Dạy con tự lập để mẹ nhàn tênh, con ngoan tự giác

Sinh con đã vất vả, dạy dỗ và uốn nắn trẻ là còn vất vả hơn gấp nhiều lần. Một trong những điều bố mẹ cần dạy trẻ đầu tiên chính là dạy con tự lập. Một đứa trẻ tự lập sẽ phát triển tư duy, có tính kỷ luật và giàu lòng cảm thông hơn. Sau đây là 5 bước quan trọng mà bố mẹ nên lưu ý trong quá trình dạy bé.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Bước 1: Chú trọng những kỹ năng cơ bản

Để tự lập, trước tiên bé cần được trang bị đủ kiến thức. Bố mẹ cần dạy cho con những kỹ năng cơ bản nhất như:

– Kỹ năng giữ vệ sinh: giữ vệ sinh cá nhân và cả môi trường xung quanh. Bố mẹ nên dạy bé đi vệ sinh đúng chỗ, xả nước, rửa tay. Cả những hành động như bỏ rác đúng nơi quy định, dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong…

– Kỹ năng chăm sóc bản thân: tự thay quần áo, tự đánh răng, tự giác ăn uống… Trẻ cần đươc rèn tính tự giác ngay từ đầu để không nhõng nhẽo, ỷ lại, ăn vạ. Biết cách tự chăm sóc bản thân khiến bé trở nên “người lớn” hơn. Bố mẹ cũng sẽ nhàn hơn rất nhiều.

– Kỹ năng giúp đỡ người khác: để dạy con tự lập, bố mẹ cũng nên dạy con cách giúp đỡ người xung quanh. Bé có thể hỗ trợ những việc đơn giản như tắt/bật quạt, mang hộ đồ đạc, tưới cây…

Bước 2: Cha mẹ cũng cần tập tính kiên nhẫn

Bố mẹ có rất nhiều việc, chúng ta thỉnh thoảng quá bận đến mức phát cáu với trẻ. Đặc biệt là khi con làm sai hoặc con chậm chạp. Nhưng người lớn cần thông cảm và kiên nhẫn hơn với trẻ. Trẻ con rất hiếu kỳ và cần thời gian học hỏi tùy theo khả năng từng bé. Do đó, bố mẹ nên đầu tư quỹ thời gian cho con để hỗ trợ và lắng nghe con. Điều này vừa tạo sự “dân chủ”, vừa khuyến khích bé rèn luyện tư duy và khả năng phản biện.

Bước 3: Tạo môi trường sinh hoạt có tính tổ chức

Khi dạy con tự lập, bố mẹ cần lưu tâm lại các hành vi của chính mình. Bởi trẻ con học tập từ chính hành vi của người lớn. Do đó, mọi hành động của các thành viên đều phải chuẩn mực để bé học hỏi điều tốt nhất. Nếu bố mẹ có các thói quen tốt, trẻ cũng sẽ dần có những thói quen tốt như vậy.

Bước 4: Phân công công việc cho các thành viên

Đây là cách gắn kết các thành viên trong gia đình rất tuyệt vời. Hãy giao cho bé những nhiệm vụ nho nhỏ để bé cảm thấy mình cũng góp sức trong gia đình. Sau khi bé hoàn thành, hãy dành lời khen cho con vì con đã làm việc rất tốt.

Bước 5: Khuyến khích trẻ lao động

Dạy con tự lập chính là dạy bé biết yêu quý lao động. Lao động chân chính sẽ được đền đáp xứng đáng. Tạo môi trường vui vẻ cho bé lao động như làm vườn, giúp việc nhà… sẽ khiến bé rất vui. Từ đó kích thích những hành động tốt của trẻ thành thói quen và hình thành tính cách của bé.

Dạy cho con những kỹ năng sống cần thiết sẽ giúp bé tự lập và tự chủ trong cuộc sống. Một đứa trẻ được dạy dỗ đúng phương pháp sẽ là một mầm xanh đầy hứa hẹn trong tương lai. Kích thích sự tự tin, lòng tốt, tính tự giác của trẻ, mẹ sẽ bất ngờ với thành quả đạt được.Bút mài thầy Ánh chúc cả gia đình luôn có những kỉ niệm tuyệt vời trong quá trình dạy con tự lập nhé!

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn