Các dạng toán tư duy cho trẻ mầm non giúp phát triển trí não toàn diện

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Vì sao nên áp dụng các dạng toán tư duy cho trẻ mầm non

Toán tư duy là một môn khoa học giúp rèn luyện tư duy logic. Các hoạt động toán tư duy giúp kích thích sự hoạt động của hai bán cầu não cùng Thông qua các bài tập, trẻ sẽ học cách suy nghĩ, lập luận, và hiểu được bản chất vấn đề.

Giai đoạn mầm non là thời điểm vàng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Vì thế toán tư duy được vận dụng đúng cách sẽ giúp não bộ phát triển tính sáng tạo, các vấn đề về ngôn ngữ và khả năng phân tích…

Dưới đây là một số các dạng toán tư duy cho trẻ mầm non giúp trẻ rèn luyện hàng ngày.

Các dạng toán tư duy cơ bản dành cho trẻ mẫu giáo

Phân biệt hình khối, màu sắc, kích thước

Đây là dạng toán về hình học giúp nhận biết các loại hình khối và các đặc điểm của chúng. Hãy bắt đầu với các hình dạng phổ biến thường gặp trong cuộc sống như: hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn… Sau đó hãy mở rộng thêm các hình khác.

Cần chú ý kết hợp với những hình ảnh hay đồ vật xung quanh để giúp trẻ hình dung thực tế hơn. Song song đó là nhận biết về màu sắc cơ bản như đỏ, xanh dương, xanh lá, vàng… và kích thước của các hình như dài ngắn, to nhỏ…

Nhận biết con số, khoanh tròn số đúng, số lớn nhất

Nhận biết các con số là khởi điểm cho quá trình học toán của trẻ. Hãy cho trẻ làm quen với chữ số càng sớm càng tốt. Điều này sẽ có lợi vì đây là nền tảng để học tốt các lớp học cao hơn. Bạn có thể sử dụng các chữ số đồ chơi và cho bé tiếp xúc thường xuyên. Cách này giúp trẻ nhanh chóng nhớ được hình dáng của các chữ số.

Tập đếm cũng là bước quan trọng và vô cùng cần thiết. Hãy bắt đầu việc học đếm với những số nhỏ và các vật mà bé tiếp xúc hàng ngày. Hãy tập đếm cho bé mọi lúc mọi nơi. Điều này sẽ giúp bé dần dần nhận biết các con số và thứ tự của chúng.

các dạng toán tư duy cho trẻ mầm nonBài tập so sánh

Bài tập so sánh cũng là một trong những bài tập vô cùng quan trọng. Thông qua các bài tạp so sánh sẽ giúp trẻ phân biệt được: lớn – nhỏ, trên – dưới, trước – sau, cao – thấp, nhiều hơn – ít hơn.

Thay vì so sánh với các con số trừu tượng, phụ huynh hãy giúp trẻ cụ thể hóa phép so sánh. Bằng cách thông qua các hình ảnh sinh động hoặc đồ vật cụ thể. Điều này sẽ mang lại cảm giác thích thú cho bé đồng thời giúp bé dễ dàng quan sát, suy nghĩ và tư duy để nhận định.

Đọc thêm bài viết: Các dạng toán tính nhanh lớp 3 – Tổng hợp đầy đủ nhất 2022

Bài toán tìm quy luật

Nhận biết được quy luật và tìm ra đáp án đúng sẽ giúp trẻ rèn luyện tư duy nhanh nhạy. Một trong những dạng toán phổ biến là quy luật xen kẽ lặp đi lặp lại. Thông qua các quy luật này sẽ giúp trẻ dần hiểu được các trật tự trong tự nhiên và cuộc sống.

Hãy vận dụng các sự vật cụ thể và gần gũi để giúp bé hình dung dễ dàng. Đồng thời nên lồng ghép các bài học vào các trò chơi để tăng sự thích thú cho trẻ.

Bài tập tìm mối liên hệ

Một dạng bài tập phổ biến là nối các sự vật liên quan ở hai cột với nhau. Mỗi đồ vật ở cột bên trái có mối liên quan với một đồ vật ở cột bên phải. Một dạng khác là tìm và nối hai nửa đồ vật lại với nhau. Dạng toán này sẽ giúp bé phát triển tư duy nhận biết rất tốt.

Trên đây là một số các dạng toán tư duy cho trẻ mầm non cơ bảncho bước đầu học toán. Hãy giúp trẻ rèn luyện thường xuyên để kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Sự đa dạng trong các bài tập giúp trẻ thích thú với môn học và tránh bị nhàm chán. Cần chú ý động viên và khích lệ trẻ trong khi học. Đồng thời tạo tâm lý vui tươi, nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ tiếp thu dễ dàng hơn.

Rate this post

Để lại Lời nhắn