Các dạng toán tính nhanh lớp 4 dễ dàng luyện tập tại nhà

Thông thường các đề toán tính nhanh thoạt nhìn có vẻ rất phức tạp. Các biểu thức dài ngoằn với các con số lớn và kết hợp nhiều phép tính. Nếu không nắm vững các phương pháp giải toán tính nhanh thì học sinh sẽ rất dễ bối rối. Đặc biệt là đối với các chương trình toán của các lớp 4, 5 với đầy đủ phép tính cộng trừ nhân chia. Dưới đây là một số bí quyết và mẹo để các em có thể giải các dạng toán tính nhanh lớp 4 một các khoa học và hiệu quả.

Nắm vững lý thuyết về các quy luật, tính chất và quy tắc của các phép tính

Khác với các môn xã hội, toán là một môn khoa học có quy luật. Chính vì thế việc nắm vững các định nghĩa, quy tắc, tính chất… sẽ giúp vận dụng vào việc giải bài toán dễ dàng hơn. Một số tính chất thường gặp trong dạng toán tính nhanh có thể kể đến như:

  • Tính chất giao hoán và tính chất kết hợp của phép cộng và phép nhân
  • Quy tắc nhân phân phối một số nhân với một tổng, một số nhân với một hiệu, một tổng chia cho một số…
  • Quy tắc nhân chia với các số đặc biệt như Bất kì số nào nhân với 0 cũng bằng 0; 0 chia cho bất kì số nào cũng bằng 0; bất kỳ số nào nhân hay chia với 1 cũng bằng chính nó.

Việc học thuộc các tính chất, định nghĩa, lý thuyết là vô cùng cần thiết. Vì thế, khi ở trên lớp học sinh cần phải tập trung nhất có thể vào bài giảng để hiểu và ghi nhớ kiến thức ngay lúc đó. Như vậy thì việc áp dụng kiến thức vào bài học sẽ dễ dàng hơn.

Phải thật sự hiểu rõ bản chất vấn đề

Thông thường chúng ta sẽ bị rối mắt bởi các biểu thức dài và phức tạp. Nên việc hiểu rõ bài học đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc học. Nếu chỉ dừng lại ở mức hiểu một cách mơ hồ bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn các vấn đề cơ bản với nhau. Thế nên phải thật sự hiểu rõ bài học đừng chỉ học vẹt, học đối phó.

Tham khảo thêm bài viết – Tài liệu học toán tư duy

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Giải chậm từng bước một

Thực chất, một vấn đề phức tạp là tổ hợp của rất nhiều vấn đề đơn giản. Một bài toán khó có thể được giải bằng cách tháo gỡ từng mắc xích đơn giản. Vì thế, bí quyết ôn tập toán tính nhanh đó là bạn phải nắm vững được những vấn đề cơ bản nhất. Sau đó dùng óc phân tích, tổng hợp để giải quyết những vấn đề khó hơn.

Khi bắt đầu một bài toán, không nên vội vàng bắt tay vào giải ngay. Chúng ta cần đọc kỹ đề bài, quan sát biểu thức. Từ đó nhận ra sự đặc biệt trong các thành phần của phép tính. Rồi sau đó mới đưa ra phương pháp giải đề tối ưu nhất.

Hãy giải từng bước một, đừng vội vàng. Việc rèn luyện cách giải chậm từng bước là điều cơ bản. Chúng ta cần phải luyện tập nhuần nhuyễn trước khi thực hành các dạng toán tính nhanh.

Trên đây là một số bí quyết giúp ôn tập các dạng toán tính nhanh lớp 4 một cách hiệu quả. Không nên quá vội vàng. Hãy thực hành nhuần nhuyễn theo từng dạng đề trước khi chuyển sang dạng đề khác. Các dạng toán tính nhanh không quá khó. Chỉ cần chúng ta nắm vững, đồng thời nhận định được dạng đề và các điểm đặc biệt là có thể giải quyết nhanh chóng.

Rate this post

Để lại Lời nhắn