Các dạng toán tính nhanh lớp 3 – Tổng hợp đầy đủ nhất 2022

Tính nhanh là một trong những dạng đề toán phổ biến trong chương trình học tiểu học. Dạng bài tập này cung cấp cho học sinh kỹ năng nhận biết và phân tích vấn đề. Đồng thời vận dụng các kiến thức đã học để giải bài toán một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Mức độ phức tạp, phạm vi, các mẹo trong các bài tính nhanh được nâng lên theo từng bậc học. Dưới đây là các dạng toán tính nhanh lớp 3 được tổng hợp lại giúp các em ôn luyện dễ dàng hơn.

Dạng toán tính nhanh bằng phương pháp rút thừa số chung

Đây là dạng toán chủ yếu xoay quanh việc xác định thừa số chung của các tích trong biểu thức. Dựa vào mối liên hệ giữa các thành phần trong biểu thức để nhóm các thức số chung lại với nhau. Cách làm này giúp biến đổi biểu thức phức tạp trở nên gọn gàng và ngắn gọn hơn. Các giải dạng bài toán tính nhanh rút thừa số chung gồm các bước như sau:

  •  Tách các biểu thức theo từng tích trong phép tính

Ở bước này học sinh cần quan sát biểu thức. Sau đó xác định xem có bao nhiêu tích có trong đề bài.

  •  Quan sát để tìm ra thừa số chung cùng xuất hiện ở tất cả các tích.

Tiếp theo học sinh cần tìm ra điểm chung của các tích. Đó chính là một thừa số mà tất cả các tích đều xuất hiện. Ví dụ (3 x 5 + 7 x 5 + 5 x 4), các tích trong biểu thức đều chứa thừa số 5

  •  Đưa thừa số vừa tìm được ra ngoài và đặt trở thành thừa số chung

Biến đổi biểu thức trở thành một tích duy nhất bao gồm thừa số chung và một tổng các số hạng còn lại

Để thực hiện nhanh dạng toán đặt thừa số chung học sinh cần nắm vững quy tắc nhân phân phối với một tổng hoặc một hiệu

Dạng toán tính nhanh bằng cách đưa một vế về bằng không

Đây là dạng bài tập vận dụng các tính chất đặt biệt của phép tính. Bao gồm:

  • Khi nhân một số (hoặc một tổng, một hiệu) với 0 thì bằng 0.
  • Khi chia 0 cho một số (hoặc một tổng, một hiệu) thì bằng 0.

Để thực hiện dạng toán này học sinh cần phải quan sát biểu thức. Sau đó nhận biết biểu thức đó có phép tính nào có kết quả đặc biệt hay không. Ví dụ như cho ra tổng hoặc hiệu bằng 0. Từ đó việc giải bài toán sẽ trở nên vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Đọc thêm bài viết – 5 trò chơi phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non cực thú vị

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Tính nhanh bằng phương pháp ghép số

Dạng bài tập này sẽ vận dụng các tính chất giao hoán và kết hợp của các phép tính. Sau đó  ghép các số để khi thực hiện phép tính sẽ được kết quả là một số tròn trục hoặc tròn trăm. Từ đó việc nhẩm kết quả biếu thức sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn

Tính nhanh một tổng dãy số

Đây là dạng toán thường gặp với đặc trưng là một biểu thức dài gồm rất nhiều hạng tử. Nếu không nắm vững cách giải, học sinh sẽ dễ bị bối rối. Cách giải bài toán này gồm có hai bước:

  • Tính số số hạng có trong dãy: (Số hạng lớn nhất của dãy – số hạng bé nhất của dãy): khoảng cách giữa hai số hạng liên tiếp trong dãy + 1
  • Tính tổng của dãy: (Số hạng lớn nhất của dãy + số hạng bé nhất của dãy) x số số hạng có trong dãy : 2

Nắm vững cách giải các dạng toán tính nhanh lớp 3 sẽ giúp hình thành các kỹ thuật giải toán từ nhỏ. Đó chính là nền tảng tư duy tốt cho các học sinh bậc Tiểu học. Tuy nhiên, khi hướng dẫn cho học sinh, các bậc phụ huynh và giáo viên cũng cần linh hoạt. Không nên gò bó hoặc cưỡng ép học tính phải tuân thủ cách làm một cách máy móc, rập khuônThay vào đó hãy tạo điều kiện cho các em tiếp xúc thêm nhiều phương pháp làm mới, độc đáo. Điều nay sẽ giúp khơi gợi niềm hứng thú và yêu thích toán học của học sinh.

Rate this post

Để lại Lời nhắn