Bài tập viết cho bé chuẩn bị vào lớp 1 bao gồm những gì?

Nuôi dạy một đứa bé chưa bao giờ là điều dễ dàng với các bậc cha mẹ. Thế nên khi bé đến tuổi chuẩn bị vào lớp 1 luôn làm phụ huynh bận tâm rất nhiều. Nhất là việc dạy và hướng dẫn con học tập, làm quen với môi trường mới. Vậy bài tập viết cho bé chuẩn bị vào lớp 1 bao gồm những gì? Hãy cùng tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của bài tập viết với bé chuẩn bị vào lớp 1

Lớp 1 là giai đoạn chuyển tiếp từ mẫu giáo lên lớp 1. Cũng là lần đầu tiên các con tiếp xúc với bảng chữ cái. Chính vì thế trẻ gặp rất nhiều bỡ ngỡ khi ở một môi trường lạ và phải tiếp thu các kiến thức mới. Nếu không được làm quen và tiếp xúc một cách từ từ, con sẽ bị sốc rất nhiều.

Do đó, cha mẹ nên chuẩn bị trước bằng cách cho các con luyện tập với các bài tập viết. Với cách này, các bé sẽ được phần nào tiếp thu những kiến thức mới. Nên việc cho con luyện các bài tập viết trước có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, quý phụ huynh cũng không nên ép con quá. Ngược lại sẽ phản tác dụng, làm các con sợ hãi việc học.

Bài tập viết các nét cơ bản

Bởi bé còn nhỏ, lực tay còn yếu nên luyện viết từ những nét cơ bản trước. Một phần giúp bé tập làm quen những nét chữ đầu tiên. Một phần có thể tăng lực cố tay, canh tay khi cầm bút.

Bởi vì trẻ còn nhỏ nên sẽ dễ mỏi tay, độ tập trung cũng kém. Các nét mà trẻ nên tập như: nét sổ thẳng, nét ngang, nét xiên trái, nét xiên phải, nét móc, nét cong,….Khi con đã luyện tập thành thạo, cha mẹ mới nên cho con tập viết chữ cái.

Bài tập viết bảng chữ cái thường

Để trẻ có thể làm quen những bài tập viết, cha mẹ nên bắt đầu bằng bảng chữ cái thường. Hiện nay, có rất nhiều các loại vở tập viết dành cho bé chuẩn bị vào lớp 1.

Quý phụ huynh có thể tìm mua tại các nhà sách để con có thể tập luyện. Trước tiên, các bé cần làm quen bằng cách tô chữ theo các nét chấm đứt. Sau khi đã quen dần mới nên chuyển sang tập viết ra các nét theo từng chữ cái.

Tham khảo thêm bài viết: Các nét cơ bản cho bé vào lớp 1 nên rèn cho trẻ thường xuyên

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Bài tập viết bảng chữ cái viết hoa

Khi con đã làm quen với chữ cái thường thì cha mẹ có thể chuyển qua chữ cái viết hoa. Với bảng chữ cái này, cha mẹ cũng có thể dễ dàng hướng dẫn cho con.

Vì các mẫu chữ đã có sẵn, cha mẹ chỉ việc lựa chọn những cuốn vở luyện viết phù hợp. Tuy nhiên với bảng chữ cái viết hoa thì có rất nhiều kiểu viết khác nhau. Do đó, cha mẹ nên tham khảo chữ cái cho con theo đúng quy định của Bộ Giáo dục.

Cách hướng dẫn bé tập viết chữ cái

Luyện cho con viết chữ đẹp trước khi vào lớp 1 không khó. Tuy nhiên, để cho con có được nét chữ đẹp, cha mẹ lại cần phải kiên nhẫn từng chút một. Ví dụ như cách cầm viết, nếu con cầm bút sai thì việc lại con cách cầm bút đúng là rất khó. Do đó, muốn con có được nét chữ đẹp, cha mẹ cần chú ý chỉ bảo, uốn nắn trẻ ngay từ đầu. Khi con đã có tư thế ngồi đúng, cách cầm viết chuẩn thì việc dạy con viết chữ sẽ không hề mất thời gian.

Việc dạy bài tập viết cho bé chuẩn bị vào lớp 1 là một quá trình rất gian nan, vất vả. Nhưng chỉ cần cha mẹ quan tâm và chia sẻ với con thì nhất định sẽ làm được. Hy vọng những thông tin trên phần nào có thể giúp bạn vơi đi nỗi lo và cùng con cố gắng.

Rate this post

Để lại Lời nhắn