Mẹo học toán thông minh không nên bỏ qua cho học sinh tiểu học

Mẹo học toán thông minh không chỉ hỗ trợ thiết thực cho quá trình học tập. Mà còn giúp nâng cao trí tuệ, óc sáng tạo của các em học sinh tiểu học. Chính vì thế nên rèn luyện mẹo học toán được nhiều giáo viên, phụ huynh đánh giá cao. Vậy luyện mẹo học toán như thế nào hiệu quả? Mời phụ huynh và các em học sinh cùng tham khảo thêm ở bài viết này.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Nên lưu ý gì khi luyện mẹo học toán?

Nhiều người khi nhắc đến mẹo học toán thường không có thiện cảm mấy. Bởi vì họ cho rằng chỉ lo học mẹo sẽ khiến các em lười học theo cách chính thống. Từ đó ảnh hưởng đến việc học nói chung, các em sẽ lười tư duy. Song thực tế thì có như vậy không?

Quả thực chúng tôi thừa nhận là có không ít trường hợp xấu như trên. Nhưng đó không phải là tất cả. Và ở đây, chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng: Chỉ những em học sinh vững kiến thức mới nên luyện mẹo học toán. Như thế mới đảm bảo hiệu quả tối đa nhất có thể. 

Mẹo học toán giúp ích cho việc rèn luyện tư duy và sự nhanh nhạy. Kích thích cho trí thông minh phát triển. Các em sẽ phải thích ứng với tốc độ và nhờ thế thao tác cũng nhanh nhẹn hơn. Và những mẹo học toán bổ ích khi luyện tập còn cần chú trọng  một số lưu ý như sau:

Thứ nhất, học đúng phương pháp. Không ít những mẹo học toán được công bố rộng rãi hiện nay nhưng chưa chắc đã chính xác. Việc học trúng những mẹo không đúng sẽ khiến cho tư duy rối, kiến thức sai lệch. Đồng thời đó là kết quả không như mong muốn. Hãy chọn những mẹo học toán chính xác và phù hợp. 

Thứ hai, rèn luyện một cách thường xuyên. Bởi vì chỉ cần dừng lại khoảng một thời gian ngắn thôi là sẽ nhanh quên. Từ đó khiến việc luyện mẹo học toán không hiệu quả. 

Thứ ba, rèn luyện với sự giám sát của người lớn (giáo viên, phụ huynh). Điều này sẽ giúp các thắc mắc của học sinh được giải đáp kịp thời. Đi kèm đó là phát hiện sớm những lỗi sai (nếu có) để sửa chữa nhanh chóng. 

Tham khảo thêm bài viết: các dạng toán tính nhanh lớp 1

Một số mẹo học toán bổ ích dành cho các em học sinh tiểu học 

Như vậy, ở phần trên chúng tôi đã nói về cách rèn mẹo học toán chính xác và hiệu quả. Và sau đây sẽ là một số mẹo phổ biến, đang được ưa chuộng cho học sinh tiểu học:

  1. Tính tỷ lệ phần trăm đơn giản bằng cách lấy số phần trăm chia 10. Sau đó nhân số phần trăm đã chia cho số đó/10. Ví dụ như 50% của 100 thì kết quả là 5 x 10 = 50.
  2. Tính kết quả một số (hai chữ số) nhân với 11. Ở đây thì có thể tính bằng cách lấy hai chữ số trong số đó cộng lại. Sau đó chèn vào giữa hai con số ban đầu là ra kết quả. Ví dụ 43 x 11 = 473 (trong đó 4+3 = 7).
  3. Tính kết quả một số nhân với 4. Lúc này, bạn lấy số đó x 2 và sau đó sẽ lại cộng với số đó x 2. Cụ thể ví dụ như: 24 x 4 = (24 x 2) + (24 x 2) = 48 + 48 = 96. Đây thực chất là một phép tính phân phối.

Trên đây là thông tin về mẹo học toán thông minh. Mong rằng những thông tin trên sẽ thực sự có ích cho bạn. 

Rate this post

Để lại Lời nhắn