Cách mài ngòi bút máy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Khi sử dụng bút máy, ngoài chất lượng mực, ngòi bút chính là yếu tố tạo nên linh hồn chữ viết. Nét chữ đẹp, xấu, tao nhã chính do ngòi bút quyết định. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngòi bút rất đa dạng từ chất liệu đến kiểu dáng. Tuy nhiên ngày càng có nhiều người sử dụng ngòi bút mài để luyện chữ đẹp. Bạn có thể tìm hiểu cách mài ngòi bút máy và tự mình tạo ra ngòi bút theo phong cách của riêng mình.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Hướng dẫn cách mài ngòi bút máy đơn giản

Có hai phương pháp mài ngòi bút là mài thủ công và mài công nghiệp. Mài thủ công là sử dụng các vật dụng như đá mài hoặc giấy ráp để làm giảm độ mỏng của ngòi bút theo ý muốn. Mài công nghiệp sử dụng máy mài làm công cụ. Mặc dù mài công nghiệp sẽ cho ra thành phẩm có độ trơn mượt và tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên mài thủ công sẽ cho ra sản phẩm được đánh giá cao hơn về độ tinh xảo.

Cách mài ngòi bút máy thủ công đòi hỏi sự tỷ mỷ, chuẩn xác và kiên nhẫn của người thực hiện. Nếu không sẽ rất dễ làm hư ngòi, thậm chí không thể sử dụng được. Nhiều người phải thất bại nhiều lần mới có thể mài thành công một chiếc ngòi  bút ưng ý. Tuy nhiên bạn cũng đừng nản lòng. Việc tìm hiểu kỹ cách mài ngòi bút bao gồm phương pháp, dụng cụ và những điều cần chú ý sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi thực hiện.

 • Dụng cụ mài ngòi bút: Trước khi bắt tay vào công việc mài ngòi bút, bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ như sau:
 • Kính lúp có độ phóng đại từ 20x trở lên;
 • Giấy ráp P300 – P500;
 • Giấy ráp mịn P1000  đến P1500;
 • Dao cạo hoặc thanh đũa nhỏ dùng để quấn giấy rap;
 • Đá mài nhỏ.

Bạn có thể sử dụng máy đánh bóng khi mài hoàn thiện để ngòi bút trơn láng và dễ viết hơn. Ngoài ra, bạn cũng được khuyên nên chuẩn bị một ngòi bút có kiểu dáng mà bạn mong muốn để làm mẫu

Cách mài ngòi bút máy

Cách mài ngòi bút thủ công sẽ trải qua hai công đoạn chính gồm mài thô và mài trơn.

 • Mài thô

Mài mỏng mặt lưng ngòi bút từ vị trí đầu ngòi đến dưới lỗ tròn bằng giấy ráp thô hoặc đá mài. Sau đó, bạn hãy quấn giấy ráp vào đũa hoặc dao cạo sao cho vừa mặt dưới của ngòi bút và mài đến độ thích hợp.

Thông thường độ mỏng của ngòi bút từ 0,05mm đến khoảng 0,1mm. Độ nghiêng của ngòi bút đặt trên bề mặt giấy ráp hoặc đá mài từ 20 đến khoảng 25 độ.

 • Mài trơn

Sau khi đạt được độ mỏng thích hợp, bạn hãy sử dụng giấp ráp có độ mịn cao để mài phần đầu ngòi bút. Tiếp đến, chúng ta sẽ mài hai cạnh bên theo hình tròn cho đến khi đạt đến độ trơn mượt như ý muốn.

Bạn có thể viết thử viết lên giấy theo hình số 8 để đánh giá độ mượt của ngòi bút. Nếu bạn thấy bề mặt giấy bị vào xước lên hoặc phát ra âm thanh khi viết, bạn hãy mài thêm để giảm bớt độ ma sát.

Ngòi bút sau khi mài có độ êm, trơn, lướt như thế nào sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật mài. Ngoài ra điều này còn được quyết định bởi chất liệu, cấu tạo và kiểu dáng của ngòi bút.

Bí quyết bảo quản ngòi bút sau khi mài

Ngòi bút là bộ phận dễ bị hư hỏng nhất trong quá trình sử dụng bút máy. Vì vậy việc giữ gìn ngòi bút máy rất quan trọng vì nó quyết định đến độ bền của cây bút. Đặc biệt đối với bút mài, ngòi bút cần được chú ý bảo quản vì sau khi mài chúng sẽ trở nên mỏng hơn bình thường.

Nếu ngòi bút của bạn hư hỏng sẽ dẫn đến các tình trạng như:

 • Mực ra không đều, thậm chí bị tắt nghẽn không ra mực khi viết;
 • Mực chảy ra quá nhiều khiến tay, sách vở, quần áo của bạn bị dây bẩn;
 • Ngòi bút biến dạng gây sần sùi hoặc rách bề mặt giấy khi viết;
 • Không tạo nên được nét chữ mong muốn, chữ không đẹp…

Tham khảo thêm bài viết: Cách sử dụng bút máy mới hiệu quả giữ được độ bền cực kỳ tốt

Để kéo dài tuổi thọ cho cây bút máy của bạn, hãy lưu ý các vấn đề sau

 • Hãy cất giữ cẩn thận bút của bạn để tránh làm rơi bút. Bạn nên chuẩn bị một hộp hoặc bóp riêng để đựng bút sau khi sử dụng xong. Việc cất bút vào hộp có tác dụng giảm tác động trực tiếp đến ngòi bút nếu bạn vô tình làm rơi bút;
 • Thường xuyên lau sạch ngòi bút để hạn chế tình trạng hoen rỉ do các tác động từ môi trường.
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh ngòi bút đúng cách. Bạn có thể sử dụng dung dịch cồn pha nước theo tỷ lệ 2 nước: 1 cồn để vệ sinh ngòi bút
 • Dùng khăn lau mềm hoặc bàn chải đánh răng để vệ sinh ngòi bút.
 • Sử dụng loại mực bút máy có chất luọng phù hợp. Nếu bạn sử dụng mực kém chất lượng có thể dẫn đến việc đóng cặn ở ngòi bút gây tắt nghẽn mực.
 • Thường xuyên súc rửa ruột bút với nước sạch để tránh bám cặn mực. Nếu bạn ngưng sử dụng bút, hãy súc sạch ruột bút và phơi khô bút trước khi cất vào hộp.

Trên đây là những hướng dẫn về cách mài ngòi bút máy cơ bản nhất. Mức độ mài sẽ tùy thuộc vào yêu cầu và sở thích của người sử dụng. Khi mới bắt đầu tập mài, bạn nên áp dụng đối với các loại ngòi thông thường. Sau khi nắm vững kỹ thuật mài, bạn có thể áp dụng cho các loại ngòi cao cấp hơn. Nếu bạn muốn chữ đẹp, hãy yêu cây bút của bạn. Bảo quản và giữ gìn bút cũng là một cách thể hiện tính cách của bạn. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

Để lại Lời nhắn