Cách để vở đúng cách – mẹo hay giúp bé viết chữ đẹp

Dù là luyện viết chữ hay trong quá trình học tập, thì hướng để vở đều rất quan trọng. Để vở đúng cách sẽ giúp trẻ viết chữ đẹp hơn. Tư thế của trẻ cũng thoải mái giúp tránh được các vấn đề về cột sống. Nếu bạn chưa biết cách để vở đúng, hãy tham khảo bài viết dưới đây để hướng dẫn con mình nhé.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tầm quan trọng của việc để vở chính xác

Để vở đúng cách là một trong những vấn đề mà thầy cô, cha mẹ cần dạy trẻ. Ngay từ giai đoạn đầu đời khi bé tập viết chữ, việc này nên được thực hiện. Việc để vở đúng chuẩn mang lại nhiều công dụng tốt:

  • Giúp trẻ rèn được tư thế viết chữ chuẩn khoa học
  • Giúp nét chữ luôn thẳng, đều và đẹp
  • Để vở đúng cách giúp xây dựng tư thế ngồi đứng. Trẻ sẽ không bị cong vẹo cột sống do sai tư thế.
  • Giúp trẻ viết lâu vẫn không bị mỏi lưng hay mỏi mắt

Để vở đúng cách như thế nào?

Để vở thế nào cho đúng nhiều khi chính người lớn cũng nhầm lẫn. Vì vậy truyền đạt lại cho trẻ cũng không đúng với quy chuẩn khoa học. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển lưng, xương của trẻ. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên để vở như thế nào, thì hãy tham khảo ngay các thông tin chuẩn dưới đây.

Khi viết chữ đứng

Nếu cho trẻ viết chữ đứng, chỉ cần để vở ngay ngắn trước mặt. Vở cách mép bàn khoảng 10cm. Trẻ ngồi thằng lưng, tay hơi chếch so với mặt bàn một góc khoảng 75 độ. Mắt cách vở khoảng 30cm là chuẩn.

Khi viết xuống những dòng dưới, trẻ có thể đẩy vở dần lên cao. Lưu ý tư thế ngồi không đổi trong suốt quá trình viết. Nếu trẻ chưa quen, thì bố mẹ có thể cho trẻ viết khoảng 15 phút rồi giải lao. Trong quá trình trẻ viết, nên quan sát để đảm bảo trẻ không xê dịch vở khác với quy định ban đầu.

Tham khảo thêm bài viết: Luyện viết mẫu chữ viết hoa cỡ nhỏ như thế nào chính xác?

Khi viết chữ nghiêng

Nếu viết chữ nghiêng thì để vở hơi nghiêng về bên trái. Mép vở bên trái tạo với mép bàn thành góc 15 độ. Nét chữ viết ra sẽ tạo với mép bàn thành góc 90 độ.

Tư thế ngồi và khoảng cách từ mắt đến vở cũng như khi viết chữ đứng.

Tuy nhiên, để vở nghiêng chính là cách để vở đúng nhất. Với cách để vở này, trẻ có thể viết cả chữ đứng và chữ nghiêng đều được. Khi viết xuống các dòng dưới, trẻ sẽ đẩy vở lên cao một chút sao cho tỉ lệ canh chỉnh vẫn đảm bảo chuẩn như lúc đầu.

Lưu ý khi viết chữ

Khi viết chữ, ngoài cách để vở, thì trẻ cũng cần rèn luyện tư thế viết đúng. Trong bất kỳ trường hợp nào, tay của trẻ cũng phải tỳ lên mặt bàn. Như thế mới có điểm tựa để viết, giúp trẻ viết đẹp, đều và không bị mỏi tay.

Lưu ý không để vở quá sát mép bàn. Khi viết trẻ cũng không được tỳ ngực vào mép bàn. Khoảng cách của trẻ với bàn lý tưởng nhất là khoảng 7 – 10cm. Trong khi viết, lưng thẳng. Khi trẻ ngồi xiêu vẹo thì cần chỉnh lại ngay.

Để vở đúng cách không hề khó. Tuy nhiên sẽ không dễ để uốn nắn trẻ hình thành thói quen viết chữ đúng tư thế. Vì vậy các bậc phụ huynh nên nhẹ nhàng và kiên nhẫn với con mình nhé.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn