cần kiên nhẫn khi dạy trẻ đánh vần, tránh la mắng khiến trẻ sợ hãi, ảnh hưởng tinh thần.
  • Hãy dành tặng những lời khen, lời động viên khi con đánh vần đúng tiếng nào đó.
  • Phụ huynh nên đưa ra các trò chơi giúp trẻ thêm thích thú cũng như cơ hội ôn luyện. Ví dụ trò chơi tìm chữ, ghép chữ…

Dạy trẻ đánh vần đúng cách sẽ không còn khó khăn như nhiều người tưởng tượng. Nếu phụ huynh áp dụng tốt phương pháp mà chúng tôi hướng dẫn ở trên. Chắc chắn, trẻ sẽ học đánh vần chính xác và tự tin bước vào lớp 1 với hành trang vững.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn