Cách đọc chữ ghép lớp 1 dễ như ăn cháo chỉ cần có mẹo!

Tập đọc, tập viết là hai kỹ năng quan trọng cho mỗi học sinh tiểu học. Bởi đây là thời gian các em bắt đầu làm quen với bảng chữ cái. Hơn nữa, trong quá trình học các em sẽ được học mở rộng về cách viết và đọc các chữ ghép. Vậy nên việc đọc hiểu và viết thạo là hai yếu tố vô cùng quan trọng.

Nếu phát âm không đúng, không chuẩn thì sẽ dẫn đến việc nghe và viết sai chữ. Cho nên, chúng tôi luôn muốn tìm ra cách đọc chữ ghép lớp 1 dễ hiểu dễ nhớ. Điều này có thể giúp các em học sinh nhanh tiến bộ hơn. Dưới đây là những cách đọc đúng chữ ghép để các em và phụ huynh có thể tham khảo.

học chữ cái

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất. Fanpage Facebook: Bút mài thầy Ánh.

Cách đọc chữ ghép lớp 1 đúng chuẩn

Chữ viết là một hệ thống các ký hiệu để ghi lại ngôn ngữ dạng văn bản. Là sự miêu tả lại ngôn ngữ thông qua các ký hiệu hoặc biểu tượng. Chữ ghép cũng được cấu thành từ bảng chữ cái trong 29 chữ cái Tiếng Việt.

Trong bảng chữ cái có phần lớn các phụ âm, đều được ghi bằng một chữ cái duy nhất đó là: b, t, v, s, x, r,… Ngoài ra còn có chín phụ âm được viết hai hoặc ba chữ cái đơn ghép lại. Những chữ này được gọi là chữ ghép. Cụ thể là: Ph, th, tr, gi, ch, nh, ng, kh, gh, ngh,…

Khi dạy cách đọc chữ ghép lớp 1, giáo viên và phụ huynh tìm ra phương pháp đọc chuẩn cho các em. Chúng ta nên dựa theo độ mở miệng và theo vị trí của lưỡi để dạy cách phát âm. Cách miêu tả vị trí mở miệng và lưỡi sẽ giúp các em dễ hiểu cách, dễ dàng phát âm.

Và để học tốt những điều này cần tới trí tưởng tượng phong phú của học sinh. Bởi các học này không thể nhìn thấy bằng mắt được mà thông qua việc quan sát thấy được. Khi dạy có thể nhắc các em lưu ý đến sự khác nhau của các từ ghép kép. Để các em phân biệt rõ chữ này có thể ghép và đứng cạnh với các chữ khác. 

Đọc thêm bài viết: Dạy trẻ đánh vần đúng cách – Phương pháp hiệu quả ba mẹ cần biết

Lợi ích khi đọc chữ ghép lớp 1 đúng

Như chúng ta đã biết, ngôn ngữ là công cụ giao tiếp quan trọng của con người. Thông qua ngôn ngữ con người có thể hiểu và trao đổi thông tin cần thiết với nhau. Nên ngay từ những ngày đầu tiên của việc học đọc học viết với các em lớp 1 là cần thiết. Nghe đúng, đọc đúng thì mới có thể viết đúng sau đó mới có thể ghép thành câu từ được. Và với mỗi câu, từ hoàn chỉnh các em phải đọc đúng và chuẩn các chữ ghép.

Dạy cách đọc chữ ghép lớp 1 là hướng dẫn cho các em cấu tạo và phát âm các chữ tạo thành. Từ đó tạo môi trường chữ đa dạng, phát huy tính tích cực tò mò, khám phá của các em. Giúp các em tiếp thu con đường tìm kiếm tri thức một cách hiệu quả và khoa học. 

Học đọc, học viết không khó. Tuy nhiên đối với các bạn lớp 1 thì đây là một bước chuyển mình. Có nghĩa là phải học tốt cách phát âm, đánh vần, ghép chữ. Sau đó, đây sẽ là bàn đạp để giúp các em đọc được cả đoạn văn, bài văn. Hơn thế, nó cũng giúp các bạn nhỏ cách làm tập làm văn sau này. Vì thế, rất hy vọng các phụ huynh sẽ có cách hay để kèm các bạn nhỏ học ghép chữ. 

Rate this post

Để lại Lời nhắn