Cấu tạo của các chữ cái in thường? Vì sao cần phải viết đúng nét cơ bản?

Bảng chữ cái Tiếng Việt có tổng cộng 29 chữ cái. Những chữ cái này tuy có cách viết khác nhau nhưng đều cấu tạo từ các nhóm nét cơ bản. Chỉ cần nắm vững các nét cơ bản này thì có thể thành thạo cách viết chữ. Sau đây là phân tích cấu tạo của các chữ cái in thường trong Tiếng Việt để phụ huynh tham khảo.

5 nét cơ bản cấu thành chữ cái

Nét thẳng: đúng như tên gọi, nét thẳng chỉ là một đường sổ thẳng hoặc ngang. Nét này không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật phức tạp. Nhưng bé phải giữ chắc ngòi bút sao cho nét liền mạch, không bị đứt, xiêu vẹo… Bí quyết viết nét thằng đẹp là giữ bút thật chắc bằng  ngón tay, viết đều và không bị run tay.

Nét cong: lỗi sai phổ biến nhất khi viết nét cong là chữ hay bị đứt quãng. Đặc biệt là ở điểm bắt đầu uốn cong, trẻ không định vị được đường đi của bút. Khiến cho nét chữ bị méo, chệch khỏi vị trí dừng bút.

Do đó, để khắc phục lỗi này, phụ huynh nên dùng các dấu chấm nhỏ đánh dấu điểm uốn lượn. Bé tập viết theo nét chấm một thời gian sẽ quen tay và hạn chế viết sai.

Nét xiên: cách viết tương tự như nét thẳng, chỉ khác hướng bút khi di chuyển. Nét xiên là đưa bút từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái. Thông thường nét xiên và nét thẳng thường đi cùng với nhau trong cấu tạo chữ cái. 

Nét khuyết và nét hất: trong 5 nét cấu tạo chữ viết thì đây là 2 nét phức tạp nhất. Chúng là sự tổng hòa của các nét trên với nhau. Bé không chỉ phải cầm bút đúng cách mà còn phải thuần thục kỹ thuật rê bút. Ngoài ra còn phải xác định rõ điểm đặt và dừng bút.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Peliakn Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Cách viết chữ đúng ô ly chuẩn cho học sinh mới tập viết

Làm thế nào để luyện tập thành thạo các nét cơ bản

Nét cơ bản là nền tảng cho việc rèn chữ và luyện chữ đẹp về sau. Do đó cần phải uốn nắn bé cách viết các nét này ngay từ đầu. Để viết đều và đẹp các nét này, phụ huynh nên trang bị cho con một số kiến thức cơ bản:

– Kỹ thuật rê bút, lia bút thuần thục.

– Xác định chính xác vị trí đặt bút và kết thúc con chữ.

– Tư thế ngồi thẳng lưng, thoải mái.

– Cầm bút bằng 3 ngón tay: ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái. Cầm bút nhẹ nhàng, uyển chuyển, không siết quá chặt tránh nét chữ bị cứng.

– Vị trí đặt vở chính xác.

Ngoài ra, phụ huynh nên lựa chọn một cây bút luyện chữ thật chất lượng cho trẻ. Bút máy là người bạn đồng hành sẽ đi cùng bé suốt nhiều năm tháng đầu tiên đi học. Việc lựa chọn cây bút luyện chữ phù hợp không chỉ bền mà còn tăng hiệu quả rèn chữ. Phụ huynh có thể tham khảo dòng bút mài thầy Ánh. Trẻ tiểu học nên chọn các loại ngòi như ngòi êm trơn hoặc ngòi thanh đậm. Lưu ý, đối với trẻ mới bắt đầu tập viết, ngòi bút mài sắc nhọn sẽ khiến bé không quen. Nhưng càng sử dụng, bé sẽ học được cách điều khiển hiệu quả những chiếc bút mài thầy Ánh.

Trên đây là 5 nét cơ bản cấu tạo của các chữ cái in thường trong Tiếng Việt. Ngoài thời gian trên lớp, phụ huynh hãy nhắc nhở bé tự luyện viết các nét này tại nhà. Thành thạo nét cơ bản là nền tảng đầu tiên để rèn chữ đẹp nhanh và hiệu quả về sau.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn