Bố mẹ dạy bé 10 nguyên tắc bảo vệ trẻ khỏi bị xâm hại tình dục

10 nguyên tắc vô cùng quan trọng bảo vệ trẻ khỏi bị xâm hại tình dục

Câu chuyện về xâm hại tình dục trẻ em đang ngày càng rộ lên trong xã hội hiện nay. Chúng gây ra hậu quả nặng nề về thể chất, tâm lý của các bé. Và đã có nhiều nạn nhân là trẻ em tự chấm dứt cuộc đời mình vì sợ hãi, xấu hổ… Để ngăn chặn và phòng tránh trường hợp này xảy ra với con mình. Bút mài thầy Ánh xin được đóng góp chút ý kiến. Bố mẹ hãy dạy bé 10 nguyên tắc dưới đây, giúp trẻ biết tự bảo vệ bản thân.

Sớm nói chuyện với con về các bộ phận trên cơ thể.

Bao gồm cả những vùng nhạy cảm của con như: mông, ngực, bộ phận sinh dục…

Dạy con biết những bộ phận nào không được cho người khác thấy hoặc chạm tay vào.

Dạy con về các ranh giới tiếp xúc cơ thể. Không ai được chạm vào vùng kín của con. Con cũng không được chạm vào vùng kín của người khác. Hoặc không ai có quyền bắt con phải chạm vào vùng kín của họ.

Dạy con nói chuyện với bố mẹ, người thân khi bị lạm dụng. Hầu hết những kẻ xâm hại tình dục sẽ dọa nạt và bắt trẻ phải giữ bí mật, không được tiết lộ với một ai.

Dạy con cách thoát khỏi sự sợ hãi và những tình huống không nguy hiểm.

Dạy con không được cho bất kỳ ai chụp ảnh các vùng kín trên cơ thể của bé. Bởi, hiện nay có nhiều kẻ bệnh hoạn có ham muốn chụp và bán các bức ảnh em bé trần truồng ra ngoài.

Dạy con cách thoát khỏi sự sợ hãi và những tình huống không nguy hiểm. Hãy chỉ con cách từ chối người khác. Hoặc đánh trống lãng để đi tới chỗ an toàn. Bố mẹ nên giải thích cho trẻ biết rằng, không có gì xấu khi từ chối. Hay khi nói không với những hành động khiến mình khó chịu.

Khi trẻ lớn hơn một chút. Bố mẹ hãy đặt một số “ám hiệu”, để bé sử dụng khi thấy không thoải mái hoặc không an toàn. “Ám hiệu” này sẽ được dùng trong những tình huống đặc biệt. Cụ thể như: có khách trong nhà và bé cảm thấy không ổn với vị khách này.

Bố mẹ hãy nói với trẻ rằng, con sẽ ổn và không sao cả.

Nếu như con nói ra việc mình bị xâm hại tình dục, hoặc có nguy cơ bị xâm hại. Đa số các bé bị lạm dụng hiện nay không dám kể ra việc mình bị tấn công. Bởi, bé lo sợ rằng mình sẽ gặp rắc rối.

Hãy nói với trẻ rằng: Khi bị người khác động chạm, bé có thể thích. Tuy nhiên, nó không hề tốt cho con. Nhiều bố mẹ thường nói, khi bị xâm hại bé sẽ bị đau nhưng điều này sẽ khiến trẻ nhầm lẫn. Bởi, trong một số trường hợp bé sẽ không bị đau. Do vậy, bố mẹ hãy thay đổi cách dạy con, nói cho con biết những cảm giác mà con có thể trải qua. Cả đau đớn và thích thú, tò mò khi bị người khác xâm hại để trẻ biết đường tránh.

Bố mẹ hãy nhắc đi nhắc lại các nguyên tắc trên

Dạy con áp dụng tất cả những nguyên tắc trên với mọi người, kể cả người thân. Khi bố mẹ hỏi một đứa trẻ rằng, kẻ xấu là người như thế nào? Bé sẽ mô tả những nhân vật phản diện trong phim hoạt hình. Do vậy, bố mẹ phải nói với trẻ, không ai ngoài bố mẹ được chạm vào vùng kín của con. Kể cả bạn bè, cô dì chú bác, thầy cô… cho dù con có yêu quý họ như thế nào.

Bố mẹ hãy nhắc đi nhắc lại nhiều lần những nguyên tắc trên với con để trẻ luôn ghi nhớ. Thời điểm phù hợp nhất là khi tắm cho trẻ hoặc chúng đang trần truồng chạy quanh nhà. Ngoài ra, bố mẹ hãy dành nhiều thời gian nói chuyện, tâm sự với trẻ. Việc làm này tạo mối gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Trẻ sẽ không ngần ngại khi kể tất cả những vấn đề mà mình đang gặp phải cho bố mẹ nghe. Ngay cả khi mình đang có nguy cơ bị xâm hại tình dục và bị kẻ xấu đe dọa, dụ dỗ…

Bút mài thầy Ánh hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bố mẹ.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

  1. Pingback: Kỹ năng sinh tồn quý giá cho bé - Bút tập viết 16 Tháng Mười Hai, 2018

Để lại Lời nhắn