Bảng ghép vần cho học sinh lớp 1 mẹ cần lưu ý những điểm gì?

Sau khi học thuộc được các chữ cái đơn lẻ, việc tiếp theo là dạy bé ghép vần. Đây là công đoạn khá phức tạp trong quá trình dạy chữ cho học sinh lớp 1. Dưới đây là hướng dẫn bảng ghép vần cho học sinh lớp 1 để thầy cô và phụ huynh tham khảo.

Phân loại các chữ cái lẻ trong bảng chữ cái

Để việc ghép vần trở nên khoa học và dễ nhớ hơn, phụ huynh nên chia nhóm các chữ cái. Mỗi chữ cái sẽ có thể ghép chung với nhau để tạo thành vần khác. Từ đó mà các từ mới được sinh ra. Hệ thống phân nhóm các chữ cái lẻ được thể hiện như sau:

Các nguyên âm: gồm có 10 nguyên âm a, e, i, o, u, y, và các biến thể ê, ô, ơ, ư. Những chữ cái này khi đọc lên tự nó đã có âm sắc. 2 nguyên âm biến thử ă và â tự nó không thể đứng riêng một mình. Chúng phải đi kèm với các phụ âm khác như c, m, n, p, t.

Các vần ghép từ nguyên âm: bao gồm các nguyên âm trên được ghép với nhau. Nhóm này có rất nhiều vần như ai, ao, au, ay, âu, ây, eo, êu, ia, iu, oa…

Vần được ghép từ 1 nguyên âm và 1 hoặc 2 phụ âm: nhóm này cũng khá nhiều. Bao gồm ac, ăc, âc, am, ăm, âm, an, ăn, ân, inh, uyên, ương,…

Nhóm phụ âm: tự nó phát âm không có âm. Buộc phải đi kèm với nguyên âm mới phát âm được. Trong đó gồm 15 phụ âm đơn là b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, r, e, t, v, x. 2 phụ âm lẻ không thể tự đứng 1 mình là p và q. Ngoài ra còn có 11 phụ âm ghép, được ghép từ 2 phụ âm với nhau, như ch, gh, kh, ngh, nh, ph, qu, th, tr.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Peliakn Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Cấu tạo của các chữ cái in thường? Vì sao cần phải viết đúng nét cơ bản?

Những lưu ý trong quá trình dạy bé ghép vần

Để thành thạo việc ghép vần, đầu tiên bé phải học thuộc được 29 chữ cái đơn. Chỉ khi thuộc mặt chữ và âm đọc của chữ cái thì việc ghép vần mới dễ dàng. Có rất nhiều cách giúp bé nhanh nhớ mặt chữ và học thuộc chữ cái. Ngoài những giờ lên lớp, phụ huynh nên nhắc nhở bé tự học thêm ở nhà. Bạn có thể dạy bé thông qua đồ vật trong nhà. Hoặc sử dụng những mảnh giấy ghi chú nhỏ dán lên những vị trí bé dễ dàng nhìn thấy.

Tiếp đó, bố mẹ hãy giải thích cho bé về định nghĩa ghép vần. Dần dần bé sẽ hiểu các âm ghép với nhau sẽ tạo thành từng tiếng.

Ví dụ: nguyên âm “a” ghép với phụ âm “c” thành “ca”. Sau đó ghép thêm với các dấu thanh thì tạo thành các tiếng mới. Ví dụ như thêm dấu huyền thành “cờ a ca huyền cà”. Thêm dấu sắc thành “cờ a ca sắc cá”.

Thứ tự đọc là cách đọc chữ cái lẻ cộng với nguyên âm hoặc phụ âm, kèm dấu. Sau cùng là đọc tiếng đã được ghép vần hoàn chỉnh.

Trên đây là bảng ghép vần cho học sinh lớp 1 để phụ huynh và thầy cô giáo tham khảo. Ghép vần là giai đoạn quan trọng, tác động đến toàn bộ quá trình đọc, viết của bé về sau. Việc dạy bé ghép vần sớm và chính xác sẽ giúp bé có nhiều lợi thế hơn khi học tại trường.

Rate this post

Để lại Lời nhắn