Tập viết lớp 1 như thế nào mới đúng cách? Tham khảo bí quyết ngay!

Luyện viết cho các bé khi bước vào lớp 1 luôn được cha mẹ đặc biệt quan tâm. Vậy làm thế nào để có thể giúp các bé tập viết lớp 1 thuận lợi và hiệu quả nhất? Để có được những bí quyết này, quý phụ huynh và các thầy cô giáo có thể thao khảo bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của việc tập viết lớp 1

Lớp 1 chính là cột mốc đầu tiên, khởi đầu cho hành trình dài của bất kỳ đứa trẻ nào. Tất cả những điều các bé học ở thời điểm này mang tính chất quyết định đến tương lai. Một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất đối với các bé lớp 1 chính là việc luyện viết chữ. Để các bé có được nét chữ đẹp, đúng chuẩn. Người lớn cần có sự hướng dẫn tỉ mỉ chính xác nhất có thể.

Những lưu ý quan trọng khi tập viết lớp 1

Dưới đây là những điều quan trọng giúp hướng dẫn các bé luyện chữ khi mới vào lớp 1.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Hướng dẫn bé cách cầm bút và tư thế ngồi

Việc trước tiên cần làm trước khi học viết chữ chính là học cách cầm bút và cách ngồi.

Cách cầm bút chuẩn: Cầm bút bằng 3 ngón tay là ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Trong 3 ngón, ngón cái và ngón trỏ làm nhiệm vụ giữ chặt thân bút để cố định bút. Còn ngón giữa sẽ đỡ thân bút. Khi viết, nghiêng bút một góc khoảng 60 độ để có thể tạo ra nét chữ mềm mại. Không nên để bút thẳng đứng vì sẽ khiến tay nhanh bị mỏi và nét chữ cứng.

Tư thế ngồi chuẩn: Ngồi ở chính giữa bàn, ngang tầm ngực nhưng không được để bàn ép vào ngực. Lưng thẳng, chân rộng ngang vai và để vuông góc với mặt đất. Khi viết, đầu hơi cúi, khoảng cách từ mắt với vở khoảng 20cm.

Tạo cho bé không gian học tiện lợi, thoải mái

Chọn cho các bé một không gian thoáng đãng, nhiều ánh sáng, tránh tiếng ồn hay đồ chơi để tránh sự phân tâm. Việc tạo ra một không gian lí tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho quá trình luyện chữ. Đồng thời, không gian yên tĩnh thoáng đãng cũng giúp tăng sự tập trung cao độ cho trẻ nhỏ.

Đọc thêm bài viết: Tuổi nào nên cho con tập viết chữ?

Phụ huynh cần đồng hành chia sẻ khó khăn cùng con

Ở thời điểm mới bước chân vào lớp 1, các bé còn khá bỡ ngỡ. Hầu như mọi đứa trẻ đều khó tự giác ngồi học, tự luyện tập. Trong giai đoạn này, phụ huynh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng và đồng hành cùng các bé.

Không nên ép buộc trẻ luyện tập quá nhiều hay luyện tập liên tục trong một ngày. Các mẹ hãy chia thành những khoảng thời gian phù hợp. Tốt nhất nên xen lẫn cả học tập và nghỉ ngơi cho các bé. Thông thường, mỗi ngày chỉ cần luyện chữ khoảng 15 – 20 phút là được.

Bài viết trên đây đã đưa ra một số bí quyết giúp các phụ huynh và giáo viên có cách luyện tập viết lớp 1 phù hợp cho các bé. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho độc giả. Đặc biệt, những bậc phụ huynh đang có con em chuẩn bị vào lớp 1 cần ghi nhớ những bí quyết trên để các bé có sự định hướng tốt nhất.

Rate this post

Để lại Lời nhắn