Tư thế viết chữ đẹp cho trẻ như thế nào mới đúng chuẩn nhất

Bước vào giai đoạn tiểu học bé sẽ phải làm quen dần với việc rèn chữ đẹp. Ngoài các yếu tố kỹ năng, năng khiếu, dụng cụ thì tư thế ngồi cũng ảnh hưởng nhiều đến nét chữ viết ra. Không những tư thế ảnh hưởng đến nét chữ mà còn ảnh hưởng đến vóc dáng của trẻ sau này. Vì vậy, việc hướng dẫn cho trẻ tư thế viết chữ đẹp là rất cần thiết.

Hướng dẫn trẻ cầm bút đúng cách

Bạn hãy dạy trẻ cách cầm bút với 3 ngón tay của bàn tay phải để. Vị trí cầm bút cách đầu bút khoảng 2,5cm. Sử dụng ngón trỏ và ngón cái giữ hai mặt bên của thân bút. Đồng thời hai ngón này cũng tạo thành vòng tròn khép kín để đỡ phía trên của thân bút. Ngón giữa đỡ phía dưới thân bút.

Hai ngón còn lại để cong một cách tự nhiên. Đặt thân bút nghiêng so với mặt giấy 45 độ và lệch về phía bên phải. Khi viết sử dụng mép dưới bàn tay phải tì lên mặt giấy làm điểm tựa. Lòng bàn tay và cánh tay hướng vào trong phía thân người và tỳ lên mặt bàn để làm điểm tựa khi viết.

Cầm bút một cách chắc chắn nhưng không quá chặt. Sử dụng ngón tay và cổ tay để di chuyển bút một cách linh hoạt khi viết. Hãy quan sát và nhắc nhở trẻ nếu thấy bé cầm bút quá chặt hoặc tỳ mạnh lên giấy. Điều này có thể gây đau tay cho bé khi viết trong thời gian dài. Cầm bút quá chặt cũng khiến nét chữ không đẹp, làm hỏng ngòi bút và rách giấy vở.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Cách để vở đúng cách – mẹo hay giúp bé viết chữ đẹp

Hướng dẫn trẻ tư thế viết chữ đẹp đúng chuẩn

Để có được tư thế viết chữ đúng, cha mẹ cần chuẩn bị bàn ghế ngồi học cho bé có độ cao phù hợp. Theo khuyến nghị của Bộ Y Tế, chiều cao thích hợp cho bàn ghế học sinh được tính như sau:

  • Chiều cao ghế ngồi bằng 24,5% chiều cao cơ thể
  • Chiều cao bàn học bằng 41,6% chiều cao cơ thể

Bàn ghế phải rời nhau sẽ tốt hơn so với việc lựa chọn loại bàn học có ghế dính liền. Ghế ngồi học cần có tựa lưng và hơi ngả về phía sau. Chiều rộng của ghế cũng sẽ ảnh hưởng đến tư thế ngồi của bé. Nếu ghế quá rộng sẽ khiến bé sẽ không thể đặt thoải mái. Vì vậy chiều rộng ghế được khuyên tốt nhất bằng 1/2 hoặc 2/3 chiều dài đùi của trẻ.

Khi ngồi viết, bạn hãy hướng dẫn trẻ ngồi sâu vào trong mặt ghế sao cho chân có thể đặt thẳng xuống đất dễ dàng. Cột sống vuông góc với mặt ghế. Đầu hơi cúi so với phương thẳng đứng một góc khoảng 25 độ. Bạn cần nhắc nhở bé không nên có thói quen tì ngực vào bàn hoặc ngồi vẹo một bên. Tư thế này rất có hại sẽ ảnh hưởng đến cột sống của bé sau này.

Vị trí đặt giấy/ vở khi viết cần đảm bảo khoảng cách từ 25cm – 30cm so với mắt. Khi viết xuống phía dưới cần đẩy vở lên để đảm bảo duy trì khoảng cách giữa mắt và vở. Bạn cũng có thể hướng dẫn bé đặt giấy/ vở nghiêng một góc 15 độ để bé dễ viết hơn.

Các bậc cha mẹ nên hướng dẫn tư thế viết chữ đẹp và đúng chuẩn cho con ngay từ lần đầu tiên cầm bút tập viết chữ. Nếu để bé quen với tư thế không chuẩn, việc sửa đổi sau này sẽ rất khó khăn. Thậm chí điều này có thể gây ra các bệnh lý  khó chữa về cột sống và mắt cho trẻ.

Rate this post

Để lại Lời nhắn