Cách dạy con viết chữ đẹp lớp 1 cực nhàn mà hiệu quả vượt trội

Khi trẻ lên lớp 1, điều thầy cô và cha mẹ đều quan tâm chính là rèn chữ cho bé. “Nét chữ, nết người”, nét chữ rõ ràng, đều đẹp báo hiệu một tính cách ngay thẳng, kiên trì. Do đó, nhiều bậc phụ huynh ra sức ép con học cách viết chữ đẹp. Dưới đây là cách dạy con viết chữ đẹp lớp 1 hiệu quả được một mẹ áp dụng thành công.

Các nét cơ bản và phân loại nhóm chữ cái

Tất cả chữ cái trong bảng chữ cái đều được cấu tạo từ 5 nhóm nét cơ bản. Nắm vững 5 nhóm nét này là trẻ đã đi được 30% chặng đường luyện chữ:

– Nét thẳng: có nhiều biến thể như dạng đứng, ngang hoặc xiên. Khi viết nét thẳng, bé cần rê bút thật đều, tránh nét bút bị méo, lệch, run.  

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

– Nét cong: gồm nhiều biến thể cong kín, hở, cong trái và phải.

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

– Nét móc: gồm nét móc xuôi, móc ngược và móc 2 đầu.

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

– Nét khuyết: gồm nét khuyết xuôi và khuyết ngược. Nét khuyết đòi hỏi sự khéo léo hơn các nét khác vì độ phức tạp cao hơn.

vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản
vở luyện chữ đẹp các nét cơ bản

– Nét hất: là nét ngắn và khá dễ viết. Nét này thường dùng để kết thúc chữ.

Các nhóm chữ cái cơ bản

Các chữ cái lại được chia làm 3 nhóm với các đặc trưng cách viết giống nhau. Thực hiện cách dạy con viết chữ đẹp lớp 1, mẹ cần chia nhóm các chữ cái thật rõ ràng. Điều này giúp trẻ dễ nhớ mặt chữ và luyện nét tốt hơn.  

Nhóm 1: gồm các chữ: m, n, u, ư, i, t, v, r, p.

Khi viết nhóm chữ này, bé dễ sai ở nét nối các nét lẻ và sai ở nét móc, nét hất. Mẹ cần cho bé rèn thật thành thạo nét thẳng đứng (sổ dọc), móc xuôi, móc ngược, móc 2 đầu. Sau khi viết các nét này thật đều đẹp thì mới tiến hành nối vào chữ.

Nhóm 2: gồm các chữ: b, l, h, k, y.

Đa số trẻ sẽ bị nhầm điểm giao nhau của các nét. Những nét móc còn chưa thẳng mà bị lệch, xiên. Bởi đây là những chữ cái có độ cao 5 ô li. Mẹ nên rèn cho trẻ nét sổ 5 ô li trước, sau đó mới đến nét khuyết 5 ô li. Khi viết thành thạo 2 nét này, trẻ sẽ dễ dàng viết các chữ cái trong nhóm 2 hơn.

Nhóm 3: gồm các chữ: o, ô, ơ, a, ă, â, c, x, d, đ, q, g, e, ê, s.

Đây là những chữ cái có phần bụng là o. Chữ o tưởng đơn giản nhưng lại rất khó viết. Trẻ thường khó kiểm soát được độ rộng của chữ cái này. Để sửa lỗi này cho bé, mẹ nên chấm 4 điểm hoặc 8 điểm tạo thành hình tròn. Bé sẽ tô lại theo các chấm đó để tạo thành chữ o đều đẹp.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Bút luyện chữ đẹp cho bé lớp 1 bền đẹp – Hướng dẫn chọn chính xác

Các kỹ thuật cơ bản để viết chữ đều và đẹp

Có 2 kỹ thuật cơ bản nhất để rèn chữ đẹp là rê bút và lia bút.

– Rê bút: nhấc nhẹ ngòi bút lên nhưng ngòi vẫn chạm mặt giấy, tạo thành vệt mực mờ. Tiếp đó sẽ đặt bút xuống viết tiếp nét cho chữ kế tiếp. Kỹ thuật này đòi hỏi nét chữ không đứt đoạn, phải giữ ngòi và mặt giấy luôn tiếp xúc nhau.

– Lia bút: di chuyển ngòi bút từ điểm dừng bút đến điểm đặt bút mà không chạm mặt giấy. Kỹ thuật này đòi hỏi cử động của cổ tay phải nhanh và dứt khoát.

Trên đây là cách dạy con viết chữ đẹp lớp 1 khoa học và hiệu quả nhất. Chữ đẹp là kết quả của quá trình rèn luyện nghiêm túc. Do đó chi cần kiên trì luyện đúng phương pháp, chắc chắn chữ viết của bé sẽ ngày càng tiến bộ.

Rate this post

Một Phản Ứng

  1. Anh 17 Tháng Sáu, 2021

Để lại Lời nhắn