Tài liệu học toán tư duy hiệu quả – Kho tổng hợp

Vai trò của toán tư duy ngày càng trở nên quan trọng đối giáo dục trẻ mầm non. Nó được đánh giá là cầu nối đầu tiên giúp trẻ làm quen với Toán. Đồng thời định hướng trẻ yêu thích Toán một cách tự nhiên nhất. Có khá nhiều tài liệu học toán tư duy được chia sẻ trên internet. Tuy nhiên, để nắm vững các bước hướng dẫn thực hành, chúng ta cần phải hiểu cách sử dụng tài liệu hiệu quả.

Làm quen với toán học ngay từ khi rất sớm

Giai đoạn đầu đời là thời điểm lý tưởng để khơi gợi hứng thú của trẻ với con số và toán học. Vì vậy cho trẻ tiếp xúc với số học càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành tư duy ngay từ khi còn nhỏ giúp phát triển năng lực tiếp thu và học tập tốt hơn. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch ngay từ xuất phát điểm.

Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ mầm non cũng rất quan trọng. Vì nếu bạn sử dụng sai phương pháp sẽ gây “tác dụng ngược” khiến trẻ chán nản hoặc có ấn tượng xấu với toán học.

Hướng dẫn cho trẻ về các khái niệm toán song song với thực hành

Mặc dù việc thực hành mang lại hiệu quả ghi nhớ học rất tốt. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể bỏ qua các khái niệm toán học trong quá trình dạy toán tư duy. Hãy đưa ra những gợi ý cụ thể để lồng ghép thật nhiều cơ hội tiếp xúc với Toán học. Các khái niệm như Số và phép tính, hình học, mô hình, đo lường và phân tích dữ liệu đều rất quan trọng giúp trẻ nắm vững kiến thức

Dạy số và phép tính theo độ khó tăng dần

Hãy hướng dẫn trẻ nhận biết tổng số đồ vật trong hình vẽ hoặc thực tế. Sau đó hãy gắn chúng với những con số. Nhận biết số lượng là một trong những kỹ năng quan trọng mà trẻ phải nắm bắt. Nó chính là nền tảng để phát triển các kỹ năng phức tạp hơn.

Học đếm số lượng trong hình vẽ hoặc đồ vật là bước tiếp theo trong tiến trình dạy toán cho trẻ. Các bài tập đếm sẽ tạo cơ hội để phát triển các kỹ năng nhận biết và so sánh của trẻ

Sau khi trẻ đã phát triển và thuần thục các kỹ năng cơ bản về chữ số và phép đếm. Hãy khuyến khích và tạo cơ hội cho trẻ giải các bài toán cơ bản trong phạm vi nhỏ.

Đọc thêm bài viết – Mẫu chữ viết hoa lớp 1 chuẩn – Thực hành hiệu quả tại nhà

Dạy hình học, mô hình – hình mẫu, đo lường và phân tích dữ liệu theo độ khó tăng dần

Yêu cầu đầu tiên là phải giúp trẻ nhận biết tên gọi, đặc điểm của các dạng hình học. Bạn hãy khuyến khích trẻ tự mình tìm kiếm và xác định các dạng hình học. Tiếp đến hãy dạy cho trẻ thay đổi, điều chỉnh và tạo ra các dạng hình mới.

Để giúp trẻ hiểu được các khái niệm đo lường. Hãy liên hệ chúng với các đồ vật thực tế mà trẻ có thể tiếp xúc trực tiếp. Ngoài việc sử dụng các công cụ đo lường đúng chuẩn như thước, cân… Bạn cũng cần hướng dẫn trẻ sử dụng các công cụ đo ước lượng như gang tay, bàn chân…

Ghi chép, theo dõi tiến độ dựa trên kết quả tiếp thu của trẻ

Để dạy toán tư duy hiệu quả, người dạy cần phải quan sát và đánh giá mức độ tiếp thu của trẻ. Tùy theo trình độ của từng em mà có hướng điều chỉnh phương pháp dạy sao cho phù hợp. Ở độ tuổi trẻ mầm non, mạc dù trẻ có thể tiếp thu nhanh nhưng lại mau quên. Vì vậy ôn luyện nhiều lần sẽ giúp trẻ nắm bắt và ghi nhớ tốt hơn. Người dạy có thể lập bảng đánh giá, ghi lại và theo dõi sự tiến bộ của từng trẻ. Từ đó để có thể điều chỉnh các mục tiêu và phương pháp giảng dạy chính xác khi cần thiết.

Trên đây là một số cách sử dụng tài liệu học toán tư duy hiệu quả. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp  phụ huynh lẫn thầy cô đều có thể tự tin tạo cho bé môi trường toán hấp dẫn, thú vị và đem lại hiệu quả cao.

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn