Phương pháp dạy bé đánh vần ghép chữ đơn giản và hiệu quả tại nhà

Phụ huynh thường mong muốn con vững kiến thức, để vào lớp 1 học tốt hơn so với bạn bè. Nên thường nhồi nhét một cách cấp tốc và cuối cùng không mang lại được hiệu quả cao. Hành trang ban đầu cho trẻ là con chữ: Học đọc và viết chữ.

Vậy phải làm sao để dạy bé đánh vần ghép chữ được tốt nhằm giúp trẻ dễ tiếp thu hơn.  Đó cũng là nỗi trăn trở, sự lo lắng của nhiều cha mẹ hiện nay. Thấu hiểu điều đó, ngay sau đây chúng tôi xin chia sẻ phương pháp dạy trẻ học dưới đây.

Nguyên tắc khi dạy bé đánh vần ghép chữ dành cho phụ huynh

Muốn dạy con được tốt thì mỗi cha mẹ phải chuẩn bị được những điều sau đây.

  • Dạy trẻ học là quá trình lâu dài, cha mẹ cần kiên nhẫn trong khi dạy. Tránh la mắng hay quát nạt và dành nhiều thời gian để học cùng con hơn.
  • Trẻ vẫn còn ham chơi nên hãy chuẩn bị tâm lý vừa học vừa chơi cùng con.
  • Biết cách khen ngợi và khuyến khích trẻ, dành những lời hay để khiến trẻ thích thú học hơn.
  • Trong quá trình dạy cần thích cực trao đổi, nói chuyện với con. Dạy đánh vần, ghép chữ sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ hơn.
  • Thường xuyên ôn luyện cùng trẻ, dành những khoảng thời gian hợp lý và thích hợp nhất.

Các cách dạy bé đánh vần, ghép chữ hiệu quả nhất

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất. Fanpage Facebook: Bút mài thầy Ánh.

Dạy trẻ làm quen với mặt chữ và dấu câu

Trước khi dạy trẻ đánh vần thì cha mẹ phải giúp trẻ thuộc được bảng chữ cái và dấu câu. Và muốn làm được điều đó, phụ huynh đừng quá máy móc là “chỉ và đọc chữ” trên mặt giấy. Điều đó khiến trẻ cảm thấy nhàm chán và quá rập khuôn. Hãy mua cho con những thẻ học thông minh, những bộ đồ chơi chữ cái nhiều màu sắc. Vừa học vừa chơi cùng với con, chắc chắc sẽ khiến trẻ hào hứng hơn.

Trong quá trình chơi, phụ huynh hãy đặt những câu hỏi để trẻ trả lời. Ví dụ như” tìm cho mẹ chữ H, T”, “đây là dấu gì nhỉ?”… Hoặc có thể chơi trò chơi câu cá (câu chữ cái). Khi câu được chữ nào hãy nói con đọc to chữ đó lên. Việc đó giúp trẻ hứng thú và dễ ghi nhớ chữ cái, dấu câu hơn.

Dạy con ghép vần từ những chữ đơn giản nhất

Phụ huynh đừng nên nóng vội dạy bé đánh vần những chữ khó ngay từ đầu. Cũng như dạy theo cảm tính không theo nguyên tắc như thường ngày. Để bé dễ tiếp thu hơn thì nên dạy ghép vần đơn giản và gần gũi hàng ngày với con. Như bố, mẹ, ông, bà, bàn, ghế, con mèo, con gà, bếp ga…Mỗi lần trẻ đánh vần được từ nào đó hãy cùng bé viết lên tờ giấy. Được viết và được nhìn hàng ngày bé sẽ dễ dàng ghi nhớ cách đánh vần, ghép chữ hơn.

Dần dần, khi trẻ đã quen với những từ đơn giản và đánh vần tốt. Thì cha mẹ sẽ chuyển sang dạy những từ có vần khó hơi một xíu. Cứ tăng cấp độ theo khả năng tiếp thu của con. Lần đầu bé làm quen nên tránh dạy từ quá khó như” uya, oăc..” khiến trẻ không tưởng tượng được.

Đọc thêm bài viết: Bảng chữ cái ghép vần lớp 1 hướng dẫn học hiệu quả

Đan xen quá trình học với các trò chơi hữu ích

Chơi các trò chơi ghép từ hoặc tìm từ còn thiếu sẽ khiến trẻ cảm thấy hào hứng hơn. Mặt khác, nó cũng kích thích khả năng tư duy cho con. Ví dụ như tìm từ đã mất của chữ “ gà” chỉ còn ‘…à”. Cho trẻ 2 chữ cái như “d và g” rồi nói bé chọn. Khi chọn đúng hãy khen ngợi và chỉ trẻ đánh vần lại cho đúng chữ “gà”.  Nếu sai hãy động viên và hướng dẫn lại con cách ghép vần chữ đó.

Dạy trẻ học thuộc và ghi nhớ bảng chữ cái đã cần phụ huynh dành thời gian nhiều rồi. Dạy bé đánh vần ghép chữ từ làm quen đến thành thạo phải cần một quá trình lâu dài hơn. Vì thế phụ huynh phải có đúng phương pháp dạy thì mới hiệu quả được. Hy vọng, với những chia sẻ trên cha mẹ có thể tự tin hướng dẫn con học hiệu quả.

Rate this post

Để lại Lời nhắn