5 trò chơi phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non cực thú vị

Rèn tư duy logic luôn là một quá trình dài và cần đầu tư công sức. Dưới đây là top 5 trò chơi phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non cực hay. Giúp trẻ có thể tiếp cận với toán học một cách tự nhiên và thú vị nhất.

Trò thẻ số

Trò thẻ số là trò chơi phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non. Ở trò này, người hướng dẫn sẽ chuẩn bị các thẻ số rồi giơ thẻ lên thật nhanh và úp xuống. Sau đó, liên tục đặt ra những câu hỏi liên quan từ dễ đến khó, ví dụ: Thẻ vừa rồi là số mấy?. Hoặc giơ hai hoặc 3 thẻ lên rồi úp xuống và đặt câu hỏi như: Số nào lớn nhất trong các số vừa rồi? Số nào trong 2 số lớn hơn 4…

Những câu hỏi được đặt ra liên tục sẽ luyện cho trẻ khả năng phán đoán, suy luận. Đồng thời, giúp các bé tăng khả năng tính toán nhanh.

Suy luận quy luật – Trò chơi phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non

Một trong những trò chơi phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non chính là tìm quy luật. Trò này rất có ích để rèn luyện tư duy toán học, logic. Đây là trò mà các bé phải nhìn ra được quy luật của nó dưới nhiều hình thức. Trò chơi này có thể được thể hiện ở dạng dãy số, hình học, sự vật, giải đố…

Việc bé cần làm là quan sát kỹ và phân tích để tìm ra quy luật chính xác nhất. Từ đó, trẻ sẽ có tư duy nhanh nhạy, linh hoạt hơn.

Trò chơi ghép hình

Ghép hình là một trò chơi phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non rất thú vị. Đặc biệt, trò này có nhiều cấp bậc, phù hợp với từng độ tuổi. Khi chơi ghép hình, bé sẽ tăng khả năng quan sát, liên tưởng và logic.

Đồng thời, khi chơi trò này, khả năng ghi nhớ của bé sẽ tăng lên. Bởi các bé sẽ phải ghi nhớ miếng ghép có hình gì và nên ghép ở đâu. Từ đó, trẻ có thể phán đoán, phân tích logic để ghép mảnh ghép một cách hợp lý.

Đọc thêm bài viết – Các dạng toán tính nhanh lớp 4 dễ dàng luyện tập tại nhà

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Trò chơi sử dụng bàn tính gảy

Để rèn tư duy toán học, sử dụng bàn tính gảy phương pháp rất hiệu quả. Lúc này, trẻ sẽ được thực hành tính toán mà phải nhìn con số khô khan trên giấy. Ngoài ra, dùng bàn gảy sẽ gia tăng tiếp xúc với đầu ngón tay của bé. Từ đó, khơi gợi sự hứng thú, tạo kích thích não bộ và tăng khả năng tư duy cho bé.

Trò chơi đếm đúng số lượng đồ vật

Với trò chơi này, bạn có thể tìm kiếm trên internet và chuẩn bị 10 máy chơi cho bé. Hoặc bạn có thể thiết kế trò chơi trên giấy bằng cách vẽ những đồ vật ngộ nghĩnh.

Đây là trò chơi nhận diện con số từ 1-10 nên bạn có thể thiết kế bất kỳ đồ vật gì: Bút chì, bàn, ghế, hoa, lá… Sau đó, bạn chia ra khoảng 5 ô, mỗi ô có số lượng đồ vật khác nhau từ 1-10. Rồi bạn đọc con số lên, ví dụ: 4 chiếc bút chì. Trong khoảng thời gian nhất định, các bé sẽ lựa chọn ô phù hợp có 4 chiếc bút chì.

Trò chơi này không chỉ giúp bé tăng khả năng đếm số mà còn giúp bé tinh mắt hơn. Khi xây dựng trò chơi, bạn nên thiết kế hình ảnh sinh động, nhiều màu sắc. Có thể kết hợp âm nhạc trong khi chơi để tạo sự hứng khởi cho trẻ.

Trên đây là Top 5 trò chơi phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non hay nhất. Mong rằng bạn sẽ có nhiều lựa chọn thú vị cho bé vừa học vừa chơi.

Rate this post

Để lại Lời nhắn