Cách viết chữ đẹp dễ dàng cho học sinh tiểu học, người mới luyện viết

Vở sạch chữ đẹp là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá trẻ tiểu học. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều người lớn cũng muốn rèn tính kiên nhẫn thông qua tập viết chữ đẹp. Cách viết chữ đẹp thực ra không phải quá khó. Nhưng viết đẹp đến đâu còn phải xem sự kiên trì và chăm chỉ của bạn!

Các nét cơ bản của bảng chữ cái

Bảng chữ cái La-tinh gồm có 5 nhóm nét cơ bản:

– Nét thẳng: đây là một trong những nét dễ viết nhất. Nét này có nhiều dạng đứng, ngang hoặc xiên. Nét thẳng đứng thỉnh thoảng còn được gọi là nét sổ. Điểm khó nhất khi viết nét thẳng là phải giữ đường đi của bút thật chính xác, không méo lệch.

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

– Nét cong: gồm các dạng cong kín, hở, cong trái và phải. Nét cong đòi hỏi bút phải rê thật đều và tròn trịa.

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

– Nét móc: gồm nét móc xuôi, móc ngược và móc 2 đầu.

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

– Nét khuyết: gồm nét khuyết xuôi và khuyết ngược. Nét khuyết đòi hỏi sự khéo léo hơn các nét khác vì phức tạp hơn. Trong quá trình viết phải vừa rê bút đúng hướng, vừa không được nhấc bút lên.

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

– Nét hất: là nét ngắn và khá dễ viết. Bạn chỉ cần xác định rõ điểm dừng bút là được.

Tham khảo phương pháp rèn chữ đẹp của giáo viên

Để tự rèn nét chữ cho mình sao cho đều và đẹp, ai là người bạn nên học hỏi đầu tiên? Đó chính là những giáo viên tiểu học. Các thầy cô là người trực tiếp luyện chữ cho học sinh. Bản thân họ để viết được những chữ cái đều tăm tắp đó cũng phải qua luyện tập gian khổ. Bởi vì không ai tự nhiên bẩm sinh mà viết đẹp được cả.

Dưới đây là một số phương pháp luyện chữ đẹp được nhiều giáo viên tiểu học áp dụng.

Thuộc mặt chữ (đối với học sinh tiểu học) và thành thạo các nét cơ bản

Tất cả chữ cái trong bảng chữ cái đều được cấu tạo từ 5 nhóm nét. Mỗi chữ sẽ có cách kết hợp các nét khác nhau tạo nên mặt chữ khác nhau. Với trẻ tiểu học, phụ huynh nên cho con đọc bảng chữ cái thường xuyên. Có thể dán các hình ảnh chữ cái lên tường, lên vật dụng trong nhà… để bé quen mặt chữ.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Tư thế viết chữ đẹp cho trẻ như thế nào mới đúng chuẩn nhất

Trang bị đủ vật dụng hỗ trợ cần thiết cho quá trình rèn chữ

Khi đã nắm được cách viết chữ đẹp rồi, bạn cần có dụng cụ để hỗ trợ hiệu quả hơn. Các dụng cụ bao gồm một cây bút dành riêng cho việc rèn chữ và tài liệu tham khảo. Đối với bút luyện chữ, quan trọng nhất là phần ngòi bút. Mỗi chiếc ngòi từ lá tre, ngòi êm trơn, ngòi mài… đều sẽ cho ra những nét chữ khác nhau. Tùy nhu cầu của mình, bạn có thể lựa chọn chiếc bút phù hợp. Nên chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo viết tốt và bền đẹp. Bạn có thể tham khảo dòng bút mài thầy Ánh khá nổi tiếng hiện nay. Bên cạnh đó, tham khảo tài liệu rèn chữ giúp bạn có thể sáng tạo mẫu chữ cho riêng mình. 

Lên thời khóa biểu tập viết và kế hoạch rèn chữ dài hạn

Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 1 tiếng để tập trung luyện chữ. Đối với trẻ từ cấp 2 trở lên hoặc người lớn thì yêu cầu này không quá khó. Nhưng với những bé tiểu học thì phụ huynh có thể chia nhỏ thời gian này ra từng phần. Bởi tuổi các bé vẫn còn ham chơi, khó tập trung. Việc bắt ép trẻ luyện viết 1 tiếng liên tục còn có thể gây chán nản, phản tác dụng. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu sau bao lâu có thể đạt những kết quả gì. Đặt mục tiêu càng rõ ràng, bạn càng hình dung cụ thể những việc cần làm. Từ đó dễ dàng hoàn thành kế hoạch đã đề ra hơn.

Trên đây là các nét cơ bản và cách viết chữ đẹp cho trẻ tiểu học và người mới tập viết. Viết chữ đẹp là một nghệ thuật và là kết quả của quá trình rèn luyện nghiêm túc. Dù là trẻ nhỏ hay người lớn, chỉ cần chăm chỉ, kiên trì thì chắc chắn sẽ thành công. Bạn hãy nỗ lực không ngừng để được trải nghiệm cảm giác chữ viết đều đẹp như gõ máy nhé!

Rate this post

Để lại Lời nhắn