Luyện viết mẫu chữ viết hoa cỡ nhỏ như thế nào chính xác?

Lúc mới học chữ cái ở bậc tiểu học, các em đều phải luyện mẫu chữ viết hoa cỡ nhỏ. Vậy tại sao cần phải luyện viết chữ viết hoa cỡ nhỏ? Cách thức luyện như thế nào cho hiệu quả? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ những thông tin này. Mong quý phụ huynh, giáo viên và các em học sinh cùng theo dõi. 

Tại sao nên luyện mẫu chữ này?

Luyện viết mẫu chữ viết hoa cỡ nhỏ sẽ khó hơn so với mẫu chữ viết hoa cỡ lớn. Tại sao nhỉ? 

Bạn biết không, nét chữ to, các em sẽ dễ hình dung rõ về nguyên tắc chuẩn trong khi viết. Việc căn chỉnh kích thước cũng tiện lợi hơn. Do đó mà khi rê bút thường nhanh chóng, chính xác. Lúc mới tập viết, các em lớp 1 sẽ được luyện viết chữ cái cỡ to trước. Sau đó rồi mới rèn chữ viết cỡ nhỏ. 

Quay trở lại vấn đề đầu mục. Mẫu chữ viết hoa cỡ nhỏ được coi như là một hình thức nâng cao hơn so với cỡ lớn. Vì các em phải viết với kích thước nhỏ hơn và cần sự khéo léo, thuần thục hơn. Vậy tại sao nên luyện mẫu chữ viết hoa với cỡ nhỏ?

Khi các em đã viết được chữ to đúng thì đã nắm được căn bản. Lúc này, việc luyện viết chữ cỡ nhỏ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đây cũng là cách thức dạy chung nhất của giáo viên lớp 1 hiện nay. Ở kì 1 của lớp 1, thường các em sẽ viết chữ cỡ to. Sau khi thành thục viết chữ rồi sẽ luyện sang chữ cỡ nhỏ. 

 • Mẫu chữ cỡ nhỏ là chuẩn mực trong nguyên tắc viết chữ của tiếng Việt. Đây là vấn đề thuộc về nguyên tắc. Đòi các các em phải làm theo để trình bày đúng.
 • Kích thước nhỏ sẽ dễ nhìn, trình bày đẹp hơn. 
 • Tiết kiệm tài nguyên giấy. 
 • Trông cân đối, hài hòa hơn. 
 • Khi viết quen, tốc độ sẽ nhanh hơn. 

Trên đây chính là những lợi ích của việc luyện chữ viết hoa cỡ nhỏ. Bởi vì những điều trên. Các em cần phải luyện mẫu chữ này để tối ưu hóa việc viết chữ của mình. 

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất. Fanpage Facebook: Bút mài thầy Ánh.

Tham khảo thêm bài viết: Các mẫu chữ hoa sáng tạo đẹp

Tiêu chí quan trọng khi luyện mẫu chữ viết hoa cỡ nhỏ?

Luyện mẫu chữ viết hoa cỡ nhỏ sẽ không còn quá khó khăn. Nếu các em tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

 • Tuân thủ theo kích cỡ chuẩn nhất của cỡ chữ nhỏ:

Đối với chữ hoa: 2,5 ô ly. Chú ý nét cong, nét lượn phù hợp. Riêng chiều cao 4 ô ly cho Y,G. A, M, N, Q, V có 2 kiểu viết hoa. 

Khi kết hợp thêm với chữ thường, lưu ý cỡ chữ thường:

 • Chiều cao 2,5 ô ly với b, k, g, h, l, y
 • Chiều cao 1,5 ô ly cho chữ t
 • Chiều cao 1,25 ô ly cho chữ r, s
 • Chiều cao 2 ô ly cho các chữ p, d, q, đ
 • Chiều cao 1 ô ly cho: a, ă, â, o, ô, ơ, e, ê, u, ư, m, n, c, i, v, x
 • Chọn bút viết phù hợp. Nếu mới tập chưa cần sử dụng bút máy ngay mà có thể chọn sử dụng bút thường. Việc này tránh tình trạng tắc mực, lem mực,…
 • Đảm bảo đã có căn bản trong việc viết chữ: Về cách đưa nét chữ theo trình tự như thế nào? Cách viết như thế nào?…
 • Tư thế ngồi viết đúng. 

Còn khi đã đảm bảo được những nguyên tắc trên. Các em có thể luyện mẫu chữ cỡ nhỏ theo cách sau: Luyện viết chữ cái theo mẫu trước. Sau đó tự viết không nhìn mẫu. Rồi kết hợp các chữ cái với nhau, viết hoàn chỉnh thành câu, thành đoạn. 

Trên đây chính là những thông tin về mẫu chữ viết hoa cỡ nhỏ. Mong rằng sẽ mang đến những điều bổ ích cho phụ huynh, giáo viên và học sinh. Cảm ơn vì đã đón đọc!

Rate this post

Để lại Lời nhắn