Những sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ vô tình khiến trẻ biếng ăn

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn đó chình là do sai lầm của bố mẹ. Tuy nhiên, phần lớn bố mẹ lại không biết mình đã làm sai điều gì. Nếu phụ huynh nào chưa biết, hãy đọc bài viết này xem mình có mắc phải sai lầm nào không nhé.

Cho con chơi thiết bị di động quá nhiều

Ngày nay, có nhiều bố mẹ cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng, xem TV một cách thoải mái. Đây là nguyên nhân khiến trẻ mất cảm giác đói, thèm ăn. Thậm chí, một số bộ mẹ lại vừa cho con ăn, vừa sử dụng thiết bị di động.

Trẻ ăn uống như một “chiếc máy”, ăn cho xong, cho có mà không hề cảm nhận được mùi vị ngon – dở của thức ăn.Về lâu dài, nếu bố mẹ không thay đổi, việc trẻ biếng ăn là điều dễ hiểu. Vì chúng không tìm thấy được sự thú vị, hấp dẫn từ chính bữa ăn của mình.

Ép con ăn

Đây là tình trạng phổ biến của nhiều bố mẹ Việt. Thay vì đi tìm phương pháp để thu hút, tạo cảm hứng cho con khi ăn. Thì một số phụ huynh lại tìm cách ép buộc con ăn bằng mọi giá. Nhiều bố mẹ không có kỹ năng lắng nghe, cũng không chịu tìm hiểu lí do vì sao con lại từ chối món ăn đó. Nó dở hay cách chế biến chưa phù hợp…

Nếu cứ ép con ăn, trẻ sẽ mang tâm lý sợ hãi khi ăn uống. Bút mài thầy Ánh khuyên rằng: Bố mẹ đừng bao giờ áp đặt chuyện ăn uống với trẻ. Hoặc ép con ăn thêm mặc dù đã no.

Không lạm dụng quá nhiều thức ăn

Trẻ được 6 tháng tuổi trở lên, là thời điểm bé tập ăn. Đây là giai đoạn rất quan trọng. Nếu bố mẹ không biết cách chế biến thức ăn hay tìm phương pháp ăn uống đúng cách với trẻ. Dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn sau này.

Nhiều bố mẹ thường trộn “kính thưa các loại thực phẩm” rau củ quả, thịt… thành một hỗn hợp. Sau đó xoay nhuyễn, bố mẹ nghĩ rằng nó sẽ hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, với cách nấu này sẽ tạo ra một hương vị rất khó nuốt. Bé không cảm nhận được mùi vị của thực phẩm. Hơn nữa, ăn một món trong thời gian dài khiến trẻ sợ hãi.

Tạo thói quen xấu khi ăn uống

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến trẻ biếng ăn. Ngay từ nhỏ, bố mẹ đã vô tình tạo cho trẻ thói quen xấu khi ăn uống. Ví dụ như, phân bổ thời gian ăn uống chưa hợp lý. Cho con vừa ăn vừa chơi. Bế bé đi khắp nơi hoặc mở ti vi, cho con xem thiết bị di động khi ăn… Đặc biệt, không khống chế, kiểm soát thời gian ăn của con cũng dẫn đến trẻ biếng ăn.

Để con luôn hứng thú với việc ăn uống, đòi hỏi ở bố mẹ rất nhiều nỗ lực. Nỗ lực trong việc chế biến thực phẩm phong phú hay tìm phương pháp cho con ăn hợp lý. Nỗ lực trong việc trau dồi cho mình những kiến thức, kinh nghiệm. Mục đích để con không cảm thấy nhàm chán, sợ hãi khi ăn.

Bút mài thầy Ánh tin tưởng rằng, quý phụ huynh sẽ giải quyết vấn đề trẻ biếng ăn một cách nhanh chóng khi dạy con học nói ra cảm nghĩ của bé. Nếu biết khắc phục được các vấn đề mà chúng tôi nếu trên.

Rate this post

Để lại Lời nhắn